Sunday, December 10, 2023
spot_img

TNS Dân chủ Menendez bị truy tố nhận hối lộ, giấu tiền và vàng trong quần áo 

(CaliToday – Tổng hợp) – Thượng nghị sĩ Dân chủ Robert Menendez – Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện – vào thứ Sáu bị truy tố tội nhận hối lộ hàng ngàn Mỹ kim, kể cả những thỏi vàng, nhằm sử dụng quyền lực ở nước ngoài và trong nước.
Cáo trạng truy tố 3 tội danh liên bang mô tả kế hoạch trơ tráo được ấp ủ trong những bữa ăn tối lén lút, trong tin nhắn, và trong những cuộc gọi được mã hoá, chủ yếu nhằm mục đích gia tăng hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với Ai Cập, và giúp đỡ một số doanh nhân ở New Jersey.
Phu nhân của Thượng nghị sĩ, bà Nadine Menendez, bị cáo buộc hành động trung gian, chuyển tin tức cho một doanh nhân người Mỹ gốc Ai Cập, Wael Hana – người có mối quan hệ chặt chẽ với các viên chức tình báo và quân đội Ai Cập. Trong một tin nhắn gởi cho một viên tướng Ai Cập, ông Hana nhắc đến Thượng nghị sĩ – người có ảnh hưởng lớn đến việc mua bán quân sự, tài chánh và những viện trợ khác – là “người của chúng tôi.” Hồ sơ toà cho hay, Menendez cung cấp thông tin nhạy cảm của Hoa Kỳ, và “thực hiện những bước khác nhằm bí mật hỗ trợ chính phủ Ai Cập.

Mạnh mẽ chỉ trích công tố viên, Menendez tuyên bố, ông tin vấn đề sẽ “được giải quyết thành công một khi tất cả sự thật được phơi bày.”
Theo cáo trạng, vợ chồng ông Menendez đồng ý chấp nhận hàng trăm ngàn Mỹ kim hối hộ để đổi lấy bảo vệ đối với 3 thương nhân ở New Jersey: Wael “Will” Hana, Jose Uribe và Fred Daibes, và lợi ích Ai Cập.
“Những hối lộ đố bao gồm tiền mặt, vàng, thanh toán tiền mua nhà, trả lương cho công việc không có thật, xe hiệu đắt tiền, và những thứ giá trị khác,” cáo trạng ghi.
Tòa án cũng phát hiện ra rằng Menendez đã hứa sẽ ngăn cản cuộc điều tra và truy tố hình sự liên quan đến Uribe, đồng thời Thượng nghị sĩ đề nghị người được Tổng thống Biden đề cử làm Biện lý Hoa Kỳ tại New Jersey phải là người “mà Menendez tin rằng có thể bị ông ta gây ảnh hưởng,” liên quan đến truy tố Daibes.
Vào tháng 6 năm 2022, FBI thực thi khám xét tư gia vợ chồng ôgn Menendez, và phát giác ra hơn $480.000 Mỹ kim tiền mặt, “phần lớn được nhét vào phong bì và giấu trong quần áo, tủ quần áo và két sắt.”
FBI phát giác ra những phong bì đựng tiền mặt bên trong áo khoác có tên Menendez. Nhân viên thực thi công lực cũng phát giác đồ đạc trong nhà, một chiếc xe hơi sang trọng và những thỏi vàng đều do những thương nhân cung cấp.
Đây là bản cáo trạng thứ hai truy tố Menendez, và không liên quan đến những cáo buộc trước đây. Cáo trạng đầu tiên cáo buộc Thượng nghị sĩ nhận những món quà xa hoa và đóng góp cho chiến dịch tranh cử từ một bác sĩ ở Florida để gây áp lực với các viên chức chính phủ.
Văn phòng Lịch sử Thượng viện cho biết, Menendez dường như là thượng nghị sĩ đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử bị truy tố trong hai cáo trạng riêng biệt.
Thống đốc New Jersey Philip D. Murphy (Dân chủ) vào tối thứ Sáu kêu gọi Menendez từ chức, tương tự như các nhà lãnh đạo chính trị khắp tiểu bang.
Trước đó không lâu, Thượng nghị sĩ Dân chủ gửi thư cho Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) thông báo sẽ từ chức Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, theo yêu cầu của các quy định Thượng viện.
Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img