Thursday, June 8, 2023
spot_img

Fox News: Báo NY Post viết về chiếc laptop của Hunter Biden ‘sai 100%’. – Đào Văn

 AP: Luật sư của Hunter Biden yêu cầu người dẫn chương trình của Fox News, Tucker Carlson, phải xin lỗi và rút lại các tuyên bố sai sự thật…

 Fox News/Lowell: Với mánh khóe chính trị bẩn thỉu thất bại này đã trực tiếp dẫn đến việc khai thác và thao túng khiến thông tin cá nhân của ông Biden bị lộ.

 Fox News/Goldman: Câu chuyện New York Post loan tải về chiếc máy tính xách tay của Hunter Biden là ‘sai 100%’.

Cali Today News – Liên quan đến chiếc máy tính xách tay của Hunter Biden, luật sư của con trai đương kim tổng thống đã yêu cầu cơ quan công quyền điều tra về việc cơ quan truyền thông loan tải thông tin cá nhân khi chưa được phép của thân chủ. Trong khi đó Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện  cũng mở cuộc điều tra về hồ sơ trong chiếc máy tính… (Vào năm 2018, TT Trump bổ nhiệm công tố viên Weiss điều tra về vụ Hunter Biden, nhưng cuộc điều tra đã hơn 4 năm qua  chưa thấy công bố kết quả).

✱ Hunter Biden yêu cầu Liên Bang mở cuộc điều tra về vụ máy tính xách tay

Theo hãng tin Associated Press – Hôm thứ Tư (1.2.2023)  luật sư của con trai Tổng thống Joe Biden, Hunter, đã gửi thư yêu cầu Bộ Tư pháp  điều tra các đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump và những người khác đã truy cập và phổ biến dữ liệu cá nhân từ một máy tính xách tay mà theo chủ cửa hàng sửa chữa máy tính cho biết đã bị bỏ quên tại cửa hàng Delaware của anh ta vào năm 2019.

Trong một lá thư khác, các luật sư của Hunter Biden cũng yêu cầu người dẫn chương trình của Fox News, Tucker Carlson, phải xin lỗi và rút lại các tuyên bố sai sự thật và nhiều lần đưa ra những lời lẽ mang tính phỉ báng  trên truyền hình, bao gồm cả việc ngụ ý rằng anh ta  (Hunter) đã truy cập trái phép vào các tài liệu mật được tìm thấy tại nhà của cha anh ta.

Yêu cầu điều tra hình sự, được đưa ra khi Hunter Biden hiện phải đối mặt với cuộc điều tra trốn thuế của chính mình bởi Bộ Tư pháp. Các  công tố viên liên bang chưa cho biết sẽ mở cuộc điều tra hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào khác. Tuy nhiên, nó thể hiện sự thay đổi có phối hợp trong chiến lược và phản ứng công khai hiếm hoi của Hunter Biden và nhóm pháp lý của Hunter trước các cuộc tấn công trong nhiều năm qua của các quan chức Đảng Cộng hòa và giới truyền thông bảo thủ.

Câu chuyện dài về máy tính xách tay  bắt đầu với một bài báo của New York Post vào tháng 10 năm 2020 nêu chi tiết một số email mà họ cho biết được tìm thấy từ chiếc máy tính liên quan đến các giao dịch kinh doanh nước ngoài của Hunter Biden. Sự thể đã nhanh chóng được Trump coi là một vấn đề trong chiến dịch tranh cử cho cuộc bầu cử tổng thống năm đó.

 Bức thư, được ký bởi luật sư nổi tiếng tại Washington, Abbe Lowell, yêu cầu mở cuộc điều tra,  nhằm vào  các  cựu chiến lược gia của Trump, Steve Bannon, luật sư lâu năm của Trump, Rudy Giuliani, luật sư riêng của Giuliani và chủ cửa hàng sửa chữa máy tính Wilmington, John Paul Mac Isaac, anh này nói Hunter Biden đã bỏ quên chiếc máy tính xách tay tại cửa hàng của anh ta vào tháng 4 năm 2019 và không bao giờ quay lại lấy.

Bức thư trích dẫn các đoạn trong cuốn sách của Mac Isaac (chủ cửa hàng), trong đó anh ta thừa nhận đã xem xét tài liệu riêng tư và nhạy cảm từ chiếc máy tính xách tay của Biden, bao gồm một hồ sơ có tiêu đề “ income.pdf ”. Bức thư nhấn mạnh việc Mac Isaac đã gửi một bản sao dữ liệu máy tính xách tay cho luật sư của Giuliani, là Robert Costello, người này sau đó đã chia sẻ dữ liệu cho Giuliani, một đồng minh thân cận của Trump, người vào thời điểm đó đang đưa ra những giả thuyết làm mất uy tín về Hunter Biden .

Theo bức thư, Giuliani đã cung cấp thông tin này cho một phóng viên của tờ New York Post, tờ báo đầu tiên viết về chiếc máy tính xách tay, và cả cho Bannon. Luật sư Lowell cho biết, Hunter Biden chưa bao giờ đồng ý cho phép bất kỳ thông tin cá nhân nào của ông ta được truy cập hoặc chia sẻ theo cách này.

 Bức thư viết “ với mánh khóe chính trị bẩn thỉu thất bại này đã trực tiếp dẫn đến việc khai thác và thao túng khiến thông tin cá nhân của ông Biden bị lộ”, đồng thời cho biết thêm, “Các chính trị gia và các phương tiện truyền thông đã sử dụng thông tin này từ việc  truy cập, sao chép, phân phối và thao túng một cách bất hợp pháp các  dữ liệu nhằm bóp méo sự thật và gây hại cho ông Biden.”

