Thursday, February 2, 2023
spot_img

Hỗn loạn vì biểu tình ở Peru ngày càng nghiêm trọng hơn

Bằng cách đưa cuộc biểu tình đến Lima, những người biểu tình hy vọng sẽ mang lại sức nặng mới cho phong trào.

Người dân đổ về thủ đô ven biển của Peru, nhiều người từ các vùng Andes xa xôi, để biểu tình hôm Thứ Năm chống lại Tổng Thống Dina Boluarte và ủng hộ người tiền nhiệm của bà, người bị lật đổ vào tháng trước đã gây ra tình trạng bất ổn chết người và đẩy quốc gia vào hỗn loạn chính trị.

Những người ủng hộ cựu tổng thống Pedro Castillo, nhà lãnh đạo đầu tiên của Peru xuất thân từ vùng nông thôn Andean, hy vọng cuộc biểu tình sẽ mở ra một chương mới trong phong trào kéo dài nhiều tuần nhằm yêu cầu bà Boluarte từ chức, tổ chức bầu cử ngay lập tức và thay đổi cơ cấu trong nước. Castillo bị luận tội sau một nỗ lực thất bại trong việc giải tán Quốc hội.

Các cuộc biểu tình cho đến nay chủ yếu diễn ra ở phía nam Andes của Peru, với 53 người chết trong tình trạng bất ổn, phần lớn thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh.

Các cuộc biểu tình và các cuộc đụng độ sau đó với lực lượng an ninh là bạo lực chính trị tồi tệ nhất mà Peru đã trải qua trong hơn hai thập kỷ và đã làm nổi bật sự chia rẽ sâu sắc tồn tại trong nước giữa giới thượng lưu đô thị tập trung chủ yếu ở Lima và các vùng nông thôn nghèo nơi người dân thường cảm thấy bị xem thường.

Bằng cách đưa cuộc biểu tình đến Lima, những người biểu tình hy vọng sẽ mang lại sức nặng mới cho phong trào bắt đầu khi Boluarte, phó tổng thống, tuyên thệ nhậm chức vào ngày 7 tháng 12 để thay thế Castillo.

Sự tập trung của những người biểu tình ở Lima cũng phản ảnh việc thủ đô bắt đầu chứng kiến ​​nhiều cuộc biểu tình chống chính phủ hơn trong những ngày gần đây.

Những người biểu tình hôm thứ Năm đang lên kế hoạch tuần hành từ trung tâm thành phố Lima đến quận Miraflores, một trong những khu phố tiêu biểu của giới tinh hoa kinh tế của đất nước.

Chính phủ đã kêu gọi người biểu tình ôn hòa.

Chúng tôi biết họ muốn tiếp quản Lima,” Boluarte cho biết trong tuần này. “Tôi kêu gọi họ tiếp quản Lima, vâng, nhưng trong hòa bình” và nói thêm rằng bà ấy sẽ “đợi họ trong Tòa nhà Chính phủ để có thể nói về các chương trình nghị sự xã hội của họ.”

Boluarte cho biết bà ủng hộ kế hoạch thúc đẩy các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vào năm 2024 dự kiến ​​​​ban đầu vào năm 2026.

Nhiều người biểu tình nói rằng không thể đối thoại với một chính phủ mà họ cho rằng đã gây ra quá nhiều bạo lực đối với công dân của mình.

Khi những người biểu tình tụ tập ở Lima, nhiều vụ bạo lực đã nổ ra ở miền nam Peru.

Tại thị trấn Macusani hôm thứ Tư, những người biểu tình đã đốt đồn cảnh sát và văn phòng tư pháp sau khi hai người thiệt mạng và một người khác bị thương nặng do trúng đạn trong các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Cảnh sát cho biết các sĩ quan đã phải rời khỏi đồn cảnh sát bằng trực thăng khi bị đám đông đốt cháy nơi làm việc của họ. Macusani, cách thành phố Juliaca gần hồ Titicaca khoảng 160 km, là thủ phủ của tỉnh Carabaya,

Các nhà hoạt động đã đặt tên cho cuộc biểu tình hôm thứ Năm ở Lima là Cuatro Suyos March, ám chỉ đến bốn điểm chính của đế chế Inca. Đó cũng là tên được đặt cho một cuộc huy động lớn khác diễn ra vào năm 2000, khi hàng ngàn người Peru xuống đường chống lại chính phủ chuyên quyền của Alberto Fujimori, người đã từ chức vài tháng sau đó.

Có một số điểm khác biệt chính giữa các cuộc biểu tình đó và các cuộc biểu tình trong tuần này.

Cardenas nói: “Năm 2000, người dân đã phản đối một chế độ đã được củng cố quyền lực. Trong trường hợp này, họ đang đứng lên chống lại một chính phủ mới chỉ nắm quyền được một tháng và vô cùng mong manh.”

Các cuộc biểu tình đã nhấn chìm phần lớn Peru trong tháng qua mặc dù phần lớn là những nỗ lực của người dân và không có sự lãnh đạo rõ ràng.

Các cuộc biểu tình đã phát triển đến mức những người biểu tình khó có thể hài lòng với việc Boluarte từ chức và họ hiện đang yêu cầu một cuộc cải cách.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng việc không lắng nghe yêu cầu của người biểu tình có thể dẫn đến hậu quả bi thảm.

Việt Linh (Theo AP News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments