Monday, September 25, 2023
spot_img

Sau khi bảo đảm một thỏa thuận trần nợ giới hạn chi tiêu liên bang và đe dọa viện trợ lương thực cho hàng triệu người nghèo, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã nói rõ hôm thứ Tư rằng đảng Cộng hòa chưa hoàn thành việc nhắm mục tiêu vào các chương trình mạng lưới an toàn của quốc gia—và báo hiệu một nỗ lực sắp tới của GOP để cắt giảm An sinh xã hội và Medicare.

Một nhóm vận động phản hồi rằng: “Đảng Cộng hòa MAGA muốn thò tay vào túi của chúng tôi và ăn cắp các khoản trợ cấp An sinh xã hội và Medicare, những thứ chúng tôi đang có. Không bao giờ là đủ đối với những người cánh hữu MAGA cả”.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Trong một lần xuất hiện trên Fox News trước khi Hạ viện thông qua luật giới hạn nợ, Kevin McCarthy (R-Calif.) cho biết biện pháp này chỉ là “bước đầu tiên” trong chương trình nghị sự rộng lớn hơn của GOP, bao gồm cắt giảm thêm các chương trình liên bang và giảm thuế lớn cho những người giàu có.

Nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa nói về dự luật vừa được Hạ viện thông qua rằng: “Đây chưa phải là sự kết thúc. Chúng tôi chỉ mới bắt đầu. Chúng tôi chỉ muốn cố gắng hết sức để tránh quốc gia bị vỡ nợ mà thôi. Chúng tôi còn rất nhiều điều cần làm. Dự luật trần nợ vừa được thông qua không giải quyết được tất cả các vấn đề“.

Dự luật sẽ nâng trần nợ cho đến tháng 1 năm 2025 — tạo ra một thế bế tắc tiềm ẩn khác ngay sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 bất kể người thắng cử Tổng thống là người của đảng nào lên.

Kevin McCarthy đã than thở rằng Tổng thống Joe Biden đã “ngăn cản” các thành phần chính của ngân sách liên bang, bao gồm An sinh xã hội và Medicare, khỏi việc cắt giảm như một phần của thỏa thuận trần nợ—mặc dù chính McCarthy đã đồng ý “loại bỏ những khoản đó ra khỏi bàn” vào cuối tháng Giêng.

Kevin McCarthy cho biết thêm rằng: “Phần lớn động lực của ngân sách là chi tiêu bắt buộc. Đó là Medicare, An sinh xã hội, lãi suất cho các khoản nợ. Tôi dự định công bố một ủy ban lưỡng đảng để xem xét các cách cắt giảm chi tiêu này”.

Ý tưởng thành lập một ủy ban lưỡng đảng để nghiên cứu và đề xuất cắt giảm An sinh xã hội, Chăm sóc sức khỏe và các khoản chi tiêu không tùy ý khác hầu như không phải là điều gì mới.

Năm 2021, Thượng nghị sĩ Mitt Romney (R-Utah) đã lãnh đạo một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng trong Thượng viện bao gồm cả Thượng nghị sĩ Joe Manchin (DW.Va.) và Mark Warner (DW.Va.)—công bố luật thành lập các hội đồng lưỡng đảng để nghiên cứu và đề xuất những thay đổi đối với quỹ ủy thác của quốc gia, một kế hoạch được mô phỏng theo ủy ban Simpson-Bowles thời Obama khuyến nghị cắt giảm An sinh xã hội.

Khi đó, các nhóm vận động đã gọi đó là đạo luật Romney, được gọi là Đạo luật TRUST, là một mưu đồ xảo quyệt của các đảng viên Cộng hòa cộng với sự giúp sức của đảng viên Dân chủ ngoại đạo Joe Manchin nhằm cắt bỏ Medicare và An sinh xã hội sau những cánh cửa đóng kín. Đảng Cộng hòa cũng đã đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu An sinh xã hội, một hành động sẽ cắt giảm lợi ích trên diện rộng.

Jon Bauman, chủ tịch của Social Security Works là tổ chức đã lên tiếng phản đối Đạo luật TRUST trong nhiều năm qua, đã lên tiếng kêu gọi công chúng rằng: “Hãy cẩn thận với những đảng viên Đảng Dân chủ ba phải, nửa vời, những chính trị gia cơ hội sẵn sàng ‘phục vụ’ cho ủy ban của McCarthy để cắt giảm các khoản trợ cấp kiếm được của bạn.”

Lời kết:

Đảng Cộng hòa MAGA đang muốn tước đoạt tất cả những lợi ích thiết thực của người dân Mỹ, hầu hết đều là những người trung lưu và nghèo. Họ không biết cảm thấy xấu hổ hay sao?”

Tại sao họ không nhìn ra ngoài biên giới nước Mỹ để thấy những vấn đề lợi ích thiết thực nhất đối với người dân tại các quốc gia dân chủ, tự do như an sinh xã hội, chế độ y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục là những lĩnh vực mà các chính trị gia không ai muốn đụng đến cả.

Nước Mỹ có tiếng là giàu có nhất thế giới, nhiều tiền nhất thế giới nhưng tình người và lòng trắc ẩn, sự bao dung lại là một trong những nước nghèo nhất thế giới.

Việt Linh 02.06.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img