Saturday, April 1, 2023
spot_img

Trung Cộng chỉ trích Mỹ về giới hạn nợ trần và cáo buộc Washington phá hoại

Cali Today News – Theo Bloomberg, Trung Cộng viện dẫn chính sách bên miệng hố chiến tranh của Hoa Kỳ đối với giới hạn nợ trần của chính họ khi đáp trả lời chỉ trích của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen về cách Bắc Kinh đối phó với các vấn đề nợ ở các nước đang phát triển.

Lời chỉ trích đến từ đại sứ quán Trung Cộng ở Lusaka, Zambia, hôm thứ Hai, chỉ trích Mỹ về “vấn đề nợ thảm khốc” và cáo buộc nước này “phá hoại” nỗ lực giải quyết vấn đề nợ của các quốc gia khác.

Lưu ý rằng Bộ Tài chính đã bắt đầu thực hiện các biện pháp phi thường để đáp ứng các nghĩa vụ của mình sau khi chính phủ Hoa Kỳ đạt đến mức giới hạn vay, đại sứ quán cho biết “đóng góp lớn nhất mà Hoa Kỳ có thể thực hiện đối với vấn đề nợ nước ngoài là hành động theo các chính sách tiền tệ có trách nhiệm, đối phó với vấn đề nợ của chính mình và ngừng phá hoại những nỗ lực tích cực của các quốc gia có chủ quyền khác để giải quyết vấn đề nợ của họ.”

Những lời lẽ sắc bén tương phản với sự giảm bớt căng thẳng gần đây giữa Trung Cộng và Mỹ, bắt đầu vào tháng 11 sau khi hai nhà lãnh đạo của hai nước gặp mặt trực tiếp lần đầu tiên sau nhiều năm. Họ cũng theo dõi các cuộc đàm phán vào tuần trước giữa Yellen và người đồng cấp của bà, Lưu Hạc, mà cả hai bên đều cho là mang tính chất xây dựng và tích cực.

Các biện pháp của Bộ Tài chính cho phép vài tháng trước khi hết tiền mặt. Các nhà kinh tế và các nhà phân tích thị trường chứng khoán dự đoán mức nợ trần sẽ phải được nâng lên vào khoảng thời gian nào đó trong quý thứ ba để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ thanh toán của Hoa Kỳ, điều này sẽ gây thiệt hại về kinh tế cho nền kinh tế lớn nhất thế giới và hệ thống tài chính toàn cầu.

Phía Cộng hòa kiểm soát Hạ viện có ý định sử dụng thời hạn nợ trần làm đòn bẩy để cắt giảm chi tiêu nhiều từ tòa Bạch Ốc và phe Dân chủ trong quốc hội. Quan điểm của Tổng thống Joe Biden là tín dụng của Hoa Kỳ quá quan trọng để có thể mặc cả.

Theo dữ liệu mới nhất vào tháng 11, Mỹ nợ TQ khoảng 870 tỷ USD, giảm từ mức hơn 1,3 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2013. Tiền nợ của Trung Quốc – lớn thứ nhì sau Nhật Bản – đã giảm tháng thứ ba liên tiếp, đạt mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2010.

Trung Quốc đã trở thành chủ nợ lớn nhất thế giới đối với các nước đang phát triển, một số nước đang phải đối mặt với khủng hoảng nợ ngày càng gia tăng. Nhóm 20 quốc gia đã thiết lập cái gọi là Khuôn khổ chung để đưa Câu lạc bộ Paris gồm các quốc gia có truyền thống là con nợ cùng với Trung Quốc cố gắng tái cấu trúc các khoản nợ của các quốc gia có thu nhập thấp trên cơ sở từng trường hợp cụ thể.

 

Gánh nợ

Trung Quốc đã bị chỉ trích vì cho rằng họ thiếu tham gia vào nỗ lực toàn cầu nhằm giảm gánh nặng nợ cho các quốc gia đang phát triển, với việc Yellen nhiều lần nói rằng Bắc Kinh đã trở thành trở ngại lớn nhất cho sự tiến bộ.

Bà ta đã lặp lại lời kêu gọi vào thứ Hai tại Zambia, quốc gia có chủ quyền đầu tiên trong kỷ nguyên đại dịch của Châu Phi vào năm 2020, và kể từ đó, bà ta đã phải cố gắng để cải thiện khoản nợ nước ngoài lên tới 17 tỷ đô la, hơn một phần ba trong số đó là do các chủ nợ Trung Quốc nắm giữ.

Đối với Hoa Kỳ, cuộc đấu tranh trần nợ khó khăn nhất của nước này diễn ra vào năm 2011, khi S&P Global Ratings chuẩn bị cắt xếp hạng quốc gia của Hoa Kỳ khỏi AAA. Động thái này đã làm sôi động thị trường và cuối cùng làm tổn hại niềm tin của người tiêu dùng, làm tổn hại đến sự phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng tín dụng.

Khi đó, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đã chỉ trích cách đối phó tình hình nợ của Hoa Kỳ, gọi chính sách bên miệng hố chính trị ở Washington là “vô trách nhiệm một cách nguy hiểm”.

ND

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT