Thursday, September 21, 2023
spot_img

Thượng viện chạy đua thông qua dự luật trần nợ, tránh quốc gia vỡ nợ tàn khốc 

(CaliToday) – Thượng viện vào tối khuya thứ 5 bỏ phiếu thông qua dự luật lưỡng đảng đình chỉ giới hạn nợ trong 2 năm, và cắt giảm chi tiêu, sau khi bỏ phiếu một loạt hiệu đính đối với gói trần nợ.
Thượng nghị sĩ Chuck Schumer của New York, lãnh đạo đa số cho biết: “Chúng tôi sắp bỏ phiếu cho điều rất quan trọng đối với quốc gia, và rất nhiều người trong chúng tôi từ lưỡng đảng biết rằng, nếu chúng tôi làm điều này, chúng ta sẽ không vỡ nợ,” Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) tuyên bố trước cuộc bỏ phiếu cuối cùng.
Trong khi hầu hết các nhà lập pháp tại Hạ viện bỏ phiếu bằng điện tử, cho phép những người quan sát có thể thấy ngay lá phiếu của mỗi người, Thượng viện lỗi thời vẫn bỏ phiếu bằng tay hoặc bằng lời nói “Yes” hoặc “No.”
Với kết quả 63-36, Dự luật bây giờ được chuyển sang Phòng Bầu dục để Tổng thống Joe Biden ký thành luật, bảo vệ quốc gia tránh khỏi cuộc vỡ nợ tàn khốc chưa từng có.
Bỏ phiếu diễn ra sau một loạt những cuộc họp kín trong thứ 5, nhằm giải quyết những tranh chấp vào phút chót về chi tiêu quốc phòng.
“Nước Mỹ có thể thở phào nhẹ nhõm vì chúng ta đang tránh được tình trạng vỡ nợ,” lãnh tụ Đa số, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer (Dân chủ – New York) tuyên bố trước khi bỏ phiếu bắt đầu.
Cuộc bỏ phiếu bắt đầu sau một ngày không lấy gì làm chắc chắn khi một số Thượng nghị sĩ Cộng hoà than phiền, thoả thuận được thương lượng giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy mà không có ý kiến gì từ Thượng viện sẽ không tài trợ đủ cho quốc phòng. Họ yêu cầu những lo ngại này phải được giải quyết trước khi được thông qua.
Đến tối, các viên chức Thượng viện và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng hoà – South Carolina) – tiếng nói chỉ trích mạnh mẽ mức chi tiêu dành cho Ngũ Giác Đài – cho biết, lãnh đạo lưỡng đảng đã thương lượng ngôn từ trong dự luật để bảo đảm có sự hậu thuẫn từ ông và các nhà lập pháp diều hâu về quốc phòng, dọn đường cho bỏ phiếu cuối cùng.
Thoả thuận giới hạn nợ được Hạ viện thông qua với số phiếu 314-117 vào tối thứ Tư sẽ đình chỉ trần nợ $31,4 nghìn tỉ Mỹ kim cho đến tháng 1 năm 2025, trong khi cắt giảm chi tiêu liên bang $1,5 nghìn tỉ Mỹ kim trong thập niên tới.
Dự luật cũng gia tăng chi tiêu quốc phòng 3% lên $886 tỉ Mỹ kim trong 3 năm tới, nhưng những nhà lập pháp ủng hộ tăng chi tiêu quốc phòng lưu ý, ngân quỹ như vậy sẽ không theo kịp lạm phát, và còn xa so với mức cần thiết.
Dự luật trần nợ sẽ khôi phục trả nợ sinh viên. Thoả thuận giữa Tổng thống Joe Biden và McCarthy bao gồm điều khoản buộc những người vay nợ đi họ bắt đầu trả các khoản vay của mình vào cuối mùa hè năm nay, sau 1 năm tạm ngưng do đại dịch COVID 19. Ông Biden đã cảnh báo, tạm hoãn trả nợ sinh viên sẽ kết thúc cùng vào lúc đó, nhưng dự luật nếu có hiệu lực sẽ ngăn không cho Tổng thống đưa ra thêm một gia hạn nữa vào phút chót như đã làm nhiều lần.
Dự luật sẽ ảnh hưởng hàng triệu người Mỹ đã vay nợ liên bang để trả học phí đại học. Có khoảng 45 triệu người nợ $1,6 nghìn tỉ, nhiều hơn những khoản nợ khác, ngoài tiền vay mua nhà.
Hương Giang (Theo New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img