Monday, September 25, 2023
spot_img

Thẩm phán rút khỏi vụ kiện Disney chống DeSantis vì họ hàng mua cổ phiếu công ty 

(Washington Post) – Thẩm phán giám sát vụ Walt Disney kiện Thống đốc Florida Ron DeSantis rút lui khỏi vụ kiện, sau khi phát giác ra một người họ hàng của ông có mua cổ phiếu công ty mẹ của Disney. 

Vụ kiện, thay vào đó, sẽ được giao cho Thẩm phán Allen Winsor do cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm. 

Tập đoàn Walt Disney Parks và  Resorts vào cuối tháng 4 khởi kiện Ron DeSantis và Uỷ ban  giám sát do đích thân Thống đốc Florida bổ nhiệm, trả đũa, vũ khí hoá quyền lực chính trị nhằm trừng phạt công ty vì họ đã thực hiện quyền tự do ngôn luận khi công khai quan điểm về luật giáo dục gây tranh cãi ở tiểu bang. 

Thẩm phán Mark E. Walker vào thứ 5 đưa ra quyết định tự rút lui khỏi vụ kiện, mặc dù phủ nhận thỉnh nguyện cho rằng ông không đủ tư cách làm quan toà trong vụ này. Luật sư biện hộ cho rằng, những ý kiến của Thẩm phán trong những vụ kiện khác đặt ra câu hỏi liệu ông có công bằng trong vụ kiện của Disney hay không. 

Được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm Walker trong hồ sơ đệ lên toà liên bang ở Tallahassee, gọi lập luận của Thống đốc “vô giá trị.” Nhưng dù gì, ông cũng kết luận trong hồ sơ rằng mình nên tự rút lui “vì những lý do không liên quan đến thỉnh nguyện vô giá trị của bị can.”

Walker cho biết, vào thứ Sáu tuần trước ông biết được “một người họ hàng trong thân nhân bậc ba có mua 30 cổ phiếu của công ty mẹ của Disney.” Ông điều tra việc này, và cuối cùng “xác định cần phải tự rút lui.”

Trong khi Thẩm phán không nêu danh họ hàng, hay mối quan hệ, nhưng thân nhân bậc ba bao gồm: ông bà cố, cháu chắt, ông chú và bà dì, cũng như những anh em họ đầu tiên. 

Cổ phiếu của Disney vào thứ 5 có giá $88,59 Mỹ kim.  30 cổ phiếu theo giá giao dịch cuối ngày thứ 5 có tổng cộng khoảng $2658 Mỹ kim. 

Nhưng Walker cho rằng, theo quy định ứng xử tư pháp mà ông bị ràng buộc, “Quy mô hoặc số tiền lợi ích tài chính của thân nhân bậc ba  không liên quan.”

Cho dù nếu người bà con này chỉ có 1 cổ phiếu đi chăng nữa, nhưng quy định tư pháp “rõ ràng rằng, tác động đến đầu tư của bà con bậc ba , chứ không phải số tiền đầu tư, chi phối việc không đủ tư cách,” Walker ghi. Những cáo buộc của Disney nói rõ, vụ này “liên quan đến những lợi ích kinh tế đối với công ty mẹ, là công ty mà người bà con thân nhân bậc ba của tôi mua cổ phiếu.”

Disney đệ đơn kiện sau khi  Uỷ ban của DeSantis bỏ phiếu vô hiệu hoá những thoả thuận phát triển mà công ty đạt được không lâu trước khi Uỷ ban mới của Thống đốc nắm quyền. Uỷ ban đệ đơn kiện ngược lại lên toà tiểu bang, và Disney hồi đáp, yêu cầu bác bỏ đơn kiện này. Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img