 Mac Isaac từ chối trả lời khi được Associated Press liên hệ vào tối thứ Tư. Costello, được yêu cầu bình luận thay cho anh ta và Giuliani, đã gọi bức thư là “một tài liệu pháp lý phù phiếm” và nói rằng nó “đầy mùi tuyệt vọng vì họ biết rằng ngày phán xét sắp đến với gia đình Biden.”

Một luật sư đại diện cho Bannon, đã không trả lời  khi  được yêu cầu bình luận. Đại diện của Fox News cũng không có bình luận nào về vụ việc.

Bức thư gửi Bộ Tư pháp đã được gửi tới quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của bộ, Matthew Olsen. Bức thư đã trích dẫn các vi phạm có thể xảy ra đối với các đạo luật cấm truy cập trái phép vào máy tính hoặc thông tin liên lạc điện tử được lưu trữ, cũng như  chuyển tải dữ liệu bị đánh cắp  và loan tải dữ liệu cá nhân bị  ngăn cấm với mục đích gây thiệt hại hoặc đe dọa.

Lowell viết trong thư yêu cầu các công tố viên điều tra xem có bất kỳ dữ liệu nào bị thao túng hoặc giả mạo theo bất kỳ cách nào khác hay không. “Các hành động được mô tả ở trên đáng bị điều tra đầy đủ và tùy thuộc vào  kết quả cuộc điều tra, đáng bị truy tố dựa theo các đạo luật hiện hành.”

Người phát ngôn của Bộ Tư pháp từ chối bình luận về vụ việc. Các lá thư yêu cầu điều tra cũng đã được gửi đến văn phòng tổng chưởng lý bang Delaware và Sở Thuế vụ. Người phát ngôn tại hai cơ  quan này đã không trả lời khi được yêu cầu bình luận. [1]

Luật sư của Hunter Biden gửi thư  đến Fox News yêu cầu xin lỗi và đính chính về những  phát biểu mang tính phỉ báng

Thưa ông Carlson và ông Guger:

Ngày 1.2.2023 – Chúng tôi đại diện cho Hunter Biden, Esq., liên quan đến những tuyên bố sai trái và phỉ báng của ông Carlson  trên Fox News Network (“Fox News”) về việc ông Biden trả “tiền thuê nhà” cho cha mình là Tổng thống Joseph Biden, với những gì ông Carlson ngụ ý về cơ bản là một kế hoạch rửa tiền để tài trợ cho lối sống của Tổng thống Biden trước khi ông đắc cử Tổng thống, và ám chỉ việc ông Hunter Biden có quyền truy cập trái phép vào các tài liệu mật vì sự hiện diện của ông tại nhà của Tổng thống Biden. Ngoài ra, Fox News đã khuyến khích, đồng ý và phê chuẩn hành vi của ông Carlson bằng cách tiếp tục loan truyền câu chuyện “thuê” sai sự thật và phỉ báng thông qua các nhà bình luận khác nhau của Fox News và không đưa ra bất kỳ lời cải chính nào sau khi câu chuyện được biết là sai và/hoặc hoàn toàn không đúng sự thật.

Đáng chú ý, các hãng tin bảo thủ khác đã rút lại cái gọi là câu chuyện “thuê”, bao gồm cả câu chuyện rất thời sự của The Daily Caller được sử dụng trong các chương trình phát sóng của Fox News. Chúng tôi yêu cầu ông ngay lập tức đính chính những tuyên bố này bằng cách dành một lượng lượng phát sóng đáng kể cho việc đính chính đó, chẳng hạn như nêu rõ những tuyên bố được đưa ra là sai , khi các phương tiện truyền thông  khác (ví dụ: Glen Kessler của The Washington Post ) đã loan tải chỉ ra sự sai lệch về các cáo buộc đó. “…”

Những tuyên bố đó là sai và không có hậu thuẫn cho thực tế nào. Thật vậy, sự sai lệch của những tuyên bố này đã được loan tải trên tờ Washington Post vào ngày 21 tháng 1 năm 2023.  Trong bài báo này, một phóng viên đã phối kiểm sự thật, không giống như ông Carlson hoặc những người khác tại Fox News, lại nêu ra chi tiết rằng những tuyên bố này dựa trên một tweet từ một twitter ẩn danh và một báo cáo về tweet vào ngày 12 tháng 1 năm 2023 và vào ngày 14 tháng 1 năm 2023, sau đó đã được tweet lại bởi phóng viên của New York Post,  bà Miranda Devinere. Tuy nhiên, vào ngày 15 tháng 1 năm 2023, bà Devine đã sửa đổi dòng tweet trước đó của mình về chủ đề này bằng cách trích dẫn một bản tin của tờ báo tại Thụy Điển từ năm 2021 và lưu ý: “Anh ta có thể đang đề cập đến tiền thuê văn phòng Hạ viện Thụy Điển của mình ở DC là 50 nghìn đô la mỗi quý .” Ngày hôm sau, Devine đã tweet (nhấn mạnh thêm). “…”

Do các hành động của ông Carlson và Fox News được mô tả ở trên, cả ông Carlson và Fox News đều phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi phỉ báng vi phạm luật California và ông Biden đã bị thiệt hại đáng kể. Do đó, chúng tôi yêu cầu Fox News, ông Carlson và tất cả các nhà bình luận khác của Fox News dành cùng một lượng thời lượng phát sóng để đính chính cái gọi là câu chuyện “thuê” văn phòng “…” .

Ông Biden bảo lưu tất cả các quyền và biện pháp khắc phục hợp pháp và công bằng của mình, bao gồm cả quyền tìm kiếm biện pháp khắc phục và bồi thường thiệt hại về tiền.

Bryan M. Sullivan

of EARLY SULLIVAN WRIGHT GIZER & MCRAE LLP

(ký tên). [2]

 Phản ứng của Fox News về lá thư yêu cầu xin lỗi và đính chính …

Theo Fox News ngày 2.2.2023 – Cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe (từ 2020 đến 2021, đảng CH) cho biết máy tính xách tay của Hunter Biden không phải là thông tin sai lệch của Nga – điều mà ông đã nói rõ thay mặt cho cộng đồng tình báo Hoa Kỳ vào năm 2020  – nhưng nói với Fox News Digital hôm thứ Năm (2.2.2023), thay vào đó,  là một “chiến dịch thông tin sai lệch trong nước vì mục đích chính trị”.

Các luật sư của Hunter Biden đang yêu cầu các công tố viên liên bang và tiểu bang  mở các cuộc điều tra hình sự về việc phổ biến thông tin từ chiếc máy tính xách tay đó, dường như thừa nhận rằng (seemingly admitting that) chiếc máy tính xách tay đó thực sự thuộc về Hunter và trên thực tế, có chứa thông tin cá nhân hợp pháp và thông tin doanh nghiệp.

Nội dung của máy tính xách tay được báo cáo lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2020 và nhanh chóng bị chiến dịch Biden, các nhà lập pháp Đảng Dân chủ và hàng chục cựu quan chức an ninh quốc gia lật tẩy như một phần của chiến dịch tung thông tin sai lệch của Nga. Ratcliffe, vào thời điểm đó, nói rằng không phải vậy, nhấn mạnh rằng về lý thuyết “không có thông tin tình báo nào hậu thuẫn điều đó”. Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Fox News Digital vào tối thứ Năm, Ratcliffe đã phản ánh  công khai sau vụ các luật sư của Hunter Biden kêu gọi điều tra vụ việc.

“Cách đây 836 ngày, tôi đã đưa ra một tuyên bố chính thức, một tuyên bố công khai, thay mặt cho cộng đồng tình báo. Đó là một tuyên bố ngay lập tức, trong vòng 24 giờ, được Bộ Tư pháp và FBI xác nhận công khai,” Ratcliffe nói với Fox News Digital.

“Đáng lẽ mọi chuyện nên kết thúc,” Ratcliffe tiếp tục. “Bạn đã có cộng đồng tình báo và cộng đồng thực thi pháp luật thay mặt cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ nói rằng đây không phải là thông tin sai lệch của Nga. Đó là 836 ngày trước.”  Ratcliffe nói rằng những gì đã xảy ra kể từ đó “là một sự ô nhục.”

Ratcliffe nói: “Bạn thực sự đã khiến họ nói dối về điều đó — Hunter Biden, Joe Biden, chính quyền Biden, các quan chức Tòa Bạch Ốc của Biden, Đảng Dân chủ, các chính trị gia Đảng Dân chủ, các phương tiện truyền thông cánh tả”. “Mối quan hệ của các cựu quan chức tình báo và thực thi pháp luật — bạn biết đấy — con số 51 nổi tiếng,” Ratcliffe nói thêm, đề cập đến hàng chục cựu quan chức an ninh quốc gia, những người vào tháng 10 năm 2020 đã ký vào một lá thư tuyên bố rằng máy tính xách tay của Hunter có “tất cả các tính năng cổ điển” dấu ấn của một hoạt động thông tin của Nga.”

“Tất cả những điều này thực sự là một chiến dịch thông tin sai lệch ở trong nước vì lý do chính trị,” Ratcliffe nói với Fox News Digital. “Không có lời giải thích nào khác.”  Ông nói: “Những người có quyền truy cập vào thông tin tình báo và sở hữu máy tính xách tay của Hunter Biden… tất cả những người có thể nói về bằng chứng và thông tin tình báo đã nói sự thật với người dân Mỹ ”.

Bình luận của Ratcliffe được đưa ra sau khi luật sư của Hunter Biden, Abbe Lowell, viết thư cho Bộ Tư pháp và tổng chưởng lý Delaware kêu gọi điều tra Rudy Giuliani, Steve Bannon và John Mac Isaac, người chủ cửa hàng sửa chữa máy tính nơi Biden được cho là đã để quên máy tính xách tay của mình. Các luật sư của Biden cũng đã gửi thư cho những người đã lấy và phổ biến nội dung của máy tính xách tay với yêu cầu ngừng và hủy bỏ .

 Sau ngần ấy năm, những bức thư đó dường như là sự thừa nhận rằng chiếc máy tính xách tay thực sự thuộc về Hunter, nhưng luật sư của ông ta đã phủ nhận rằng những lời của họ xác nhận bất cứ điều gì về nội dung và chiếc máy tính xách tay.

 Lowell lập luận rằng những bức thư hôm thứ Tư không cấu thành sự thừa nhận tính hợp lệ của chiếc máy tính xách tay. Nhóm pháp lý của Biden cho biết các phiên bản của máy tính xách tay được phát hành ra công chúng có thể đã bị giả mạo.

