Monday, September 25, 2023
spot_img

Gần như tuần lễ nào cũng là một tuần tồi tệ đối với Donald Trump trong những tháng vừa qua. Nhưng, đặc biệt là trong tuần này, đã xảy ra những diễn biến mà theo quan điểm của tôi, rất tồi tệ và u ám với Donald Trump.

Bây giờ có vẻ như có thể xảy ra một cách chắc chắn rằng khi ông ta đang cố gắng giành lấy chiếc vé ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa thì đồng thời ông ta phải đối mặt với không phải một hay hai bản cáo trạng mà là ba hay bốn bản cáo trạng, cũng như ít nhất một phiên tòa hình sự trong khi mùa bầu cử tổng thống diễn ra rất sôi nổi.

Tôi không muốn nói quá sớm. Nhưng tôi nhận thấy bánh xe công lý đang quay chậm, và chúng có thể lăn bánh rất chậm không như mong muốn của nhiều người Mỹ. Nhưng chúng ta đang tiến gần hơn với mỗi tuần trôi qua để có thể nói rằng bằng cách tranh cử và trở thành tổng thống, Trump cuối cùng đã đi quá xa và phạm phải sai lầm lớn nhất của mình.

Hệ thống đang xem xét những hành vi sai trái của Trump và chúng thực sự nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì những người Mỹ bình thường biết.

Hãy xem xét ba trường hợp mà chúng ta đã biết và nghe qua. Đầu tiên là bản cáo trạng hình sự chưa được niêm phong, của Biện lý quận Manhattan, Alvin Bragg, về khoản tiền bịt miệng của Stormy Daniels và toàn bộ hoạt động mờ ám của National Enquirer. Tuần này, Thẩm phán Juan Merchan đã ấn định ngày xét xử vào tháng 3 năm 2024. Cũng trong lịch trình cho tháng 3 năm tới sẽ có không ít hơn 25 cuộc bầu cử sơ bộ—13 cuộc bầu cử vào Thứ Ba, ngày 5 tháng 3 là ngày Siêu Thứ Ba và hàng chục cuộc bầu cử khác tiếp theo trong nguyên cả tháng 3.

Chúng ta có thể dễ dàng hình dung về một ngày thứ Ba, ngày 12 tháng 3. Ngày diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ ở tiểu bang quan trọng Georgia, là tiểu bang mà Trump đã cố gắng đánh cắp những lá phiếu trắng trợn nhất vào năm 2020. Ron DeSantis đang ở vùng ngoại ô Atlanta. Nikki Haley đang ở Columbus. Tim Scott đang ở Macon. Asa Hutchinson đang ở Augusta. Mike Pence đang vượt rào từ Valdosta đến Albany đến Vidalia. Và Donald Trump đang ở trong một phòng xử án ở Manhattan để làm chứng, những điều ông ta nói dối trong phiên tòa sẽ được người dân cả nước thấy qua truyền hin2h trong khi các đối thủ của ông ta đang vận động tranh cử ráo riết, sôi nổi.

Một trường hợp khác là trường hợp lớn và nghiêm trọng hơn: Theo các báo cáo được đưa ra trong tuần này rằng Smith có thể trong mùa hè này ông sẽ đưa ra các cáo buộc chống lại Trump.

Nó có thể là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Nhưng nó trông khá kỳ lạ. Các chuyên gia pháp lý dường như đồng ý rằng vấn đề tài liệu mật và sự vi phạm đạo luật gián điệp của Trump là tội nặng nhất trong tất cả các tội ác mà ông ta đã phạm. Đó là chưa kể đến vụ kích động cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Với các vụ kiện pháp lý chồng chất, cựu tổng thống thứ 45, Donald Trump có thể sẽ là vị cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên sẽ mặc một bộ áo liền quần màu cam để phù hợp với màu da của mình.

Tất nhiên, chúng ta cũng phải thừa nhận có thể xảy ra khả năng GOP sẽ đề cử Trump và đến Ngày bầu cử, ông ta sẽ được rửa tội cho tất cả các tội lớn nhỏ một cách hợp pháp.

Lời kết:

Trong các chương trình bình luận của tôi trên Youtube và cả trên trang web của đài Truyền hình Việt Nam, trong mục bình luận, nơi đăng những bài bình luận dạng text sau khi video hiện ra, có một số thính giả là người ủng hộ Trump hay theo phong trào MAGA, vô chửi tôi, miệt thị tôi, hỏi tôi có thù hằn gì với ông Trump hay không mà sao tôi ghét ông Trump quá vậy?

Sẵn đây tôi trả lời những người họ một lần cho thông não những người họ, tôi sống ở Đức, tôi không có quốc tịch Mỹ, tôi không có quyền bầu cử, tôi không thuộc đảng phái nào, tôi chưa từng gặp Biden hay Trump, tôi không yêu đảng này ghét đảng kia, mà tôi chỉ nói lên sự thật về nhiều khía cạnh khác nhau trong chính trị Mỹ. Và thêm một điều nữa, tôi sẽ chỉ trích bất cứ ai, người của bất cứ đảng nào làm sai, tước đoạt những quyền lợi, lợi ích của những người Mỹ nghèo, và ngược lại, tôi sẽ ủng hộ đảng nào làm đúng, lo cho dân nghèo, bảo vệ các quyền lợi ích hợp pháp cho nữ giới, người nghèo, người già và trẻ em, đặc biệt là những người trong cộng đồng LGBT, họ cũng là con người như chúng ta nhưng họ thiếu may mắn gặp phải vấn đề giới tính, chúng ta phải thương họ hơn mới phải chứ.

Tôi đang sống ở nước Đức, tôi hiểu người Đức đã từng là nạn nhân của tên đồ tể phát xít, phân biệt chủng tộc, Adolf Hitler. Tôi hiểu cái mầm mống chủ nghĩa dân tuý cực đoan tai hại và tiêu diệt một nền dân chủ sẽ lấy đi tự do của con người. Nước Đức và người dân Đức không muốn chế độ Phát-xít xuất hiện trên mảnh đất thân yêu của họ lần thứ hai dù chỉ là một nhóm nhỏ, nên vừa ló đầu ra là bị trảm ngay, được đưa vô tù ngay, trái với nước Mỹ với Tu Chính Án Thứ Nhất quá nuông chìu thứ tự do cá nhân đối với các nhóm thượng đẳng da trắng.  Đó là những mầm mống nổi loạn đã và đang nằm trong các cơ quan công quyền các cấp từ tiểu bang đến liên bang. Quý vị có miệng chửi tôi, nhưng mắt quý vị mù, tai quý vị điếc và não quý vị bại liệt không nhận thức được sự sinh sôi nẩy mầm của phong trào dân tuý Christofascism đang tàn phá nền dân chủ tự do của Mỹ. Cuộc đời quý vị không còn bao nhiêu năm, cứ xem như bỏ đi, nhưng đời các con, cháu của quý vị sẽ phải chịu cảnh áp bức, kỳ thị, phân biệt bởi những người da trắng cực đoan, bất kể chúng được sinh đẻ tại Mỹ, nói tiếng Mỹ chuẩn, cái gốc của chúng vẫn là người tị nạn, người nhập cư đến muôn đời.

Một chính phủ biết chăm sóc và quan tâm đến đời sống an sinh xã hội của bất cứ giai cấp giàu nghèo trong xã hội, không phân biệt chủng tộc, không phân biệt giới tính, không phân biệt nam nữ, không phân biệt tôn giáo hay không tôn giáo.  Như vậy mới gọi là một chính phủ của dân, bởi dân và vì dân. Đó là tất cả những thứ mà tôi đang được hưởng, còn quý vị cũng có như tôi nhưng quý vị đang tiếp tay với đảng Cộng hòa, ủng hộ Trump để khi chúng có được quyền lực, chúng sẽ ra tay tước đoạt những gì quý vị đang có, đời con cháu của quý vị sẽ còn thê thảm hơn quý vị bây giờ rất nhiều. Rước những tên cướp vào nhà, thờ lạy và thần phục chúng, đóng tiền cho chúng, để khi có được quyền lực, chúng quay ra tước đoạt tất cả những gì quý vị đang có ngày nay và những gì tốt đẹp của thế hệ con cháu mai sau, đó chính là những hành động ngu xuẩn nhất của những người TA KHÔNG THỂ NGỦ.

Quý vị cuồng Trump, cứ thoải mái tiếp tục chửi tôi, miệt thị tôi, vì có như vậy thì tôi biết tôi đã nói đúng sự thật, mà sự thật thì không vừa tai quý vị, vì quý vị là những người ưa chuộng sự dối trá nên hãy tiếp tục chửi nữa đi, who cares?

Việt Linh 02.06.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img