Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Ivanka Trump và Jared Kushner bị Jack Smith tống trát đòi 

(New York Times)

Ivanka Trump và Jared Kushner bị Công tố viên đặc biệt Jack Smith tống trát đòi ra lấy lời khai trước đại bồi thẩm đoàn điều tra nỗ lực bám víu quyền lực của Donald Trump sau khi thất cử năm 2020, và vai trò của của ông ta trong vụ tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. 

Quyết định tống trát đòi hai vợ chồng Ivanka nhấn mạnh các nhà điều tra đã đi sâu vào vòng thân cận của cựu  Tổng thống như thế nào, và đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy không có giới hạn đối với các nhân chứng cao cấp. 

Tiết lộ về trát đòi diễn ra 2 tuần sau thông tin ông Smith tống trát đòi cựu Phó  Tổng thống Mike Pence ra trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn. Ông Pence dự tính chống lại trát đòi cho tới cùng, thậm chí lên cả Tối cao Pháp viện, dựa vào vai trò Chủ tịch Thượng  viện để tranh cãi về điều khoản “Ngôn luận hay Tranh luận” trong Hiến pháp.

Hiện chưa rõ ông Trump có dùng đặc quyền hành pháp để tìm cách ngăn chặn không cho con gái và con rể ra khai hay không như đã từng làm với những nhân chứng khác. Cả Ivanka Trump và Jared Kushner đều giữ vai trò cố vấn cao cấp trong chính phủ Donald Trump, và cựu Tổng thống để họ ra điều trần trước Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

Ivanka có mặt ở Phòng Bầu dục vào ngày 6 tháng 1 khi ông  bố gọi điện cho Mike Pence, gây áp lực ông ta ngăn chặn hoặc trì hoãn thủ tục chứng nhận chiến thắng cử tri đoàn dành cho Joe Biden. Trong vai trò Chủ tịch Thượng viện chủ toạ thủ tục vào ngày hôm đó, Pence phản đối yêu cầu của Trump. 

Ivanka cũng tháp tùng ông bố đến cuộc biểu tình Stop the Steal tại Ellipse gần Toà Bạch Ốc. Hàng trăm người ủng hộ Trump sau đó tuần hành về Điện Capitol, và xông vào tấn công toà nhà Quốc hội. Một số hô lớn “Treo cổ Mike Pence!” vì đã từ chối làm điều ông Trump mong muốn. 

Vừa từ Trung Đông trở về vào ngày hôm đó, Kushner cũng đến Toà Bạch Ốc sau khi đám đông bạo loạn hàng giờ đồng hồ. Cả hai vợ chồng cố vấn cao cấp đều tham gia vào nỗ lực hối thúc Trump kêu gọi người ủng hộ rút lui, và cam kết chuyển giao quyền lực ôn hoà cho Biden. 

Cả hai đều đã tra lấy lời khai trước Uỷ ban 6/1 của Hạ viện, và xuất hiện trong những đoạn băng thu hình các cuộc thẩm vấn. Một đoạn băng thu hút sự chú ý đáng kể cho thấy Ivanka nói rõ, cô ta chấp nhận tuyên bố của Tổng trưởng Tư pháp William P. Barr rằng không có bằng chứng về gian lận bầu cử tràn lan, bất chấp việc ông Trump nhiều lần tuyên bố ngược lại. Theo các nguồn tin, cựu Tổng thống hết sức tức giận về ý kiến này. 

Theo giới quan sát, Công tố viên Đặc biệt Jack Smith đang giám sát hai cuộc điều tra nỗ lực của Donald Trump đảo ngược kết quả bầu cử 2020, và việc Trump đem tài liệu mật về nhà cất giữ riêng “kiên trì” khi tống trát đòi hai vợ chồng Ivanka Trump. Đáng chú ý là họ không được yêu cầu ra điều trần mà ra khai hữu thệ trước đại bồi thẩm đoàn. 

Hương Giang (Theo New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img