Lowell nói với Fox News Digital: “Những bức thư này không xác nhận phiên bản của cái gọi là máy tính xách tay của Mac Isaac hay của những người khác. “Họ thực hiện hành vi thu thập, thao túng và phổ biến những gì họ cho là dữ liệu cá nhân của ông Biden mà họ tuyên bố đã lấy được.” 

DOJ đã không trả lời yêu cầu bình luận từ Fox News Digital. Lowell lập luận trong các bức thư rằng Mac Isaac và những người khác không có quyền xem nội dung trong máy tính xách tay của Biden, càng không thể sao chép chúng  để chia sẻ với giới truyền thông.

” Với mánh khóe chính trị bẩn thỉu thất bại này đã trực tiếp dẫn đến việc khai thác và thao túng khiến thông tin cá nhân của ông Biden bị lộ”,  Lowell viết trong một bức thư. “Các chính trị gia và các phương tiện truyền thông đã sử dụng dữ liệu truy cập, sao chép, phân phối và thao túng bất hợp pháp này để bóp méo sự thật và gây tổn hại cho ông Biden.”

Trong khi đó, Ratcliffe kêu gọi người dân Mỹ “chú ý” và lên tiếng tại thùng phiếu. “Sự thật tự bảo vệ mình,” Ratcliffe nói. [3]

Fox News: Dân Biểu Dan Goldman cho biết câu chuyện NY Post loan tải về máy tính xách tay của Hunter Biden là ‘sai 100%‘ (the NY Post story on Hunter Biden’s laptop is ‘100% false’)

Liên quan đến chiếc máy tính của Hunter Biden, vào ngày  8.2.2023  Ủy ban Giám sát Hạ mở cuộc điều trần … Theo Fox News ngày 8.2.2023 – Dân biểu Dan Goldman, D-N.Y., đã tuyên bố trong phiên điều trần của Ủy ban Giám sát Hạ viện hôm thứ Tư rằng câu chuyện Hunter Biden giới thiệu cha mình, Joe Biden, với cố vấn Burisma khi ông còn là phó tổng thống là “sai 100%”.

Ủy ban đã tổ chức một phiên điều trần về sự kiểm duyệt của Big Tech đối với câu chuyện gây xôn xao dư luận của New York Post viết về các email được tìm thấy trên máy tính xách tay của Hunter.

Goldman, người nổi tiếng với tư cách là một luật sư trong phiên tòa luận tội đầu tiên dành cho cựu Tổng thống Trump, đã phản đối câu chuyện được công bố ngay trước cuộc bầu cử năm 2020.

“Hunter Biden đã giới thiệu cha mình với giám đốc điều hành hàng đầu của một công ty năng lượng Ukraine chưa đầy một năm trước khi ông Biden gây áp lực buộc các quan chức chính phủ ở Ukraine sa thải một công tố viên đang điều tra công ty”, Goldman tuyên bố trước khi bình luận, “Điều đó là sai  100% sai.”

 Chủ tịch Ủy ban Dân biểu James Comer,(R-Ky.) hỏi, “Quý ông có chắc về điều đó không?”

 “Vâng, trên thực tế, tôi chắc chắn về điều đó,” Goldman trả lời. “Và với tư cách là cố vấn chính trong cuộc điều tra luận tội đầu tiên, chúng tôi đã chứng minh rằng ông ta thực sự bị sa thải vì đã không truy tố tham nhũng, chứ không phải ông ta bị sa thải vì ông ta truy tố tham nhũng.”

Comer xen vào, “Tham nhũng trong công ty của con trai tổng thống?” “Việc Joe Biden sa thải — phù hợp với chính sách của Hoa Kỳ ở mọi quốc gia châu Âu — tổng công tố viên ở Ukraine, vì ông ta không truy tố tham nhũng — kể cả tại các công ty như Burisma — đã được chứng minh hết lần này đến lần khác,”

Goldman nói. “Nếu ông muốn biết ai thực sự đã truy tố Burisma, Chủ tịch Comer, ông nên nói chuyện với chính quyền Anh vì họ là những người đã truy tố Burisma và họ đã không nhận được bất kỳ sự hợp tác nào từ tổng công tố Ukraine. Vì vậy, đó là lý do tại sao ông ta đã Bị sa thải.” [4]


Bài báo trên của Fox News đã không trả lời thẳng vào yêu cầu mà luật sư của Hunter Biden nêu ra về việc “ truy cập, sao chép, phân phối và thao túng một cách bất hợp pháp các  dữ liệu nhằm bóp méo sự thật và gây hại cho ông Biden”. Nhưng với tuyên bố của « Ratcliffe kêu gọi người dân Mỹ “chú ý” và lên tiếng tại thùng phiếu», phải chăng Fox News không muốn xin lỗi và đính chính theo như yêu cầu, mặc dù « câu chuyện NY Post loan tải về máy tính xách tay của Hunter Biden là ‘sai 100%’ », và vụ việc“đáng lẽ mọi chuyện nên kết thúc”?
Đào Văn

Nguồn:

[1] Hãng tin AP: Hunter Biden seeks federal probe of Trump allies over laptop

[2] Bryan M. Sullivan: Letter to Tucker Carlson and Bernard Guger 01.2.2023

[3] Fox News. Ratcliffe: Hunter Biden laptop was a partisan domestic ‘disinformation campaign’

[4] Fox News:Rep. Dan Goldman said the NY Post story on Hunter Biden’s laptop is ‘100% false’

Fox News: Báo NY Post viết về chiếc laptop của Hunter Biden ‘sai 100%’. – Đào Văn

 AP: Luật sư của Hunter Biden yêu cầu người dẫn chương trình của Fox News, Tucker Carlson, phải xin lỗi và rút lại các tuyên bố sai sự thật…

 Fox News/Lowell: Với mánh khóe chính trị bẩn thỉu thất bại này đã trực tiếp dẫn đến việc khai thác và thao túng khiến thông tin cá nhân của ông Biden bị lộ.

