Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Jerome Powell: Kẻ nguy hiểm còn sót lại từ thời Trump!

Trong một bức thư gửi Chủ tịch Fed (Cục Dự trữ Liên bang), Jerome Powell vào đầu tuần này, các thành viên của Quốc hội đã bày tỏ mối lo ngại rằng “Hành động nguy hiểm của Fed có nguy cơ khiến hàng triệu người Mỹ sẽ phải mất việc làm trong nỗ lực tăng lãi suất cao hơn nữa – ngay cả khi các nhân viên của Fed đã dự báo về một cuộc suy thoái“.

Trong bối cảnh thị trường tài chính gặp nhiều khó khăn và ngay cả khi Fed đã thừa nhận rằng lạm phát có thể chậm lại mà không phá hủy thị trường lao động. Mười nhà lập pháp bao gồm các Thượng nghị sĩ cấp tiến Elizabeth Warren và Bernie Sanders đã kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp hôm thứ Tư, cảnh báo rằng việc thắt chặt tài chính hơn nữa dưới danh nghĩa chống lạm phát sẽ có nguy cơ dẫn đến một cuộc suy thoái tàn khốc, giết chết hàng triệu việc làm và đè bẹp các doanh nghiệp nhỏ.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Bức thư được gửi trong bối cảnh có thêm bằng chứng cho thấy việc Fed tăng lãi suất mạnh mẽ – nhằm mục đích hạn chế nhu cầu kinh tế bằng cách khiến việc vay mượn trở nên đắt đỏ hơn – đang gây thiệt hại cho nền kinh tế quốc gia, với tăng trưởng tiền lương và việc làm chậm lại và tình trạng sa thải gia tăng.

Những bất ổn gần đây trong ngành ngân hàng, bao gồm sự sụp đổ của một số ngân hàng cỡ trung bình, cũng gắn liền với 9 lần tăng lãi suất liên tiếp của Fed. Nên tôi cho rằng, tôi không sai khi nói rằng những lần tăng lãi suất liên tục một cách cố tình của Jerome Powell là có chủ ý, với mục đích làm tổn thương nền kinh tế quốc gia.

Trước các điều kiện kinh tế trong và ngoài nước ngày càng xấu đi, các nhà lập pháp đã viết trong thư gửi Jerome Powell rằng “thậm chí còn khó khăn hơn để biện minh cho việc tăng lãi suất mạnh mẽ như vậy vào lúc này do lạm phát trong sáu tháng qua đã giảm đáng kể, trung bình chỉ 3,6% theo tỷ lệ hàng năm, so với 6,4% trong sáu tháng trước đó.”

Fed nên đánh giá tiến độ của nền kinh tế trong việc đạt được lạm phát thấp hơn, nhưng bằng chứng cho đến nay cho thấy rằng tiến bộ có thể tiếp tục được thực hiện mà không ảnh hưởng đến nền kinh tế và khiến hàng triệu người Mỹ mất việc làm.

Tuy nhiên, những bình luận gần đây của Jerome Powell cho thấy rằng ông vẫn cam kết với ý tưởng rằng cần có hàng triệu công nhân phải mất việc làm để có thể kiềm chế lạm phát.

Theo tôi, đây đúng là một ý tưởng bệnh hoạn.

Bức thư trích dẫn tuyên bố của Jerome Powell trong một cuộc họp báo gần đây rằng nền kinh tế không thể “đạt mức lạm phát 2% nếu không có sự cân bằng tốt hơn trong thị trường lao động“.

Jerome Powell đã gợi ý rằng Fed có thể ngăn tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, nhưng các chuyên gia đã cảnh báo rằng rất khó để ngăn chặn tình trạng sa thải hàng loạt lan rộng một khi chúng bắt đầu.

Các thành viên của Quốc hội đã lặp lại nỗi sợ hãi đó trong bức thư của họ gửi cho Jerome Powell và nhấn mạnh rằng: “Kể từ Thế chiến II, tỷ lệ thất nghiệp chưa bao giờ tăng một điểm phần trăm trong vòng một năm ngoài thời kỳ suy thoái: tỷ lệ thất nghiệp đã tăng một điểm phần trăm 12 lần kể từ năm 1945, và trong cả 12 lần tăng đó đều diễn ra trong bối cảnh của một cuộc suy thoái. Và mỗi khi tỷ lệ thất nghiệp tăng thêm một điểm phần trăm, nó sẽ tiếp tục tăng vượt xa mức đó.”

Những người ký tên trong lá thư lập luận rằng việc tăng lãi suất không phải là giải pháp để giải quyết lạm phát. Tiếp tục tăng lãi suất sẽ là sự từ bỏ quan tâm đến các doanh nghiệp nhỏ và gia đình lao động sẽ bị cuốn vào đống đổ nát.

Nhưng, bất chấp những cảnh báo khẩn cấp như vậy từ những nhà lập pháp trong lưỡng viện, Jerome Powell được cho là sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào thứ Tư, từ mức 5% lên 5,25%, đây là mức cao nhất kể từ giữa năm 2007.

Những lo ngại về kinh tế do Fed gây ra càng gia tăng bởi việc các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện từ chối dỡ bỏ trần nợ, điều này đang đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu đến bờ vực của một cuộc khủng hoảng tàn khốc.

Các hành động của Fed đang làm tăng nguy cơ suy thoái nghiêm trọng và gây ra sự bất ổn trên thị trường tài chính. Nếu Fed khăng khăng tăng lãi suất một lần nữa trong tuần này, thì điều đó sẽ gây nguy hiểm cho những tiến bộ mà thị trường tài chính đã đạt được trong việc xây dựng một nền kinh tế lành mạnh và toàn diện hơn cho tất cả mọi người.

Lời kết:

Tổng thống Biden cần nghiêm túc để ý đến những hành động bất thường của Jerome Powell, đừng đợi nước đến chân mới rút và đừng quên rằng, ông ta từng là người thân tín của Donald Trump trước đây.

Việc sử dụng lại người của chính quyền trước luôn đặc biệt gây nguy hiểm nhất là trong những chức vụ đặc biệt quan trọng và có ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc gia.

Việt Linh 04.05.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img