Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Tối cao Pháp viện thông qua quy định đạo đức, không có biện pháp thực thi 

(CaliToday) — Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ vào thứ Hai thông qua quy định đạo đức đầu tiên, sau khi bị áp lực chỉ trích kéo dài về việc các Thẩm phán không tiết lộ những khoản tài trợ xa hoa từ các nhà bảo trợ, nhưng những quy tắc này thiếu phương tiện thực thi.
Được tất cả chín thẩm phán đồng ý, chính sách này dường như không áp đặt bất kỳ yêu cầu mới quan trọng nào, mà để việc tuân thủ hoàn toàn phụ thuộc vào mỗi thẩm phán.
Các Thẩm phán cho biết, họ từ lâu tuân theo các tiêu chuẩn đạo đức, và cho rằng những chỉ trích về về đạo đức là sản phẩm của sự hiểu lầm, chứ không phải do bất cứ sai trái nào từ các Thẩm phán.
“Tuy nhiên, việc thiếu vắng Quy định đã dẫn đến những hiểu lầm trong những năm gần đây rằng các Thẩm phán của Toà này, không giống tất cả những thẩm phán trong quốc gia, xem bản thân họ không bị hạn chế bởi bất cứ quy định đạo đức nào,” Tối cao Pháp viện ghi trong tuyên bố. “Để xóa tan sự hiểu lầm này, chúng tôi ban hành Quy định này, phần lớn thể hiện hệ thống hóa các nguyên tắc mà từ lâu chúng tôi xem chi phối hành vi của mình.”

Vấn đề đạo đức chọc tức Toà tối cao trong vài tháng, với một loạt câu chuyện đặt câu hỏi về việc thực hành đạo đức của các Thẩm phán, với nhiều trong số đó tập trung vào Thẩm phán Clarence Thomas và việc ông không tiết lộ được các vị tỉ phú, những người đóng góp khổng lồ cho Cộng hoà như Harlan Crow và anh em nhà Koch tài trợ những chuyến du lịch xa hoa, đắt tiền. Nhưng Thẩm phán Samuel Alito và Sonia Sotomayor cũng đang bị săm soi kỹ.
Thẩm phán Elena Kagan vào tháng 9 thừa nhận có những bất đồng trong các vị thẩm phán về nội dung Quy định đạo đức, nhưng không cho biết cụ thể những bất đồng gì. Các vị Thẩm phán vào thứ Hai hoàn toàn tán đồng, nhưng dự báo sẽ không đưa ra giải thích nào về việc họ đã đạt được như thế nào.
Giới cấp tiến chỉ trích tòa án tỏ ra không hài lòng, một số cho rằng, những quy định này “phần lớn giống một gợi ý thân thiện hơn là một hướng dẫn ràng buộc và có thể thực thi.”
Quy định đạo đức tòa án do Toà Bạch Ốc đưa ra được Ủy ban Tư pháp Thượng viện thông qua nhưng không nhận được bất cứ sự ủng hộ nào từ Cộng hòa. Quy định này sẽ cho phép các thẩm phán tòa án cấp dưới khiếu nại và điều tra. Ba Thẩm phán toà tối cao, Amy Coney Barrett, Brett Kavanaugh và Kagan lên tiếng ủng hộ quy định đạo đức trong những tháng gần đây . Vào tháng 5, Chánh thẩm John Roberts cho biết, tòa có thể làm nhiều hơn nữa để “tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức cao nhất,” nhưng ông không đưa ra thông tin cụ thể nào.
Theo kết quả thăm dò của viện Gallup được công bố ngay trước khi nhiệm kỳ mới của Tối cao Pháp viện bắt đầu vào ngày 2 tháng 10, niềm tin và tín nhiệm của công chúng dành cho tòa án đang ở mức thấp kỷ lục.
Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Dick Durbin (Dân chủ – Illinois) vào thứ Hai cho biết, quy định về đạo đức mới được Tối cao Pháp viện thông báo “không đạt” tiêu chuẩn sau cuộc chiến kéo dài nhiều tháng trời với những Thẩm phán nhận được quà và những chuyến nghỉ mát xa hoa từ những nhà đóng góp hàng đầu của Cộng hoà. Durbin thừa nhận, việc thông qua quy định cho thấy “bước đi đúng hướng,” nhưng như vậy chưa đủ. Thượng nghị sĩ nêu ra lo ngại về việc thực thi, cũng như mức độ quy định tự quản trị như thế nào. Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện cũng chỉ trích tuyên bố của toà về việc nhiều mục trong quy định “không mới,” và đó là vấn đề vì quy định trước đây “rõ ràng không phù hợp với Toà án.”
Uỷ ban Tư pháp Thượng viện vốn đang điều tra đạo đức của Tối cao Pháp viện dự tính tống trát đòi Crow và nhà hoạt động bảo thủ Leonard Leo, để tìm hiểu về vai trò của họ trong việc tổ chức và chi trả cho chuyến du lịch xa hoa của các Thẩm phán. Ủy ban đã lên lịch bỏ phiếu trát đòi vào thứ Năm.
Cộng hòa chỉ trích Dân Từ Toà đa số bảo thủ không thuận cho họ từ tòa nghiêng về phía bảo thủ, bao gồm cả phán quyết đảo ngược quyền phá thai trên cả nước.
Dự luật đạo đức được Dân chủ hậu thuẫn cũng yêu cầu các thẩm phán cung cấp thêm thông tin về những xung đột quyền lợi tiềm năng, và giải thích rõ trên giấy tờ về quyết định không rút lui. Dự luật cũng sẽ tìm cách cải thiện tính minh bạch xung quanh quà tặng dành cho các Thẩm phán. Dự luật của Dân chủ có rất ít triển vọng trở thành luật khi chuyển xuống Hạ viện do Cộng hòa kiểm soát, càng ít có khả năng trở thành luật tại Thượng viện bị chia rẽ sít sao.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img