 Fox News/Goldman: Câu chuyện New York Post loan tải về chiếc máy tính xách tay của Hunter Biden là ‘sai 100%’.

Liên quan đến chiếc máy tính xách tay của Hunter Biden, luật sư của con trai đương kim tổng thống đã yêu cầu cơ quan công quyền điều tra về việc cơ quan truyền thông loan tải thông tin cá nhân khi chưa được phép của thân chủ. Trong khi đó Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện  cũng mở cuộc điều tra về hồ sơ trong chiếc máy tính… (Vào năm 2018, TT Trump bổ nhiệm công tố viên Weiss điều tra về vụ Hunter Biden, nhưng cuộc điều tra đã hơn 4 năm qua  chưa thấy công bố kết quả).

✱ Hunter Biden yêu cầu Liên Bang mở cuộc điều tra về vụ máy tính xách tay

Theo hãng tin Associated Press – Hôm thứ Tư (1.2.2023)  luật sư của con trai Tổng thống Joe Biden, Hunter, đã gửi thư yêu cầu Bộ Tư pháp  điều tra các đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump và những người khác đã truy cập và phổ biến dữ liệu cá nhân từ một máy tính xách tay mà theo chủ cửa hàng sửa chữa máy tính cho biết đã bị bỏ quên tại cửa hàng Delaware của anh ta vào năm 2019.

Trong một lá thư khác, các luật sư của Hunter Biden cũng yêu cầu người dẫn chương trình của Fox News, Tucker Carlson, phải xin lỗi và rút lại các tuyên bố sai sự thật và nhiều lần đưa ra những lời lẽ mang tính phỉ báng  trên truyền hình, bao gồm cả việc ngụ ý rằng anh ta  (Hunter) đã truy cập trái phép vào các tài liệu mật được tìm thấy tại nhà của cha anh ta.

Yêu cầu điều tra hình sự, được đưa ra khi Hunter Biden hiện phải đối mặt với cuộc điều tra trốn thuế của chính mình bởi Bộ Tư pháp. Các  công tố viên liên bang chưa cho biết sẽ mở cuộc điều tra hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào khác. Tuy nhiên, nó thể hiện sự thay đổi có phối hợp trong chiến lược và phản ứng công khai hiếm hoi của Hunter Biden và nhóm pháp lý của Hunter trước các cuộc tấn công trong nhiều năm qua của các quan chức Đảng Cộng hòa và giới truyền thông bảo thủ.

Câu chuyện dài về máy tính xách tay  bắt đầu với một bài báo của New York Post vào tháng 10 năm 2020 nêu chi tiết một số email mà họ cho biết được tìm thấy từ chiếc máy tính liên quan đến các giao dịch kinh doanh nước ngoài của Hunter Biden. Sự thể đã nhanh chóng được Trump coi là một vấn đề trong chiến dịch tranh cử cho cuộc bầu cử tổng thống năm đó.

 Bức thư, được ký bởi luật sư nổi tiếng tại Washington, Abbe Lowell, yêu cầu mở cuộc điều tra,  nhằm vào  các  cựu chiến lược gia của Trump, Steve Bannon, luật sư lâu năm của Trump, Rudy Giuliani, luật sư riêng của Giuliani và chủ cửa hàng sửa chữa máy tính Wilmington, John Paul Mac Isaac, anh này nói Hunter Biden đã bỏ quên chiếc máy tính xách tay tại cửa hàng của anh ta vào tháng 4 năm 2019 và không bao giờ quay lại lấy.

Bức thư trích dẫn các đoạn trong cuốn sách của Mac Isaac (chủ cửa hàng), trong đó anh ta thừa nhận đã xem xét tài liệu riêng tư và nhạy cảm từ chiếc máy tính xách tay của Biden, bao gồm một hồ sơ có tiêu đề “ income.pdf ”. Bức thư nhấn mạnh việc Mac Isaac đã gửi một bản sao dữ liệu máy tính xách tay cho luật sư của Giuliani, là Robert Costello, người này sau đó đã chia sẻ dữ liệu cho Giuliani, một đồng minh thân cận của Trump, người vào thời điểm đó đang đưa ra những giả thuyết làm mất uy tín về Hunter Biden .

Theo bức thư, Giuliani đã cung cấp thông tin này cho một phóng viên của tờ New York Post, tờ báo đầu tiên viết về chiếc máy tính xách tay, và cả cho Bannon. Luật sư Lowell cho biết, Hunter Biden chưa bao giờ đồng ý cho phép bất kỳ thông tin cá nhân nào của ông ta được truy cập hoặc chia sẻ theo cách này.

 Bức thư viết “ với mánh khóe chính trị bẩn thỉu thất bại này đã trực tiếp dẫn đến việc khai thác và thao túng khiến thông tin cá nhân của ông Biden bị lộ”, đồng thời cho biết thêm, “Các chính trị gia và các phương tiện truyền thông đã sử dụng thông tin này từ việc  truy cập, sao chép, phân phối và thao túng một cách bất hợp pháp các  dữ liệu nhằm bóp méo sự thật và gây hại cho ông Biden.”

 Mac Isaac từ chối trả lời khi được Associated Press liên hệ vào tối thứ Tư. Costello, được yêu cầu bình luận thay cho anh ta và Giuliani, đã gọi bức thư là “một tài liệu pháp lý phù phiếm” và nói rằng nó “đầy mùi tuyệt vọng vì họ biết rằng ngày phán xét sắp đến với gia đình Biden.”

Một luật sư đại diện cho Bannon, đã không trả lời  khi  được yêu cầu bình luận. Đại diện của Fox News cũng không có bình luận nào về vụ việc.

Bức thư gửi Bộ Tư pháp đã được gửi tới quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của bộ, Matthew Olsen. Bức thư đã trích dẫn các vi phạm có thể xảy ra đối với các đạo luật cấm truy cập trái phép vào máy tính hoặc thông tin liên lạc điện tử được lưu trữ, cũng như  chuyển tải dữ liệu bị đánh cắp  và loan tải dữ liệu cá nhân bị  ngăn cấm với mục đích gây thiệt hại hoặc đe dọa.

Lowell viết trong thư yêu cầu các công tố viên điều tra xem có bất kỳ dữ liệu nào bị thao túng hoặc giả mạo theo bất kỳ cách nào khác hay không. “Các hành động được mô tả ở trên đáng bị điều tra đầy đủ và tùy thuộc vào  kết quả cuộc điều tra, đáng bị truy tố dựa theo các đạo luật hiện hành.”

Người phát ngôn của Bộ Tư pháp từ chối bình luận về vụ việc. Các lá thư yêu cầu điều tra cũng đã được gửi đến văn phòng tổng chưởng lý bang Delaware và Sở Thuế vụ. Người phát ngôn tại hai cơ  quan này đã không trả lời khi được yêu cầu bình luận. [1]

Luật sư của Hunter Biden gửi thư  đến Fox News yêu cầu xin lỗi và đính chính về những  phát biểu mang tính phỉ báng

Thưa ông Carlson và ông Guger:

Ngày 1.2.2023 – Chúng tôi đại diện cho Hunter Biden, Esq., liên quan đến những tuyên bố sai trái và phỉ báng của ông Carlson  trên Fox News Network (“Fox News”) về việc ông Biden trả “tiền thuê nhà” cho cha mình là Tổng thống Joseph Biden, với những gì ông Carlson ngụ ý về cơ bản là một kế hoạch rửa tiền để tài trợ cho lối sống của Tổng thống Biden trước khi ông đắc cử Tổng thống, và ám chỉ việc ông Hunter Biden có quyền truy cập trái phép vào các tài liệu mật vì sự hiện diện của ông tại nhà của Tổng thống Biden. Ngoài ra, Fox News đã khuyến khích, đồng ý và phê chuẩn hành vi của ông Carlson bằng cách tiếp tục loan truyền câu chuyện “thuê” sai sự thật và phỉ báng thông qua các nhà bình luận khác nhau của Fox News và không đưa ra bất kỳ lời cải chính nào sau khi câu chuyện được biết là sai và/hoặc hoàn toàn không đúng sự thật.

Đáng chú ý, các hãng tin bảo thủ khác đã rút lại cái gọi là câu chuyện “thuê”, bao gồm cả câu chuyện rất thời sự của The Daily Caller được sử dụng trong các chương trình phát sóng của Fox News. Chúng tôi yêu cầu ông ngay lập tức đính chính những tuyên bố này bằng cách dành một lượng lượng phát sóng đáng kể cho việc đính chính đó, chẳng hạn như nêu rõ những tuyên bố được đưa ra là sai , khi các phương tiện truyền thông  khác (ví dụ: Glen Kessler của The Washington Post ) đã loan tải chỉ ra sự sai lệch về các cáo buộc đó. “…”

Những tuyên bố đó là sai và không có hậu thuẫn cho thực tế nào. Thật vậy, sự sai lệch của những tuyên bố này đã được loan tải trên tờ Washington Post vào ngày 21 tháng 1 năm 2023.  Trong bài báo này, một phóng viên đã phối kiểm sự thật, không giống như ông Carlson hoặc những người khác tại Fox News, lại nêu ra chi tiết rằng những tuyên bố này dựa trên một tweet từ một twitter ẩn danh và một báo cáo về tweet vào ngày 12 tháng 1 năm 2023 và vào ngày 14 tháng 1 năm 2023, sau đó đã được tweet lại bởi phóng viên của New York Post,  bà Miranda Devinere. Tuy nhiên, vào ngày 15 tháng 1 năm 2023, bà Devine đã sửa đổi dòng tweet trước đó của mình về chủ đề này bằng cách trích dẫn một bản tin của tờ báo tại Thụy Điển từ năm 2021 và lưu ý: “Anh ta có thể đang đề cập đến tiền thuê văn phòng Hạ viện Thụy Điển của mình ở DC là 50 nghìn đô la mỗi quý .” Ngày hôm sau, Devine đã tweet (nhấn mạnh thêm). “…”

Do các hành động của ông Carlson và Fox News được mô tả ở trên, cả ông Carlson và Fox News đều phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi phỉ báng vi phạm luật California và ông Biden đã bị thiệt hại đáng kể. Do đó, chúng tôi yêu cầu Fox News, ông Carlson và tất cả các nhà bình luận khác của Fox News dành cùng một lượng thời lượng phát sóng để đính chính cái gọi là câu chuyện “thuê” văn phòng “…” .

