Friday, December 1, 2023
spot_img

Aileen Cannon đồng ý tổ chức điều trần Garcia đối với 2 luật sư đồng phạm của Trump 

(The Hill) – Thẩm phán Aileen Canon vào thứ Hai đồng tình với yêu cầu từ Bộ Tư pháp, sẽ tổ chức điều trần về những xung đột quyền lợi của hai luật sư biện hộ cho các đồng phạm với cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ cất giữ trái phép tài liệu Mật tại Mar-a-Lago. 

Bước đi này diễn ra sau khi Văn phòng Công tố viên Đặc biệt cảnh báo, hai luật sư này đang đại diện cho những thân chủ khác có thể được triệu tập làm nhân chứng chống lại Walt Nauta – người đã di  chuyển những thùng đựng hồ sơ Mật ra vào phòng kho, và Carlos De Oliveira – Giám đốc bảo dưỡng Mar-a-Lago đã hỗ trợ anh ta.

Luật sư của Nauta, ông  Stanley Woodward, đại diện ít nhất 7 người đã bị thẩm vấn phục vụ cuộc điều tra tài liệu Mật, kể cả những nhân chứng khai về tuỳ tùng riêng của ông Trump. Nếu chuyện đó xảy ra, Woodward cần phải đối chất với các nhân chủ của mình để biện hộ cho Nauta. 

 “Nauta nên được biết rõ về những xung đột quyền lợi và những rủi ro đi cùng,” Bộ Tư pháp ghi trong thỉnh nguyện đệ lên toà vào tháng trước. 

De Oliveira đang đối mặt với những cáo buộc cản trở công lý và khai man với nhà chức trách. Ông ta được  John Irving biện hộ, và luật sư này cũng đại diện một nhân chứng “có thông tin cho thấy sai trái trong những lời khai của De Oliveira đối với nhà chức trách.” 

Nhân chứng này “cũng có thông tin về  lòng trung thành của De Oliveira với Trump, và về việc ông ta dính líu đến thay ổ khoá phòng kho ở  Mar-a-Lago, theo lệnh của ông chủ,  vào ngày 2 tháng 6 năm 2022 – ngày ông ta cùng Nauta di chuyển những thùng tài liệu.” 

Hai phiên điều trần về những vấn đề này được Thẩm phán Aileen Cannon ấn định vào ngày 12 tháng 10, sau khi công tố viên của ông Jack Smith đệ thỉnh nguyện than phiền việc ông Trump đề nghị trả lệ phí luật sư cho những người vướng vào rắc rối pháp lý của ông ta. 

Bộ Tư pháp trước đó đã thành công trong việc thay đổi vụ án sau khi yêu cầu điều trần Garcia cho một thân chủ của Woodward vào đầu mùa hè.  Điều trần Garcia  được tổ chức theo thủ tục tố tụng hình sự để bảo đảm bị cáo là một trong hai hoặc nhiều bị cáo được đại diện bởi cùng một luật sư hiểu rõ: có nguy cơ xung đột quyền lợi  trong việc một luật sư đại diện chung; và quyền được một luật sư không đại diện cho bất kỳ ai khác trong vụ án biện hộ.

Yuscil Taveras – nhân viên điện toán tại Mar-a-Lago – đã đạt được thoả thuận với công tố viên điều tra cựu Tổng thống Donald Trump cất giữ trái phép tài liệu an ninh quốc phòng, sau khi có cơ hội nói chuyện với luật sư bên ngoài, trong một phiên điều trần như vậy. 

Ngay sau khi nói chuyện với luật sư mới, Taveras tiết lộ cho công tố viên thông tin dẫn đến cáo trạng thay thế, trong đó bổ sung thêm cáo buộc và đưa thêm đồng phạm De Oliveira. 

Trong hồ sơ toà, luật sư Woodward tuyên bố “không đóng vai trò gì” trong quyết định của Taveras, và chỉ trích gay gắt Bộ Tư pháp chỉ đề nghị miễn tố khi Taveras làm việc với một luật sư công do tòa chỉ định. “Điều này cho thấy, thoả thuận Không Truy tố đối với Nhân viên số 4 của Trump không được đưa ra trước khi Toà liên bang đồng ý chỉ định luật sư công,” Woodward ghi. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img