Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Đóng cửa chính phủ thoát vào phút chót, sau hỗn loạn và kinh ngạc ở Điện Capitol 

(CaliToday – Tổng hợp) – Tổng thống Joe Biden vào tối thứ Ba ký dự luật chi tiêu ngắn hạn, tránh được nguy cơ đóng cửa chính phủ cận kề ngay trước hạn chót vào nửa đêm. 

Trong một bước ngoặt đáng kinh ngạc, Hạ viện thông qua dự luật chi tiêu tạm thời, sau đó là Thượng viện, với tỉ lệ ủng hộ lớn. Dự luật sẽ tiếp tục cấp ngân quỹ cho chính phủ ở những mức chi tiêu hiện tại cho đến giữa tháng 11, trong đó bao gồm $11 tỉ tài trợ thiên tai, nhưng không có viện  trợ cho Ukraine và không có thay đổi đối với chính sách biên giới. 

“Tối nay, đa số lưỡng đảng tại Hạ viện và Thượng viện đã bỏ phiếu để giữ cho chính phủ tiếp tục hoạt động, ngăn chặn một cuộc khủng hoảng có thể gây ra nỗi đau không cần thiết cho hàng triệu người dân Mỹ làm việc siêng năng,” Biden tuyên bố ngay sau khi Thượng viện thông qua dự luật chi tiêu tạm thời. “Dự luật này bảo đảm, quân nhân sẽ tiếp tục được trả lương, khách du lịch sẽ không bị hoãn chuyến bay ở phi trường, hàng triệu phụ nữ và trẻ em sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ dinh dưỡng quan trọng, …  Đây là tin tốt cho đồng bào Mỹ.” 

Tổng thống Biden ký dự luật thành luật, khép lại tình trạng hỗn loạn diễn ra tại Quốc hội trong vài tuần qua, và một ngày đầy những kinh ngạc ở Điện Capitol. 

Trong một chuỗi các sự kiện diễn ra nhanh chóng ở Điện Capitol, một liên minh lưỡng đảng tại Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua một kế hoạch nhằm duy trì ngân quỹ hoạt động cho các cơ quan chính phủ, và cung cấp hàng tỷ Mỹ kim khắc phục thảm hoạ thiên tai. Dự luật không bao gồm viện trợ cho Ukraine,  bất chấp hối thúc từ Toà Bạch Ốc, và các nhà lập pháp lưỡng đảng tại Thượng viện, nhưng Dân chủ tại Hạ viện vẫn chấp nhận kế hoạch này, xem đây là cách thiết thực nhất để tránh chính phủ bị gián đoạn sâu rộng. 

Các nhà lập pháp bước vào sáng thứ 7 đa phần tin chính phủ sẽ đóng cửa. Nhưng sau cuộc bỏ phiếu thất bại dự luật chi tiêu ngắn hạn của Cộng hoà vào thứ Sáu, và trong nhiều tuần từ chối hợp tác với Dân chủ để tìm ra giải pháp  vấn đề chi tiêu chính phủ, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California) vào sáng thứ Bảy đưa ra ý kiến về một dự luật chi tiêu “sạch,” trong một cuộc họp kín nội bộ Cộng hoà. Sau đó, ông vội vã đưa lên sàn Hạ viện theo thủ tục đặc biệt, điều này có nghĩa, dự luật chỉ được thông qua với sự hỗ trợ đáng kể từ Dân chủ. 

Dân chủ ban đầu than phiền rằng, McCarthy bất ngờ đưa ra dự luật của họ, và tìm cách đẩy dự luật 71 trang mà không có sự giám sát đầy đủ. Nhưng Dân chủ cũng không muốn bị tố cáo là đặt viện trợ Ukraine lên trên giữ cho các cơ quan chính phủ Mỹ hoạt động, và trả cho hàng triệu quân nhân và 1,5 triệu nhân viên liên bang. 

Dự luật cuối cùng được lưỡng đảng tại Hạ viện thông quan với số phiếu 335-91, với 209 phiếu thuận từ Dân chủ và 126 từ Cộng hòa, 90 Dân biểu Cộng hoà và 1 Dân biểu Dân chủ bỏ phiếu chống. 

“Chỉ vài phút trước trên sàn Hạ viện, chúng tôi đã thông qua với số phiếu lớn khả năng giữ cho chính phủ hoạt động trong 6 tuần tới,” McCarthy nói tại buổi họp báo sau cuộc bỏ phiếu. 

Lãnh tụ phe Thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffries (Dân chủ – New York) ca ngợi Dân chủ đã giúp thông qua dự luật. “Dự luật chi tiêu này hoàn toàn là một chiến thắng trọn vẹn đối với đồng bào Mỹ. Và là một thất bại hoàn toàn đối với Cộng hoà MAGA cực đoan,” Jeffries nói trong cuộc họp báo. 

Dự luật được Thượng viện thông qua với số phiếu 88-9. 

Ngăn chặn được việc đóng cửa có tác động lớn đến hoạt động của chính phủ và cuộc sống của hàng trăm ngàn người dân Mỹ. Việc này bảo đảm  quân nhân được trả lương, không có nhân viên liên bang nào bị cho nghỉ việc tạm thời, các chương trình hỗ trợ lương thực sẽ tiếp tục không bị gián đoạn, các công viên quốc gia sẽ vẫn mở cửa và việc đi lại sẽ không bị ảnh hưởng.

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img