Ông Biden bảo lưu tất cả các quyền và biện pháp khắc phục hợp pháp và công bằng của mình, bao gồm cả quyền tìm kiếm biện pháp khắc phục và bồi thường thiệt hại về tiền.

Bryan M. Sullivan

of EARLY SULLIVAN WRIGHT GIZER & MCRAE LLP

(ký tên). [2]

 Phản ứng của Fox News về lá thư yêu cầu xin lỗi và đính chính …

Theo Fox News ngày 2.2.2023 – Cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe (từ 2020 đến 2021, đảng CH) cho biết máy tính xách tay của Hunter Biden không phải là thông tin sai lệch của Nga – điều mà ông đã nói rõ thay mặt cho cộng đồng tình báo Hoa Kỳ vào năm 2020  – nhưng nói với Fox News Digital hôm thứ Năm (2.2.2023), thay vào đó,  là một “chiến dịch thông tin sai lệch trong nước vì mục đích chính trị”.

Các luật sư của Hunter Biden đang yêu cầu các công tố viên liên bang và tiểu bang  mở các cuộc điều tra hình sự về việc phổ biến thông tin từ chiếc máy tính xách tay đó, dường như thừa nhận rằng (seemingly admitting that) chiếc máy tính xách tay đó thực sự thuộc về Hunter và trên thực tế, có chứa thông tin cá nhân hợp pháp và thông tin doanh nghiệp.

Nội dung của máy tính xách tay được báo cáo lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2020 và nhanh chóng bị chiến dịch Biden, các nhà lập pháp Đảng Dân chủ và hàng chục cựu quan chức an ninh quốc gia lật tẩy như một phần của chiến dịch tung thông tin sai lệch của Nga. Ratcliffe, vào thời điểm đó, nói rằng không phải vậy, nhấn mạnh rằng về lý thuyết “không có thông tin tình báo nào hậu thuẫn điều đó”. Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Fox News Digital vào tối thứ Năm, Ratcliffe đã phản ánh  công khai sau vụ các luật sư của Hunter Biden kêu gọi điều tra vụ việc.

“Cách đây 836 ngày, tôi đã đưa ra một tuyên bố chính thức, một tuyên bố công khai, thay mặt cho cộng đồng tình báo. Đó là một tuyên bố ngay lập tức, trong vòng 24 giờ, được Bộ Tư pháp và FBI xác nhận công khai,” Ratcliffe nói với Fox News Digital.

“Đáng lẽ mọi chuyện nên kết thúc,” Ratcliffe tiếp tục. “Bạn đã có cộng đồng tình báo và cộng đồng thực thi pháp luật thay mặt cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ nói rằng đây không phải là thông tin sai lệch của Nga. Đó là 836 ngày trước.”  Ratcliffe nói rằng những gì đã xảy ra kể từ đó “là một sự ô nhục.”

Ratcliffe nói: “Bạn thực sự đã khiến họ nói dối về điều đó — Hunter Biden, Joe Biden, chính quyền Biden, các quan chức Tòa Bạch Ốc của Biden, Đảng Dân chủ, các chính trị gia Đảng Dân chủ, các phương tiện truyền thông cánh tả”. “Mối quan hệ của các cựu quan chức tình báo và thực thi pháp luật — bạn biết đấy — con số 51 nổi tiếng,” Ratcliffe nói thêm, đề cập đến hàng chục cựu quan chức an ninh quốc gia, những người vào tháng 10 năm 2020 đã ký vào một lá thư tuyên bố rằng máy tính xách tay của Hunter có “tất cả các tính năng cổ điển” dấu ấn của một hoạt động thông tin của Nga.”

“Tất cả những điều này thực sự là một chiến dịch thông tin sai lệch ở trong nước vì lý do chính trị,” Ratcliffe nói với Fox News Digital. “Không có lời giải thích nào khác.”  Ông nói: “Những người có quyền truy cập vào thông tin tình báo và sở hữu máy tính xách tay của Hunter Biden… tất cả những người có thể nói về bằng chứng và thông tin tình báo đã nói sự thật với người dân Mỹ ”.

Bình luận của Ratcliffe được đưa ra sau khi luật sư của Hunter Biden, Abbe Lowell, viết thư cho Bộ Tư pháp và tổng chưởng lý Delaware kêu gọi điều tra Rudy Giuliani, Steve Bannon và John Mac Isaac, người chủ cửa hàng sửa chữa máy tính nơi Biden được cho là đã để quên máy tính xách tay của mình. Các luật sư của Biden cũng đã gửi thư cho những người đã lấy và phổ biến nội dung của máy tính xách tay với yêu cầu ngừng và hủy bỏ .

 Sau ngần ấy năm, những bức thư đó dường như là sự thừa nhận rằng chiếc máy tính xách tay thực sự thuộc về Hunter, nhưng luật sư của ông ta đã phủ nhận rằng những lời của họ xác nhận bất cứ điều gì về nội dung và chiếc máy tính xách tay.

 Lowell lập luận rằng những bức thư hôm thứ Tư không cấu thành sự thừa nhận tính hợp lệ của chiếc máy tính xách tay. Nhóm pháp lý của Biden cho biết các phiên bản của máy tính xách tay được phát hành ra công chúng có thể đã bị giả mạo.

