Saturday, December 9, 2023
spot_img

Không phải luật sư tổng thống, không phải công tố Quốc hội  – Merrick Garland điều trần căng thẳng 

(CaliToday – Tổng hợp) — Cộng hoà Hạ viện vào thứ Tư đụng độ nảy lửa với với Tổng trưởng Tư pháp trong phiên điều trần căng thẳng, tố cáo Merrick Garland và Bộ Tư pháp “Vũ khí hoá” công việc nhằm ưu ái cho con trai Tổng thống Joe Biden. 

Đây là lần đầu tiên Garland xuất hiện trước Uỷ ban Tư pháp Hạ viện trong 2 năm, và diễn ra vào lúc chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Bộ Tư pháp: Bộ trưởng đang giám sát hai vụ truy tố ông Donald Trump, cựu tổng thống đầu tiên trong lịch sử đối mặt với những cáo buộc hình sự, và 1 vụ truy tố con trai đương kim tổng thống. 

Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Jim Jordan (Cộng hoà – Ohio), các nhà lập pháp Cộng hoà trong Uỷ ban ngay từ đầu đã tạo bầu không khí tố cáo Bộ Tư pháp đang ưu ái cho gia đình Biden, trong khi nhắm mục tiêu vào đối thủ chính trị của ông là Donald  Trump. 

“Có 1 cuộc điều tra bảo vệ Tổng thống Biden. Có một cuộc điều tra khác tấn công Tổng thống Trump,” Jordan tuyên bố. “Bộ Tư pháp giải quyết 2 vế của 1 phương trình.”

Cẩn  trọng và cân nhắc từng lời ăn tiếng nói, Garland bênh vực cơ quan thực thi công lực lớn nhất quốc gia với hơn 115.000 nhân viên vào lúc những đe doạ chính trị và chống đối cơ quan và thân nhân của họ đang ngày một gia tăng. 

“Công việc của chúng tôi không phải nhận mệnh lệnh từ tổng thống, từ quốc hội, hay từ bất cứ ai, về ai hay về điều tra hình sự ai hay việc gì,” Tổng trưởng Tư pháp nói. “Tôi không phải là luật sư của tổng thống. Tôi cũng sẽ nói thêm, tôi không phải là công tố viên của Quốc hội. Bộ Tư pháp làm việc cho nhân dân Mỹ.” 

Đây rõ ràng là tóm tắt thẳng thẳng nhất về căng thẳng leo thang giữa Quốc hội và Bộ Tư pháp, đặc biệt khi Jordan gởi thư yêu cầu Cơ quan thực thi công lực hàng đầu quốc gia giao nộp một số tài liệu liên quan đến các cuộc điều tra đang diễn ra, kể cả điều tra Hunter Biden cũng như cựu Tổng thống Donald Trump. 

Và mặc dù không trực tiếp ám chỉ Quốc hội, nhưng Garland tuyên bố, Bộ Tư pháp sẽ không bị ảnh hưởng bởi áp lực từ bên ngoài. “Chúng tôi sẽ không bị đe dọa. Chúng tôi sẽ thực hiện công việc của mình mà không có sự can thiệp từ bên ngoài,”  Tổng trưởng Tư pháp nói.

Chất vấn tập trung vào những cáo buộc Bộ Tư pháp can thiệp vào cuộc điều tra kéo dài nhiều năm về Hunter Biden, và công tố viên phụ trách vụ án không có đầy đủ thẩm quyền cần thiết để truy tố những cáo buộc cần thiết. 

Dân biểu Mike Johnson (Cộng hoà – Louisiana) hỏi Garland liệu ông có nói chuyện với bất cứ ai ở FBI về điều tra Hunter Biden hay không. Sau một hồi suy nghĩ, Garland cho biết, “Tôi không nhớ câu trả lời cho câu hỏi đó.” Sau đó ông nói thêm, “Tôi không tin mình có làm vậy.” 

