Thursday, September 28, 2023
spot_img

Jack Smith phản đối yêu cầu của Trump đòi Thẩm phán Chutkan rút khỏi vụ 6/1

WASHINGTON (Reuters) – Công tố viên Đặc biệt Jack Smith vào thứ 5 phản đối thỉnh nguyện của ông Donald Trump yêu cầu Thẩm phán Tanya Chutkan rút lui khỏi vai trò giám sát thủ tục tố tụng vụ đảo ngược kết quả bầu cử 2020 tại toà liên bang D.C. 

Trong hồ sơ toà, Smith cho rằng, “không có cơ sở vững chắc” để Thẩm phán Chutkan rút lui khỏi vụ truy tố vì những tuyên bố trước đây của bà ám chỉ trách nhiệm của cựu  Tổng thống đối với vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. 

Hiện đang là ứng cử viên hàng đầu của Cộng hoà, Trump vào thứ hai đệ thỉnh nguyện yêu cầu Thẩm phán tự rút lui. Toán luật sư biện hộ trong hồ sơ toà nhắc đến những ý kiến được bà Chutkan đưa ra khi tuyên án 2 bị cáo bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, trong đó ám chỉ đến ông Trump, và như vậy làm cho người ta nghĩ rằng, Thẩm phán vội vã xét đoán cựu Tổng thống có tội trước khi ông bị truy tố. “Liên quan đến những vụ án khác, Thẩm phán Chutkan cho rằng, Tổng thống Trump nên bị truy tố và bị tù,” thỉnh nguyện ghi. 

“Những tuyên bố như vậy, được đưa ra trước khi vụ án này bắt đầu, và không có thủ tục  tố tụng công bằng, đủ để không đủ tư cách. Mặc dù Thẩm phán Chutkan có thể thực sự có ý định cho Tổng thống Trump một phiên toà công bằng, và có thể tin rằng bà có thể làm như vậy, nhưng những tuyên bố công khai của bà không thể tránh được làm hoen ố thủ tục, bất chấp kết quả như thế nào,” các luật sư trình bày. 

Thỉnh nguyện của ông Trump vào thứ Hai nhắm đến 2 ý kiến của bà Chutkan tại phiên tuyên án các bị cáo bạo động Điện Capitol. 

Vào tháng 10 năm 2022, Chukan trong phiên tuyên án Christine Priola từ Ohio đã chỉ trích bị cáo này và những kẻ bạo động khác bày  tỏ “lòng trung thành mù quáng với một người, mà cho đến giờ vẫn được tự do.”

Thỉnh nguyện cũng  nhắc đến phiên tuyên bản án khắc nghiệt nhất vào vài tháng trước đó dành cho Robert Palmer, trong đó quan tòa cho rằng, “Và đúng là như vậy, ông Palmer, ông đã đưa ra một ý kiến rất đúng, một quan điểm đã được đưa ra trước đây – rằng những người đã hô hào, cổ võ, kêu gọi ông đi hành động và đấu tranh đều không bị truy tố, ” Chutkan nói, theo biên bản phiên kết án. 

Đây không phải là lần đầu tiên cựu Tổng thống công kích quan toà giám sát những vụ hình sự dính líu đến ông ta. Trump trước đây cũng đòi Thẩm phán giám sát vụ hình sự giả mạo hồ sơ kinh doanh liên quan đến khoản chi trả tiền bịt miệng ở New York, nhưng bất thành. Ông thường xuyên lên mạng xã hội Truth Social chỉ trích Chutkan và những thẩm phán khác.

Được Obama bổ nhiệm, Chutkan ngẫu nhiên được chỉ định giám sát vụ của Trump, sau khi ông ta bị Công tố viên Đặc biệt Jack Smith  truy tố 4 tội danh hình sự đảo ngược kết quả bầu cử.

Công tố cho rằng, những ý kiến của Chutkan không đạt được tiêu chuẩn pháp lý cao đòi hỏi các thẩm phán liên bang rút lui khỏi vụ án. Quan toà thông thường tự rút lui nếu có lợi ích tài chánh đối với kết quả xử án, hay mối quan hệ cá nhân với ai đó dính líu tới vụ án. 

Chutkan sẽ đưa ra quyết định có rút lui khỏi vai trò giám sát vụ truy tố ông Trump hay không.  

Hương Giang (Theo Reuters) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img