Thursday, September 28, 2023
spot_img

Toà chấp thuận công bố danh tánh 3 nhà bảo lãnh tại ngoại cho George Santos 

(CaliToday) – Toà liên bang vào thứ Tư chấp thuận yêu cầu của các cơ quan truyền thông, cho phép công bố danh tánh những người đã ký bảo lãnh tại ngoại $500.00o Mỹ kim cho George Santos trong vụ hình sự liên bang.
Án lệnh là đòn giáng vào Dân biểu Cộng hoà nhiệm kỳ đầu. Luật sư biện hộ vào thứ Hai đệ thỉnh nguyện yêu cầu toà giữ kín tên những nhà tài trợ tiền thế chân. Luật sư Joseph Murray bày tỏ lo ngại nếu danh tánh họ được tiết lộ, với lý do truyền thông “điên khùng” về vụ Santos. “Nếu Toà có xu hướng công bố những người bảo trợ, chúng tôi thực sự lo ngại cho sức khỏe, an toàn của họ,” ông Murray nói.
Thẩm phán Anne Shields cho Santos đến trưa thứ Sáu kháng án, và trong thời gian này danh tánh của họ vẫn được giữ kín.
Murray trước đây từng cho rằng, thân chủ thà đi tù trước khi xét xử hơn là để những người bảo trợ đối mặt với chú ý của công chúng.
Công tố viên liên bang không có ý kiến đối với yêu cầu công bố danh tánh người bảo trợ.
Santos đối mặt với cáo trạng hình sự gồm 13 tội danh từ gian lận tiền bạc, rửa tiền, trộm quỹ công, gian lận trợ cấp thất nghiệp, và khai man trên tờ khai tài chánh liên bang. Ông ta không nhận tội và được thả tự do sau khi được 3 người cùng ký tên bảo lãnh tại ngoại $500.000 Mỹ kim. Danh tánh 3 người này được giữ bí mật trong phiên buộc tội.
Nhà lập pháp nhiệm kỳ đầu trở thành tâm điểm của một cơn bão lửa chính trị kể từ trước khi tuyên thệ nhậm chức giữa bối cảnh những nghi vấn về tài chính và tiểu sử. Santos đối mặt với những lời kêu gọi từ chức và bị trục xuất, nhưng vẫn kiên quyết không dự tính rời Quốc hội.
Tranh cãi xung quanh Santos leo thang vào tháng trước, khi Hạ viện bỏ phiếu nghị quyết trục xuất Santos cho Ủy ban Đạo đức Hạ viện, đặt ra câu hỏi liệu Dân biểu Cộng hòa ở New York có nên tiếp tục tại vị hay không.

Chuyển vấn đề sang cho Uỷ ban Đạo đức đa phần là bước đi trống rỗng, vì Uỷ ban vào cuối tháng 2 đã bỏ phiếu bắt đầu điều tra Santos về chiến dịch tranh cử vào Quốc hội và liệu ông ta có vi phạm luật xung đột quyền lợi và có dính líu đến hành vi sai trái tình dục hay không.
Chuyển vấn đề sang cho Uỷ ban Đạo đức sẽ cho Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy thêm thời gian, vì ông ta vẫn tiếp tục phải dựa vào lá phiếu của Santos. Cộng hoà kiểm soát Hạ viện chỉ hơn 5 ghế, và Santos là lá phiếu quan trọng đã giúp đưa McCarthy vào ghế Chủ tịch, và thông qua dự luật về trần nợ của Cộng hoà.
Nếu Santos từ chức hay bị trục xuất khỏi Hạ viện, Thống đốc New York Kathy Hochul sẽ yêu cầu tổ chức bầu cử đặc biệt điền vào chỗ trống trong khu vực bầu cử của Santos bao trùm một số khu vực Long Island và Queens, và nghiêng về Dân chủ.
Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img