Monday, September 25, 2023
spot_img

Jim Jordan, John Durham và những cuộc điều tra lố bịch

Chủ tịch Tư pháp Hạ viện Jim Jordan và luật sư đặc biệt xui xẻo John Durham cứ khăng khăng rằng họ đã tìm thấy bằng chứng đáng sợ về việc “vũ khí hóa” chính phủ và đặc biệt là FBI và mục tiêu đáng thương của nó là một nhân vật tội nghiệp nhất nước Mỹ, người có cái tên Donald Trump.

Giới truyền thông đã tặng có cố vấn đặc biệt xui xẻo với cả hai vụ kiện đều nhận thất bại cả hai vụ một biệt danh là: “John Durham: Bản báo cáo dài 4 năm” —và đối với những người Cộng hòa MAGA, họ có một biệt danh khác dành tặng cho tay Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện một cái tên nghe rất kêu, đó là: “Jim Jordan và thế giới báo thù”.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, Jim Jordan, người có gương mặt hung hăng, cứ như muốn ăn tươi nuốt sống người đối diện, cũng là người chủ trì một tiểu ban mới về vũ khí hóa chính phủ, chủ yếu điều tra những người cánh tả tại FBI và CIA, là những người đã và đang điều tra Donald Trump, ông chủ của Jim Jordan.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr khởi đầu được cho là muốn gỡ gạc tai tiếng cho Trump nên bổ nhiệm người bạn thân lâu năm John Durham hãy bằng mọi cách điều tra những người đã điều tra Trump để tìm cho ra một sơ hở nào đó, nhưng rất tiếc cả hai vụ án đều bị thẩm phán bác bỏ, nói nôm na là làm chuyện tào lao, sử dụng biết bao tiền thuế của người dân Mỹ trong 4 năm dài chỉ để đưa ra hai vụ án với kết quả tào lao.

Thông thường, các công tố viên độc lập được thuê từ bên ngoài Bộ Tư pháp thường độc lập với lãnh đạo cấp cao của Bộ Tư pháp. Nhưng với William Barr và John Durham thì khác, đã là bạn thân thì làm gì có ranh giới chung hay riêng nữa, cả hai đã đi cùng chuyến bay đến  Châu Âu giống như hai luật sư trong một bộ phim về đôi bạn thân cùng đi du lịch chung với nhau, cố gắng tìm kiếm bằng chứng có thể gỡ rối cho trường hợp của Trump rằng cuộc điều tra ban đầu của FBI về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 “tội ác của thế kỷ” gán lên một người đàn ông tội nghiệp, đáng thương nhất nước Mỹ.

Nhưng có lẽ cả John Durham và William Barr đều quên mất đi những chi tiết quan trọng trong cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller từ hàng loạt cáo trạng việc con trai của Trump, Don, Jr., đã gặp đặc vụ của chính phủ Nga với yêu cầu Nga giúp đỡ việc đột nhập vào email của Hillary Clinton.

Nhưng có lẽ, nguyên nhân chính yếu dẫn đến thất bại của bà Clinton lại không phải là vụ email mà từ James Comey, cựu giám đốc của FBI đã vi phạm nghi thức của Bộ Tư pháp bằng cách nói lan man khi ông ta quyết định vào năm 2016 không đề xuất một bản cáo trạng đối với cựu Ngoại trưởng vì các email riêng tư của bà. Hầu hết các đặc vụ và lãnh đạo FBI đều làm tốt công việc của mình với tính chuyên nghiệp nhưng đôi lúc không tránh khỏi khả năng có một số ít người thực hiện nhiệm vụ nhưng xen lẫn quan điểm đảng phái, điển hình là James Comey, tay cò mồi cho Trump nhưng bị sa thải chỉ 5 tháng sau khi Trump nhậm chứng, chứng tỏ một điều, làm việc kiểu gián điệp hai mang như James Comey vẫn không được trọng dụng chỉ vì Trump muốn giảm bớt “áp lực” mà Trump phải chịu do cuộc điều tra Nga.

Riêng với Jim Jordan, sẽ mất rất nhiều thời gian để mang đến cho câu chuyện của Durham một kết thúc có hậu bằng cách thêm một phiên điều trần của House GOP vào một bản báo cáo ngu ngốc. Ngay sau khi Durham đưa ra báo cáo của mình vào ngày 15 tháng 5, Jim Jordan, đã la làng lên rằng Durham không tìm thấy “bằng chứng nào” về cuộc điều tra Trump của Robert Mueller.

Chưa hết, chuyến đi của Jim Jordan đến New York với mục đích làm bẽ mặt Biện lý quận Manhattan, Alvin Bragg vì đã truy tố Trump với khoản tiền bịt miệng cho Stormy Daniels cuối cùng lại khiến người dân tiểu bang nhà Ohio của Jim Jordan cảm thấy bối rối vì tỷ lệ tội phạm ở thành phố lớn nhất của quận Mansfield của ông ta còn cao hơn cả tỷ lệ ở tiểu bang New York của Alvin Bragg. Thế là lủi thủi ra về trong sự tức tối, nhục nhã.

Thành tích của John Durham trước tòa với tư cách là luật sư đặc biệt cũng không có gì nổi bật: hai bản cáo trạng, hai phiên tòa, hai lần những người mà John Durham muốn khép tội đã được quan tòa tha bổng.

Tuy nhiên, điều thú vị là một báo cáo khác được tổng hợp bởi Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, Marco Rubio, đã kết luận rằng cuộc điều tra của Robert Mueller là hợp lý. Tuyên bố này của Rubio đã khiến John Durham chỉ còn muốn đào một cái lỗ để cắm đầu xuống mà giấu mặt để đỡ nhận xấu hổ.

Trong hành động cuối cùng, John Durham thừa nhận rằng cuộc điều tra của ông không tìm thấy dấu hiệu nào về “hoạt động của chính phủ nước ngoài” và CIA đã “đi đúng hướng”. John Durham kết thúc cuộc điều tra kéo dài 4 năm trời với hai phiên tòa thất bại, so với con số 37 của Robert Mueller đã kết án thành công 34 cá nhân và ba doanh nghiệp Nga. Những bản cáo trạng đó đã dẫn đến bảy lời nhận tội và năm người bị kết án tù.

Lời kết:

Mục đích của William Barr và John Durham là làm sao biến câu chuyện về Trump từ có thành không và mục tiêu của Jim Jordan là chứng tỏ với giáo chủ lòng trung thành tuyệt đối bằng cách báo thù. Cả hai mục tiêu của John Durham và Jim Jordan đều hoàn toàn thất bại.

Các thành viên House Freedom Caucus cực kỳ bảo thủ, dẫn đầu là dân biểu James Comer của Kentucky và Jim Jordan của Ohio, đã cam kết điều tra mọi thứ: từ hoạt động kinh doanh của gia đình Biden, máy tính xách tay của Hunter Biden, nguồn gốc của đại dịch coronavirus, cáo buộc chính phủ thiên vị đối với những người bảo thủ và các chính sách biên giới của chính quyền Biden. Nhưng cho đến nay, những cuộc điều tra này dường như đang thất bại.

Nếu các đảng viên Cộng hòa hy vọng tạo ra một đám mây rối rắm giống như họ đã làm trong những năm dưới thời Obama để làm hoen ố danh tiếng của tổng thống thì họ vẫn chưa đạt được điều đó với Biden.

Một cuộc trường chinh chỉ để báo thù những thứ vụn vặt không phải là trách nhiệm của Jim Jordan. Vẫn chưa quá muộn để ban lãnh đạo Đảng Cộng hòa đứng lên giành lấy đảng này khỏi nanh vuốt của Donald Trump và tay sai của ông ta và cứu “đảng Cộng hòa” không bị biến dạng thành “Đảng trả thù”.

Việt Linh, 01.06.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img