Thursday, December 7, 2023
spot_img

Michael Cohen trở thành nhân chứng mới cho vụ án ở New York

Với những vụ án quan trọng của Trump từ khắp nơi, thì Michael Cohen luôn là nhân vật trung tâm trong cơn ác mộng pháp lý của Donald Trump.

Luật sư thân cận một thời của Trump từng bị truy tố đã tự biến mình thành nhân chứng không thể thiếu trong bốn vụ kiện riêng biệt chống lại Trump. Và bây giờ, ông ta ấy sắp bị thẩm vấn trong vụ kiện thứ năm.

Michael Cohen sẽ bị các luật sư của Trump chất vấn vào thứ Sáu, và Cohen ​​​​sẽ phải trả lời các câu hỏi về việc liệu ông ta có từng thấy Trump khai gian giá trị nhiều tài sản kinh doanh của mình hay không.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Theo các lá thư được đệ trình lên tòa án, Michael Cohen vẫn kín tiếng, sống trong căn hộ ở Thành phố New York của ông ta ít nhất ba ngày vào đầu tháng này khiến những luật sư của Trump không thể ra lệnh của thẩm phán buộc Michael Cohen phải làm chứng cho họ. Cuối cùng, Thẩm phán Arthur F. Engoron đã can thiệp để ra phán quyết rằng một email đơn giản từ luật sư Michael Madaio của Trump gửi cho Michael Cohen là đủ.

Michael Cohen sẽ trả lời các câu hỏi từ đối tác luật của Madaio, Alina Habba, người đang bảo vệ Trump khỏi tổng chưởng lý New York trong một vụ án tìm cách phá hủy công ty gia đình của ông ta—và cấm ông ta và con cháu của ông ta không được tiếp tục kinh doanh trong tiểu bang.

Trump đã phải đối mặt với một phiên tòa hình sự ở Manhattan vì làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu khoản tiền bịt miệng mà ông ta đã trả cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels để giữ im lặng về mối quan hệ ngoài hôn nhân của họ. Nhưng trong khi luật sư quận Manhattan gây nguy hiểm cho quyền tự do của Trump khi ông ta tái tranh cử, thì vụ kiện của AG đang nhắm vào các tài khoản ngân hàng của ông ta.

AG Leticia James đã kiện Trumps với số tiền 250 triệu đô la vào năm ngoái, cáo buộc Tổ chức Trump “lừa đảo dai dẳng và lặp đi lặp lại” vì thường xuyên làm giả hồ sơ kinh doanh và thổi phồng giá trị tài sản để bảo đảm các khoản vay ngân hàng và bảo hiểm tốt hơn. Phiên tòa dân sự, dự kiến ​​bắt đầu vào tháng 10, có nguy cơ làm tê liệt đế chế tập đoàn Trump ngay khi các chiến dịch tranh cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa đang diễn ra.

Nhưng trong các tài liệu tòa án nộp vào tháng này, Michael Cohen sẽ xuất hiện với tư cách là nhân chứng mới nhất trong vụ án đó.

Trong một thập niên, Michael Cohen là “người dàn xếp” của Trump, một người cố vấn cố vấn cho ông chủ về các vấn đề pháp lý và bảo vệ hình ảnh của ông ta bằng cách lặng lẽ làm cho các vấn đề trôi qua, cho dù điều đó có nghĩa là khiến những người tố cáo phải ký thỏa thuận không tiết lộ thông tin hay đe dọa đến Trump. Nhưng tất cả đã thay đổi khi liên bang kết tội Michael Cohen vào năm 2018 vì vi phạm luật tài chính chiến dịch để bảo vệ Trump khỏi một vụ ngoại tình đáng xấu hổ và nói dối trước Quốc hội, điều này cuối cùng khiến Michael Cohen mất giấy phép hành nghề luật sư.

Kể từ đó, Michael Cohen đã sử dụng quyền tiếp cận đặc biệt trước đây của mình với Trump để cố gắng hạ bệ ông ta.

Michael Cohen đã viết hai cuốn hồi ký chỉ trích ông chủ cũ của mình và mô tả Trump Organization như một doanh nghiệp phi đạo đức tồn tại chỉ để làm giàu một cách bất chính.

Lời kết:

Sự gần gũi lâu năm của Michael Cohen với Trump sẽ có ích trong trường hợp vụ kiện của AG Letitia James vì Cohen đã có mặt khi nhiều giao dịch bất động sản đáng ngờ này bị phá sản.

Các luật sư của Trump dự kiến ​​sẽ sử dụng phiên tòa hôm thứ Sáu như một cơ hội để tấn công uy tín của Michael Cohen—một nỗ lực nhằm làm suy yếu bất kỳ giá trị lời khai nào mà Michael Cohen có thể đóng vai trò là nhân chứng tại phiên tòa tháng 10 ở New York.

Việt Linh 25.04.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img