Thursday, February 2, 2023
spot_img

Trump và luật sư bị tòa liên bang phạt $1 triệu vì đệ đơn kiện “tào lao”


(Cali Today Tổng Hợp) – Toà liên bang ở Florida vào thứ 5 ra án lệnh phạt Donald J. Trump và luật sư hàng đầu của ông ta gần $1 triệu Mỹ kim vì đã đệ đơn một vụ kiện “tào lao” chống lại hơn 30 đối thủ của cựu Tổng thống, trong đó có Hillary Clinton và cựu Giám đốc FBI James B. Comey.
Phán quyết khắc khe của Thẩm phán Donald M. Middlebrooks là lời trách mắng đáng kể dành cho ông Trump – người hiếm khi phải đối mặt với những hậu quả trong lịch sử lâu dài của việc sử dụng toà làm vũ khí chống lại các đối thủ và đối tác kinh doanh, cũng như các cựu nhân viên và ký giả truyền thông.
Phán quyết cũng là thất bại mới nhất của cựu Tổng thống khi ông đối mặt với một loạt những vấn đề pháp lý và các cuộc điều tra hình sự. Các luật sư của Trump ngày càng cẩn trọng trong hành động ở những vụ đó, cũng như bị chia rẽ trong vấn đề cố vấn cho ông ta.
“Vụ kiện này lẽ ra không bao giờ được đệ đơn,” Thẩm phán Middlebrooks ghi trong phán quyết dài 46 trang. “Tuyên bố pháp lý ngay từ đầu rõ ràng không thoả đáng. Không có một luật sư biết lý lẽ nào lại đệ đơn vụ kiện này. Ý đồ cho một mục đích chính trị, không có điểm nào trong khiếu nại đã được hiệu đính đưa ra lập luận pháp lý đúng đắn.”
Trong khi Trump thường xuyên đổ lỗi luật sư về những vấn đề của ông ta, thì Thẩm phán trong phán quyết vào thứ 5 đã nhắc đến lịch sử Trump thường dùng toà như một công cụ từ mấy chục năm trong làm ăn kinh doanh.
“Ông Trump là một đương sự tinh vi và phức tạp, người thường xuyên sử dụng toà để trả đũa các đối thủ chính trị,” phán quyết ghi. “Ông ta chủ mưu việc lạm dụng một cách có chiến lược các thủ tục tư pháp, và ông ta không thể được xem là một đương sự mù đường lạc lối hoàn toàn nghe theo lời khuyên của luật sư. Ông ta biết rất rõ tác động của hành động của mình.”

Thẩm phán Middlebrooks cho rằng, vụ kiện của Trump “được đệ đơn với dụng ý xấu nhằm mục đích không phù hợp và đã gây thiệt hại không cần thiết” cho 31 cá nhân và tổ chức, bao gồm Ủy ban Quốc gia Dân chủ. Ông ta khởi kiện “nhằm thúc đẩy một câu chuyện chính trị một cách không trung thực.” Toà cũng cho rằng, việc Trump sử dụng các tòa án đã góp phần làm suy giảm niềm tin của công chúng đối với họ.

“Việc Trump và các luật sư của ông tiếp tục lạm dụng tòa án làm suy yếu luật pháp, xem thẩm phán là những người theo đảng phái, và chuyển hướng tài nguyên khỏi những người bị thiệt hại pháp lý thực sự,” Middlebrooks ghi.

Trong phán quyết, toà viện dẫn tuyên bố của luật sư Alina Habba trên chương trình Sean Hannity của Fox News rằng, bản thân thân chủ Trump cũng biết vụ kiện của ông ta không đi đến đâu nhưng họ vẫn khởi kiện.

Trump và luật sư Habba đệ đơn vụ kiện “phù phiếm” cho ông ta, và công ty luật Habba Madaio & Associates của bà ta phải trả $937.989,39 Mỹ kim.

Thẩm phán Middlebrooks vào tháng 9 bác bỏ vụ kiện này, và vào tháng 11 phạt Habba và một luật sư khác $50.000 Mỹ kim, và buộc họ phải trả lệ phí pháp lý cho một trong những bị đơn. Nhưng một số bị đơn khác, trong đó có Hillary Clinton, đồng đứng tên trong thỉnh nguyện yêu cầu toà có biện pháp chế tài thêm nữa. Và Thẩm phán vào lúc đó nhận thấy yêu cầu này “có thể hợp lý.”

Hành động của các luật sư đại diện Trump, toà cảnh báo, có thể khiến cho “nhà chức trách kỷ luật và luật sư đoàn” để mắt.

Hương Giang (Theo New York Times)

9 COMMENTS

  1. Một triệu đô thì nhằm nhò gì! Trump khùng mà hô một tiếng là đám MAGAts cúng hết tiền welfare cho lão ta ngay.

  2. I smell Biden purging is coming, just like what had happened to Phúc Niểng. Trọng Lú chủ tịt Đảng cướp VC purged Phúc Niểng bây gio sẽ đến commiePlus Liberal purge Thằng gia lú

  3. I smell purging is coming, just like what had happened to Phúc Niểng. Trọng Lú chủ tịt Đảng cướp VC purged Phúc Niểng bây gio sẽ đến commiePlus Liberal purge Thằng gia lú

  4. trump đã biết sợ rồi, rút lui đơn kiện bà Jame. Dái trump đã chạy lên cổ. Phạt nặng lên nó mới sợ, ỷ có tiền đụng đâu thưa đó. trump ngon kiện nữa đi, kiện luôn bộ tư pháp đang điều tra xúi giục dân nổi loạn, và ăn cắp hồ sơ mật.
    “Plaintiff, PRESIDENT DONALD J. TRUMP, by and through his undersigned counsel and pursuant to Fed. R. Civ. P. 41(a)(1)(A)(i), hereby voluntarily dismisses his claims in this action against Defendant, LETITIA JAMES, without prejudice,” the letter said.

  5. Tưởng đâu thánh trump, mình đồng da sắt, dè đâu cũng sợ roi cùa các quan tòa. Nhục ơi là nhục. Kiểu kiện ngược chính phủ xưa rồi diễm ơi. Bài bản này các quan tòa quen rồi. Mịa nó không kéo bị chụp ngược lại, kỳ thị chũng tộc, chung đủ tiền ngoài 250 triêu. Thánh này bốc kít ăn là vừa rồi.

    • Nó qua diễn đàn trái dứng rồi, bên đó mà phò trump thì được Vĩnh Lu tiên sinh hoan nghênh. tôi làm bài thơ chờ tụi nó xuất hiện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments