Saturday, December 2, 2023
spot_img

Trump bác b hành hung tình dc Carroll l bch, lut sư bin h không gi nhân chng

(CaliToday Tổng Hợp) — Trong băng hình ghi âm lời khai, Donald Trump gọi những tuyên bố của cây bút E. Jean Carroll bị ông ta hiếp dâm tại một thương xá ở Manhattan vào đầu năm là “câu chuyện lố bịch, kinh khủng nhất,” dựng chuyện, và vụ hành hung chưa bao giờ xảy ra.  

Luật sư nguyên đơn vào thứ Tư trước toà bật đoạn băng ghi âm khoảng 30 phút trích đoạn từ phiên lấy lời khai cựu Tổng thống, trong đó có việc ông phủ nhận mạnh mẽ những cáo buộc hành hung tình dục cây bút tư vấn đầu năm 1996 trong một phòng thử đồ ở thương xá Bergdorf Goodman. 

“Nếu chuyện đó xảy ra, nó sẽ được tường trình trong vòng vài phút sau,” Trump nói, cho rằng, người mua sắm và nhân viên tại “khu mua sắm rất đông đúc” đã nghe tiếng động và báo động nhà chức trách. “Đó là câu chuyện lố bịch, kinh khủng nhất. Đó là câu chuyện bịa đặt,” Trump nói trong phiên lấy lời khai diễn ra vào tháng 10. 

Một số bồi thẩm viên nghiêng người về phía trước, xem đoạn băng không một chút biểu cảm trên màn hình trước mỗi ghế ngồi của họ. 

Luật sư biện hộ trong phiên toà thông báo sẽ không gọi bất cứ nhân chứng nào, do nhân chứng trong danh sách có vấn đề về sức khoẻ. Bồi thẩm viên sẽ được nghe thêm lời khai của Trump vào thứ 5, sau đó nguyên đơn sẽ gọi thêm 3 nhân chứng nữa. Thẩm phán cho biết, phần lập luận kết thúc sẽ diễn ra vào thứ Hai trước khi bồi thẩm đoàn nghị án vào thứ Ba. 

Do Trump không tham dự phiên toà và cũng không lên bục nhân chứng nên lời khai ghi âm của ông có trọng lượng hơn. Khi được hỏi về vụ kiện này khi đang du lịch Ireland vào thứ Tư, Trump cho truyền thông hay, “Tôi nghe nói chúng tôi đang làm rất tốt ở New York.”

Vụ kiện của E. Jean Carroll đòi bồi thường thiệt hại, và đòi Trump rút lại những tuyên bố mạ lỵ. 

Những lời phủ nhận và bác bỏ của cựu  Tổng thống trong ghi âm phiên lấy lời khai chấm dứt một ngày đầy xúc động tại toà, khi bồi thẩm đoàn nghe thêm những cáo buộc về hành vi không phù hợp của Trump với phụ nữ, và nghe băng video nổi tiếng “Access Hollywood,” trong đó cựu Tổng thống khoe khoang về việc cứ tự nhiên sờ mó phụ nữ “một khi trở thành người nổi tiếng.” 

Trước đó, toán luật sư của ông Trump tìm cách ngăn không cho bồi thẩm viên được xem băng “Access Hollywood,” và lời khai của Natasha Stoynoff – cựu ký giả tạp chí People cáo buộc bị Trump sàm sỡ vào năm 2005. 

Trong nước mắt, Stoynoff kể lại câu chuyện bị Trump dở trò như như thế nào. Cô đến Mar-a-Lago vào cuối năm 2005 để viết bài báo về kỷ niệm 1 năm ngày cưới của Donald Trump và Melania Trump, và được Trump đề nghị dẫn đi thăm phòng trong khu nghỉ mát. “Tôi theo chân ông a, và chúng tôi đi qua những cánh cửa sau, xuống hành lang và rẽ phải vào một căn phòng,” Stoynoff nói. “Tôi nhìn chung quanh và nghĩ, ‘chà, thật là một căn phòng đẹp,’ rồi tự hỏi ông ấy muốn cho mình xem gì, và tôi nghe tiếng cửa đóng đằng sau.” 

Stoynoff cho biết, bà đã phỏng vấn Trump một vài lần cho loạt bài “Trump beat” cho tạp chí People. Người phụ nữ cho biết, Trump bảo bà đi xem phòng khi Melania thay đồ, chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn ngoài trời. “Lúc tôi quay lại, ông ta đặt hai tay trên vai tôi, và đẩy tôi vào tường, bắt đầu hôn tôi,” Stoynoff nói. Bà tìm cách đẩy ông ta ra xa. 

Người phụ nữ cho hay, bà không nói lời nào. “Tôi không thể, tôi ráng, tôi sốc. Không thốt lên được từ nào,” Stoynoff cho bối thẩm đoàn nghe. 

“Bà có bảo ông ta dừng lại không?” luật sư bà Carroll, Michael Ferrara hỏi. “Tôi không thể,” Stoynoff đáp. Mọi chuyện chỉ chấm dứt khi một nhân viên vào báo Melania đã chuẩn bị xong. 

Và khi họ bước ra khu vực bên ngoài, Stoynoff nói, Trump bảo bà, “cô biết đó, chúng ta sẽ ngoại tình,” và ông ta nhắc việc bà vợ thứ hai Marla Maples có lần khoe khoang với một tờ báo lá cải rằng chăn gối với Trump là điều tuyệt vời nhất. 

Trump phủ nhận từng hôn Stoynoff. Luật sư Joseph Tacopina cho rằng, người phụ nữ này không liên quan gì đến vụ kiện của Carroll, và chấm dứt phần đối chất của mình sau khi hỏi một câu hỏi duy nhất: Bà có tham gia vào bất cứ vụ kiện tụng nào chống ông Trump hay không? Và Stoynoff trả lời không có!

Sau khi Stoynoff lên tiếng tố cáo vào năm 2016, cựu Tổng thống bác bỏ bằng những lời chê bai, “Nhìn bà ta xem, quý vị nói tôi hay quý vị nghĩ gì. Tôi không nghĩ vậy đâu!”

Một nhân chứng, nhà tâm lý học vào thứ Tư trên bục nhân chứng cho biết, nạn nhân bị hiếp dâm thông thường im lặng và đổ lỗi cho bản thân đã để cho chuyện xảy ra. 

Hương Giang (Theo AP) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img