Khi được Dân biểu Dan Bishop (Cộng hoà – North Carolina) hỏi liệu ông có tìm hiểu nếu David Weiss gặp khó khăn trong việc truy tố con trai Tổng thống, Garland đáp, ông cố tình giữ khoảng cách với chi tiết của cuộc điều tra, để giữ lời hứa không can thiệp. “Cách không can thiệp là không điều tra một cuộc điều tra,” Tổng trưởng Tư pháp nói. 

Phiên điều trần của lãnh đạo Bộ Tư pháp diễn ra chỉ một tuần sau khi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California) mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Joe Biden, với trọng tâm đặc biệt nhắm vào cách giải quyết của Bộ Tư pháp trong vụ Hunter Biden. 

Toà Bạch Ốc bác bỏ điều tra luận tội vô căn cứ, thay vào đó họ tập trung vào chính sách. “Những pha biểu diễn này sẽ không giúp Cộng hòa Hạ viện thoát khỏi trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng cho quốc gia,” Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Ian Sams ghi trong tuyên bố gởi ra vào thứ Tư. 

Được Donald Trump bổ nhiệm làm Biện lý Hoa Kỳ tại Delaware, David Weiss từ năm 2018 đã giám sát cuộc điều tra Hunter Biden. Weiss được Garland chính thức bổ nhiệm làm Công tố viên Đặc biệt theo yêu cầu từ Biện lý, sau khi thoả thuận nhận tội của Hunter Biden với công tố viên bị đổ vỡ. 

Tuy nhiên các nhà lập pháp Cộng hoà vẫn nghi vấn tại sao Weiss thay đổi, với Chủ tịch Jordan cho rằng, nhờ các cuộc điều tra của Cộng hoà. “Có điều gì đó thay đổi ở ngày 31 đến 32, từ 10 tháng 7 đến 11 tháng 8,” Jordan nói. Dân biểu lưu ý, Weiss vào tháng 7 gởi thư cho biết, ông không yêu cầu trở thành công tố viên đặc biệt. “Tôi nghĩ 2 nhà tố giác dũng cảm đã lên tiếng, và một Thẩm phán đã chỉ trích thỏa thuận nhận tội mà quý vị tìm cách qua mắt họ, đó là những gì tôi nghĩ đã xảy ra.” 

Trong thư đề ngày 10 tháng 7, Weiss khẳng định chưa bao giờ yêu cầu được bổ nhiệm làm Cộng tố viên Đặc biệt, thay vào đó, có bàn đến việc trở thành  Công tố đặc biệt, để có thẩm quyền rộng lớn hơn trong việc truy tố ngoài khu vực tài phán ở Delaware. 

Tuy nhiên, lời khai của Garland quy trách nhiệm của ông về việc giữ lời hứa với Weiss – nếu ông ấy muốn trở thành Công tố viên Đặc biệt thì sẽ được bổ nhiệm.

Một số nhà lập pháp Cộng hoà tức giận khi Weiss có thể tiếp tục tham gia một vụ án mà họ cho giải quyết yếu kém, cho rằng Garland lẽ ra phải bổ nhiệm một Công tố đặc biệt mới. Jordan tại phiên điều trần đã nêu ra vấn đề này, cáo buộc Garland “chọn người mà ông ta biết sẽ bảo vệ Joe Biden, và ông ta chọn David Weiss.”

Nhưng Dân biểu Adam Schiff (Dân chủ – California) phản pháo, cáo buộtc Cộng hòa đang  bắt cá hai tay, than phiền về cách giải quyết cuộc điều tra của Weiss trong khi cũng muốn loại ông, và đây là dấu hiệu cấu thành sự can thiệp thực sự.

Garland lưu ý,  lo ngại từ các thượng nghị sĩ Cộng hoà  trong phiên điều trần chuẩn thuận đã khiến ông hứa sẽ giữ nguyên vị trí của  Weiss. Ý kiến này nhận được sự đồng tình từ Dân biểu Ken Buck (Cộng hoà – Colorado). “Cách nào ông cũng bị chỉ trích hết,” Buck nói. “Thực sự một khi chính quyền Trump quyết định đó là người lãnh đạo cuộc điều tra, tay ông sẽ bị trói. Ông không có cơ hội đưa ra quyết định về lãnh đạo cuộc điều tra đó.”

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img