Monday, September 25, 2023
spot_img

Florida xác nhận đứng đằng sau 2 chuyến bay chở di dân sang California, Newsom có thể kiện? 

(CaliToday) – Florida vào thứ Ba xác nhận, tiểu bang đứng đằng sau những chuyến bay đưa di dân Nam Mỹ từ Texas sang Sacramento.
Các viên chức Florida cũng tuyên bố, 2 chuyến gồm 36 di dân đã tình nguyện được đưa sang California, sau khi nhà chức trách tiểu bang cáo buộc họ bị lừa gạt lên các chuyến bay. Thống đốc Gavin Newsom vào thứ Hai lên Twitter cho rằng, những người này bị bắt cóc.
Cơ quan Quản trị Khẩn cấp của Florida ghi lại hành trình của những người này đến California, trong một đoạn băng cho thấy họ lên phi cơ và ngồi trên một chiếc xe dài. “Chúng tôi đến California. Đội ơn Chúa! Rất biết ơn Ngài!” một trong những di dân nói tiếng Tây Ban Nha.
Đoạn băng cho thấy, di dân ký giấy miễn trừ và vui mừng khi đến nơi. Một số cho biết được đối xử tốt trong suốt chuyến đi.
“Tự nguyện – chính xác đây là chuyển địa điểm tình nguyện của Florida. Chấp thuận bằng miệng và trên giấy tờ, những người tự nguyện này chỉ ra họ muốn sang California,” Giám đốc Truyền thông Cơ quan Quản trị Khẩn cấp Florida, Alecia Collins tuyên bố.
Newsom và Văn phòng Thống đốc lên án đoạn băng là “chiêu trò chính trị.”
“Đây là hoạt động tuyên truyền mang tính bóc lột được một chính trị gia rao bán, người đã cho thấy sẽ chìm trong nỗ lực tuyệt vọng bằng bất cứ giá nào để ghi điểm chính trị,” Cố vấn cao cấp Anthony York nói. “Thống đốc Newsom nói đúng nhất. Thống đốc Florida nhỏ bé và đáng thương, và đoạn băng này là lời nhắc nhở chuyện đó.”
Florida cho biết, tiểu bang làm việc với một nhà thầu trong việc vận chuyển hai toán di dân đến Sacramento, và sau khi đến Sacramento, họ được liên lạc với Catholic Charities ở Sacramento.
“Từ các thị trưởng thiên tả ở El Paso, Texas, và Denver, Colorado, việc đưa những người vượt biên giới bất hợp pháp vào Mỹ đi chỗ khác không có gì mới. Nhưng bỗng nhiên, khi Florida chuyển những người bất hợp pháp này đến một thành phố hậu thuẫn di dân lậu, thì lại bị cáo buộc cầm tù và bắt cóc sai trái,” Collins ghi trong tuyên bố.
Thống đốc California Gavin Newsom vào thứ Hai cho rằng, đồng nhiệm Florida Ron DeSantis có thể bị cáo buộc bắt cóc. “Đây không phải Martha’s Vineyard. Có những cáo buộc bắt cóc không?” Newsom đăng trên Twitter.
DeSantis vào năm ngoái thu hút sự chú ý quốc gia khi tiểu bang Florida đưa mấy chục di dân từ Nam Mỹ lên phi cơ bay từ Texas sang đảo Martha’s Vineyard, Massachusetts – nơi ủng hộ rộng rãi các chính sách hỗ trợ di dân lậu.
Newsom vào tháng 9 đã yêu cầu Bộ Tư pháp Hoa Kỳ điều tra xem liệu các chuyến bay của DeSantis có thể bị coi là bắt cóc theo luật các tiểu bang hay không. Ông viết, nếu có thì Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nên tham gia vì chúng vi phạm Đạo luật chống tội phạm có tổ chức.
Chỉ vài ngày sau khi 16 di dân từ Texas bị bỏ rơi trước nhà thờ ở thủ phủ California vào thứ Sáu tuần trước, lại có thêm một chuyến bay riêng chở 20 di dân đến phi trường Sacramento vào thứ Hai, Những người này được chở đến New Mexico, và ngủ qua đêm tại khách sạn ở đây vào thứ 5, và sau đó được bay trên phi cơ riêng đến Sacramento vào sáng thứ Sáu. Sau khi đến Sacramento, họ được đưa lên xe bus chở đến nhà thờ, và bị bỏ rơi tại đây sau khi tài xế nhấn chuông và lên xe biến mất.
“Bắt cóc được chính quyền hậu thuẫn không phải là một chọn lựa chính sách công. Đây là việc làm vô đạo đức và đáng kinh tởm,” Tổng biện lý California Rob Bonta tuyên bố vào Chủ nhật. Cơ quan của ông đang đánh giá liệu có hành động hình sự hay dân sự chống lại những người đã chuyên chở, hay sắp xếp phương tiện chuyên chở những di dân yếu thế này. Nhà chức trách California cũng sẽ điều tra ai chi trả chi phí chuyến đi và di dân có bị hứa hẹn sai trái.
Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img