Monday, September 25, 2023
spot_img

138 người bị lừa hơn 38 tỷ đồng và việc truy tìm ‘người đàn ông bí ẩn’

CaliToday News – Vụ án này có 138 người bị lừa hơn 38,6 tỷ đồng. Cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp với Cơ quan Tổng chưởng lý Úc phối hợp xác minh đối với người có tên Lê Cảnh nhưng bặt tin.

Chiều 1/6, Tòa Án Nhân Dân Thành Phố Hà Nội tuyên phạt bị cáo Lại Thị Vân (Sinh năm 1980, ở Thái Bình) án tù chung thân và Phạm Bá Trạc (SN 1959, ở quận Hà Đông, Hà Nội) mức án 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vụ án này có 138 bị hại bị lừa hơn 38,6 tỷ đồng.

Cáo buộc cho rằng, dù không có chức năng, không có khả năng làm thủ tục đưa người đi xuất khẩu lao động tại Úc nhưng từ năm 2015 – 2017, Phạm Bá Trạc và Lại Thị Vân vẫn đưa ra thông tin gian dối để lừa đảo nhiều người.

Hai bị cáo giới thiệu Vân có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, trong khi Trạc là cán bộ cấp cao trong cơ quan nhà nước, có nhiều mối quan hệ, khả năng xin được cho nhiều người đi xuất khẩu lao động tại Úc.

Cả hai cam kết, người đi xuất khẩu lao động tại Úc sẽ được lao động từ 2 – 4 năm với mức lương khoảng từ 3.000 – 4.000 USD/tháng. Muốn sang Úc làm việc, người lao động phải nộp chi phí từ 5.000 – 30.000 USD, tùy theo vào từng công việc.

Sau khi nộp tiền đặt cọc (từ 2.000 – 10.000 USD), khoảng 3 tháng thì người có nhu cầu sẽ được xuất cảnh sang Úc lao động và phải nộp nốt số tiền còn lại.

Tin tưởng thông tin Trạc, Vân đưa ra là thật nên nhiều người ở các tỉnh, thành phố khác nhau đã trực tiếp hoặc thông qua trung gian nộp tiền và hồ sơ cho hai bị cáo để làm thủ tục đi xuất khẩu lao động tại Úc.

Sau khi nhận tiền, Trạc, Vân tổ chức cho người lao động đi khám sức khỏe tại Bệnh viện Tràng An, Hà Nội. Tiếp đó, 2 bị cáo thông báo cho người lao động về thời gian, địa điểm học tiếng Anh tại Trung tâm dạy nghề và đào tạo lao động SONA, ở Mê Linh, Hà Nội.

Người lao động còn được đưa đến một địa điểm ở phố Lò Đúc (Hà Nội) làm các thủ tục lăn tay, chụp ảnh… để làm visa nhằm mục đích tạo niềm tin và kéo dài thời gian chờ đợi của người lao động.

Thực chất, Trạc và Vân đã không làm thủ tục gì để đưa người lao động đi xuất khẩu lao động tại Úc. Hết thời hạn cam kết, các bị hại không được đi xuất khẩu lao động đến đòi tiền. Trạc, Vân viết cam kết sẽ trả lại tiền nhưng sau đó không trả mà bỏ trốn, chiếm đoạt số tiền đã nhận.

Ngày 11/7/2020, Phạm Bá Trạc đến Cơ quan điều tra đầu thú. Ngày 3/2/2021, Lại Thị Vân bị bắt theo lệnh truy nã của cơ quan công an.

Trong số các nạn nhân phải kể đến anh Phạm Anh T. (Sinh năm 1981, ở Quảng Bình). Anh này bị lừa hơn 10,8 tỷ đồng theo hình thức sang Úc diện bảo lãnh doanh nghiệp. Anh T. đã nhận tiền của em trai, họ hàng và 28 người khác trên địa bàn tỉnh Quảng Bình để đưa cho bị cáo.

Trạc và Vân đã viết giấy hứa hẹn đưa lao động sang Tập đoàn Ydeet, Úc, nhưng sau đó đã không thực hiện theo cam kết với anh T.

Theo lời khai của bị cáo Trạc, năm 2012, bị cáo đến Úc và gặp Lê Cảnh (không rõ nhân thân). Cảnh nói đang cần tuyển khoảng 500- 800 người lao động Việt Nam đến lao động tại trang trại ở Úc.

Cảnh đề nghị Trạc tìm người lao động có sức khỏe tốt để làm việc tại trang trại, chi phí mỗi người lao động xuất cảnh sang Úc lao động là 10.000 USD.

Sau khi về nước, Trạc đã nói với Vân và thỏa thuận thu mỗi người 10.500USD, sẽ đưa cho Cảnh 10.000 USD, giữ lại 500USD để chi tiêu.

Vân có trách nhiệm tìm người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động rồi cùng Trạc thu tiền của người có nhu cầu đi lao động xuất khẩu tại Úc.

Vẫn theo lời khai của Trạc, bị cáo và Vân đã đưa cho Cảnh và một người phụ nữ tên Ngân khoảng hơn 1 triệu USD tại nhiều nơi như Sài Gòn, Hà Nội.

Công an Hà Nội đã có văn bản gửi Văn phòng Cơ quan điều tra, Bộ Công an và Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối cao đề nghị ủy thác tư pháp cho Cơ quan Tổng chưởng lý Úc phối hợp xác minh đối với người có tên Lê Cảnh.

Cảnh sát Úc kiểm tra thông tin trên tất cả hệ thống dữ liệu và kết quả kiểm tra xác định không tồn tại Công ty, tập đoàn, tổ chức tên Ydeet. Địa điểm 108 Safari Place, Carabooda Western Australia 6033, Australia là địa điểm đang thi công và không có ai sinh sống và thuộc sở hữu của doanh nghiệp Úc.

Người bán mảnh đất này cho doanh nghiệp đều không liên quan đến bất cứ tổ chức, công ty, tập đoàn nào mang tên Ydeet.

Nguồn vietnamnet

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img