Lowell nói với Fox News Digital: “Những bức thư này không xác nhận phiên bản của cái gọi là máy tính xách tay của Mac Isaac hay của những người khác. “Họ thực hiện hành vi thu thập, thao túng và phổ biến những gì họ cho là dữ liệu cá nhân của ông Biden mà họ tuyên bố đã lấy được.” 

DOJ đã không trả lời yêu cầu bình luận từ Fox News Digital. Lowell lập luận trong các bức thư rằng Mac Isaac và những người khác không có quyền xem nội dung trong máy tính xách tay của Biden, càng không thể sao chép chúng  để chia sẻ với giới truyền thông.

” Với mánh khóe chính trị bẩn thỉu thất bại này đã trực tiếp dẫn đến việc khai thác và thao túng khiến thông tin cá nhân của ông Biden bị lộ”,  Lowell viết trong một bức thư. “Các chính trị gia và các phương tiện truyền thông đã sử dụng dữ liệu truy cập, sao chép, phân phối và thao túng bất hợp pháp này để bóp méo sự thật và gây tổn hại cho ông Biden.”

Trong khi đó, Ratcliffe kêu gọi người dân Mỹ “chú ý” và lên tiếng tại thùng phiếu. “Sự thật tự bảo vệ mình,” Ratcliffe nói. [3]

Fox News: Dân Biểu Dan Goldman cho biết câu chuyện NY Post loan tải về máy tính xách tay của Hunter Biden là ‘sai 100%‘ (the NY Post story on Hunter Biden’s laptop is ‘100% false’)

Liên quan đến chiếc máy tính của Hunter Biden, vào ngày  8.2.2023  Ủy ban Giám sát Hạ mở cuộc điều trần … Theo Fox News ngày 8.2.2023 – Dân biểu Dan Goldman, D-N.Y., đã tuyên bố trong phiên điều trần của Ủy ban Giám sát Hạ viện hôm thứ Tư rằng câu chuyện Hunter Biden giới thiệu cha mình, Joe Biden, với cố vấn Burisma khi ông còn là phó tổng thống là “sai 100%”.

Ủy ban đã tổ chức một phiên điều trần về sự kiểm duyệt của Big Tech đối với câu chuyện gây xôn xao dư luận của New York Post viết về các email được tìm thấy trên máy tính xách tay của Hunter.

Goldman, người nổi tiếng với tư cách là một luật sư trong phiên tòa luận tội đầu tiên dành cho cựu Tổng thống Trump, đã phản đối câu chuyện được công bố ngay trước cuộc bầu cử năm 2020.

“Hunter Biden đã giới thiệu cha mình với giám đốc điều hành hàng đầu của một công ty năng lượng Ukraine chưa đầy một năm trước khi ông Biden gây áp lực buộc các quan chức chính phủ ở Ukraine sa thải một công tố viên đang điều tra công ty”, Goldman tuyên bố trước khi bình luận, “Điều đó là sai  100% sai.”

 Chủ tịch Ủy ban Dân biểu James Comer,(R-Ky.) hỏi, “Quý ông có chắc về điều đó không?”

 “Vâng, trên thực tế, tôi chắc chắn về điều đó,” Goldman trả lời. “Và với tư cách là cố vấn chính trong cuộc điều tra luận tội đầu tiên, chúng tôi đã chứng minh rằng ông ta thực sự bị sa thải vì đã không truy tố tham nhũng, chứ không phải ông ta bị sa thải vì ông ta truy tố tham nhũng.”

Comer xen vào, “Tham nhũng trong công ty của con trai tổng thống?” “Việc Joe Biden sa thải — phù hợp với chính sách của Hoa Kỳ ở mọi quốc gia châu Âu — tổng công tố viên ở Ukraine, vì ông ta không truy tố tham nhũng — kể cả tại các công ty như Burisma — đã được chứng minh hết lần này đến lần khác,”

Goldman nói. “Nếu ông muốn biết ai thực sự đã truy tố Burisma, Chủ tịch Comer, ông nên nói chuyện với chính quyền Anh vì họ là những người đã truy tố Burisma và họ đã không nhận được bất kỳ sự hợp tác nào từ tổng công tố Ukraine. Vì vậy, đó là lý do tại sao ông ta đã Bị sa thải.” [4]


Bài báo trên của Fox News đã không trả lời thẳng vào yêu cầu mà luật sư của Hunter Biden nêu ra về việc “ truy cập, sao chép, phân phối và thao túng một cách bất hợp pháp các  dữ liệu nhằm bóp méo sự thật và gây hại cho ông Biden”. Nhưng với tuyên bố của « Ratcliffe kêu gọi người dân Mỹ “chú ý” và lên tiếng tại thùng phiếu», phải chăng Fox News không muốn xin lỗi và đính chính theo như yêu cầu, mặc dù « câu chuyện NY Post loan tải về máy tính xách tay của Hunter Biden là ‘sai 100%’ », và vụ việc“đáng lẽ mọi chuyện nên kết thúc”?
Đào Văn

Nguồn:

[1] Hãng tin AP: Hunter Biden seeks federal probe of Trump allies over laptop

[2] Bryan M. Sullivan: Letter to Tucker Carlson and Bernard Guger 01.2.2023

[3] Fox News. Ratcliffe: Hunter Biden laptop was a partisan domestic ‘disinformation campaign’

[4] Fox News:Rep. Dan Goldman said the NY Post story on Hunter Biden’s laptop is ‘100% false’

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT