Monday, September 25, 2023
spot_img

Bắt giữ người phụ nữ bị bệnh lao không chịu chữa bệnh hay tự cô lập 

(NBC News) – Nhà chức trách tiểu bang Washington vào thứ 5 bắt giữ một phụ nữ liên tục không tuân theo lệnh toà tự cô lập hay điều trị bệnh lao, sau hơn 3 tháng trát bắt giữ dân sự hiếm hoi được ban hành. 

Chỉ được nêu danh tắt  V.N trong hồ sơ toà, người phụ nữ bị bắt và đưa vào phòng cách ly trong nhà tù Quận Pierce, phát ngôn nhân Văn phòng Quận trưởng Cảnh sát cho hay. “Phòng áp suất âm” được trang bị đặc biệt để cách ly, xét nghiệm và điều trị.  

Nhà chức trách cho biết, V.N. sẽ không đối mặt với những cáo  buộc hình sự, nhưng bị giam giữ trong tù ít nhất 45 ngày. “Phụ thuộc vào kết quả điều trị mà bà ta có thể ra sớm hơn hoặc ở lại lâu hơn,” Phát ngôn nhân Văn phòng Quận trưởng Cảnh sát, ông Darren Moss cho hay. 

Moss không trả lời những câu hỏi người phụ nữ bị bắt giữ khi nào, và tìm ra bà ta ở đâu. “Chúng tôi hy vọng bà ấy sẽ chọn được điều trị cứu mạng cần thiết cho bệnh lao,” Sở Y tế ghi trong tuyên bố. Cơ quan cũng cám ơn các cảnh sát quận “đã hậu thuẫn sức khoẻ công cộng với sự can thiệp cần thiết.” 

Thẩm phán Philip Sorenson đầu tiên ra án lệnh bắt giữ vào ngày 19 tháng 1 năm 2022, sau khi phát giác ra các viên chức y tế đã có những nỗ lực hợp lý nhằm buộc người phụ nữ này tình nguyên tuân thủ những quy định sức khoẻ công cộng đối với bệnh lao, vốn là bệnh lây lan lây gây chết người. 

Đến tháng 2 năm 2023, các viên chức y tế công cộng đã đến gặp Sorenson 16 lần, và yêu cầu toà thi hành lệnh thực thi bắt giữ bằng lệnh khinh thường lệnh toà, một bước đi được xem là “phương sách cuối cùng”. Vào ngày 24 tháng 2, Sorenson đã ký lệnh.

Nhà chức trách vào tháng 3 bắt đầu giám sát V.N., thực thi trát bắt giữ “một cách an toàn.” 

Một cảnh sát giám sát V.N nhìn thấy bà rời nhà, và lên một chuyến xe bus đến một sòng bài địa phương, nhưng nhân viên thực thi công lực không bắt giữ, và nhà chức trách cũng không giải thích tại sao. 

Vào ngày 19 tháng 5,  sau khi V.N không xuất hiện tại một phiên điều trần trước toà, Thẩm phán một lần nữa phát giác ra người này khinh thường lệnh toà, và tuyên bố trát bắt giữ vẫn có hiệu lực. 

Từ đầu những năm đầu thập niên 1050, gần 100.000 vụ bị lao hàng năm. Đến năm 2021 con số nay giảm đáng kể xuống còn 7.882. 00 

Hương Giang (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img