Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Luật sư Trump chỉ trích cuộc điều tra ở Georgia sau tiết lộ từ bồi thẩm viên

(El Pais)

Các luật sư đại diện cựu Tổng thống Donald Trump ở  Georgia chỉ trích gay gắt cuộc điều tra can thiệp bầu cử của Văn phòng Biện lý Quận Fulton sau khi một cựu bồi thẩm viên đại bồi thẩm đoàn đặc biệt công khai trả lời các cuộc phỏng vấn từ truyền thông. 

Emily Kohrs lần đầu tiên xuất hiện trong cuộc phỏng vấn được AP đăng vào thứ Ba. Sau đó, lần lượt các tờ báo và hãng truyền hình khác cũng nhảy vào cuộc phỏng vấn cựu đại bồi thẩm viên. Kohrs kể một số câu chuyện đằng sau cánh cửa đóng kín của phòng đại bồi thẩm đoàn đặc biệt. 

Luật sư Drew Findling và Jennifer Little cho biết, mặc dù ngay từ đầu họ có những lo ngại về thủ tục tố tụng của đại bồi thẩm đoàn đặc biệt, nhưng giữ im lặng vì tôn trọng thủ tục. Nhưng những tiết lộ từ Kohrs buộc họ phải lên tiếng.

“Kết quả cuối cùng là sự tin cậy của những gì đã xảy ra trong đó hoàn toàn bị hoen ố và đặt ra nghi vấn,” Findling nói trong cuộc phỏng vấn với AP vào tối thứ Tư. Ông ta bảo mình “không chán nản đối với một cựu đại bồi thẩm viên 30 tuổi,” người nằm trong “một hệ thống thất bại.” 

“Cô ta là sản phẩm của một gánh xiếc đội lốt đại bồi thẩm đoàn đặc biệt,” Findling nói. 

Đại bồi thẩm đoàn đặc biệt được triệu tập theo yêu cầu của Biện lý Quận Fulton Fani Willis – người đang điều tra liệu Donald Trump và các đồng minh Cộng hoà có phạm tội hình sự khi tìm cách đảo ngược thất bại sít sao của ông ta vào năm 2020 tại Georgia hay không. Đại bồi thẩm đoàn đặc biệt không có thẩm quyền truy tố, nhưng thay vào đó có thể đề nghị truy tố. Willis sẽ quyết định liệu có theo đuổi cáo trạng qua một đại bồi thẩm đoàn thông thường hay không. 

Findling và Little bày tỏ lo ngại rằng, đại bồi thẩm đoàn đặc biệt,  vốn dựa vào chứng cứ và lời khai được trình bày trong phòng kín để đưa ra đề nghị cho Biện lý quận, lại được phép xem và đọc tin tức về cuộc điều tra, và biết được những nỗ lực của một số nhân chứng tìm cách không trả lời thẩm vấn. Kohrs cho hay, công tố viên bảo bồi thẩm viên có thể đọc và xem tin  tức nhưng khích lệ họ suy nghĩ thoáng. 

Kohrs cũng chia sẻ những câu chuyện trong quá trình tố tụng mà cô cảm thấy thú vị, và diễn tả rất biểu cảm trong các cuộc phỏng vấn trên truyền hình, đôi khi cười hoặc nhăn nhó.

Findling và Little cho rằng, Văn phòng Biện lý Quận Fulton lẽ ra phải làm tốt hơn việc giáo dục các đại bồi thẩm viên về tính trang trọng của thủ tục cũng như các quy định và giới hạn. “Đây không phải là vấn đề đùa giỡn,”  Findlling nói. “Không phải là vấn đề đem ra cười đùa.” 

Các luật sư của Trump cũng cho rằng, tình huống này có thể tránh được nếu Thẩm phán yêu cầu các thành viên đại bồi thẩm đoàn đặc biệt không nói chuyện với các cơ quan truyền thông cho đến sau khi báo cáo điều tra của họ được công khai. Một số phần của báo cáo đã được công bố vào tuần trước, nhưng Thẩm phán Robert McBurney Tòa Thượng thẩm Quận Fulton yêu cầu giữ bí mật ⅞ phần còn lại, chủ yếu liên quan đến những đè nghị truy tố. 

Theo luật Georgia, Kohrs không thể tiết lộ một cách hợp pháp những kết luận trong báo cáo, vốn vẫn được toà giữ kín. Nhưng trái ngược với đại bồi thẩm viên đặc biệt của liên bang, cô ta có thể chia sẻ về kinh nghiệm của mình trong đại bồi thẩm đoàn, miễn không liên quan đến các cuộc thảo luận của họ. 

Đại bồi thẩm đoàn đặc biệt được  giải tán vào ngày 9 tháng 1. Thẩm phán  McBurney cho AP hay,  sau đó ông đã gặp các đại bồi thẩm viên để bàn về tình hình hiện tại. Thẩm phán đã cung cấp cho họ một “lộ trình” về những gì họ được phép và không được phép thảo luận công khai. Họ có thể thảo luận về những gì các nhân chứng đã nói và những gì trong báo cáo nhưng không thể nói về những bàn luận trong phòng đại bồi thẩm đoàn vì đó là những gì họ tuyên thệ.

Hương Giang (Theo El Pais) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img