Biden dự kiến ​​​​sẽ đến thăm Ba Lan trong tháng này để kỷ niệm một năm ngày Nga xâm lược Ukraine

0
1462

Tổng thống Biden có kế hoạch sẽ đến thăm Ba Lan vào gần cuối tháng 2 để kỷ niệm ngày Nga xâm lược Ukraine, theo ba người quen thuộc với kế hoạch.

Các nguồn tin lưu ý rằng chuyến đi chưa phải là chắc chắn cho đến khi Tòa Bạch Ốc công bố và kế hoạch có thể thay đổi.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia từ chối bình luận.

Hiện chưa rõ liệu các điểm dừng bổ sung có được thêm vào chuyến đi hay không.

NBC News là tờ báo đầu tiên đưa tin vào tháng trước rằng Tổng thống Biden đang cân nhắc một chuyến đi đến châu Âu, bao gồm cả Ba Lan, để kỷ niệm cuộc chiến bắt đầu vào ngày 24 tháng 2 năm 2022.

Các nguồn tin vào thời điểm đó cho biết Tòa Bạch Ốc đang xem xét các cách mà Tổng thống Biden có thể đánh dấu cột mốc quan trọng để thu hút sự chú ý đến khả năng phục hồi của Ukraine trước chiến dịch quân sự tàn bạo của Nga và để tái khẳng định tình đoàn kết của Hoa Kỳ với người dân Ukraine khi cuộc xung đột bước sang một giai đoạn mới.

Đến thăm châu Âu sẽ mang đến cho Biden cơ hội gặp trực tiếp để thúc đẩy sự thống nhất lớn hơn trong liên minh Mỹ-châu Âu. Biden đã bình luận về tầm quan trọng của sự thống nhất đó khi ông tuyên bố vào ngày 25 tháng 1 rằng Hoa Kỳ sẽ gửi 31 xe tăng Abrams tới Ukraine.

Tổng thống Biden nói rằng: “Tôi đã nói điều này từ lâu – kỳ vọng từ phía Nga là chúng ta sẽ chia tay, chúng ta sẽ không đoàn kết. Nhưng chúng ta đã làm ngược lại, chúng ta luôn luôn đoàn kết”.

Bộ Quốc phòng cho biết vào tuần trước, kể từ khi Nga xâm lược, chính quyền Biden đã cam kết hỗ trợ an ninh hơn 29,3 tỷ USD cho Ukraine.

Việt Linh (Theo NBC News)