Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Thống đốc Gavin Newsom không hậu thuẫn bồi thường tiền mặt cho người Da đen


(CaliToday) – Thống đốc California Gavin Newsom từ chối hậu thuẫn chương trình bồi thường tiền mặt cho ước tính hoảng 1,2 triệu người Mỹ gốc Phi được uỷ ban đặc nhiệm về bồi thường của ông đề nghị.
“Những kết luận và đề nghị của Uỷ ban Đặc nhiệm Bồi thường độc lập là cột mốc trong nỗ lực lưỡng đảng nhằm thúc đẩy công lý và hàn gắn. Đây là thủ tục quan trọng, và chúng ta nên tiếp tục làm việc trong cùng một quốc gia để hoà giải tội lỗi nguyên thuỷ về nô lệ và hiểu lịch sử đã hình thành quốc gia như thế nào,” Newsom ghi trong tuyên bố.
Trong khi Thống đốc Dân chủ ủng hộ công việc của ủy ban đặc nhiệm, nhưng ông từ chối hậu thuẫn những đề nghị cụ thể, mặc dù cam kết “tiếp tục thúc đẩy những thay đổi về hệ thống bảo đảm một tương lai công bằng cho toàn bộ người dân California.”
“Giải quyết di sản chế độ nô lệ không chỉ bằng chi trả bằng tiền mặt. Nhiều đề nghị từ Ủy ban Đặc nhiệm là những mục hành động quan trọng mà chúng ta đã và đang tìm cách giải quyết, như phá bỏ các rào cản bầu cử, củng cố nguồn tài nguyên giải quyết thù ghét, cải tổ sâu rộng về thực thi công lực và tư pháp để xây dựng lòng tin và an ninh, tăng cường chuyển động nền kinh tế — đồng thời đầu tư hàng tỷ Mỹ kim để loại bỏ sự khác biệt và cải thiện sự công bằng về nhà ở, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, … Công việc này phải tiếp tục,” Newsom nói.
Những đề nghị của ủy ban đặc nhiệm sẽ sớm được đệ lên ngành lập pháp California, nơi sẽ quyết định liệu có thực thi các biện pháp và gởi sang cho Newsom ký thành luật.
Đề nghị bồi thường tiền mặt được dựa vào các loại phân biệt đối xử trong lịch sử.
•Giam tù hàng loạt và kiểm soát các cộng đồng Da đen: $115,260 Mỹ kim mỗi người tính theo trị giá đồng tiền năm 2020, hoặc $2,352 Mỹ kim cho mỗi năm cư trú tại California từ năm 1971 (năm đầu tiên của cuộc chiến chống ma túy) đến năm 2020.
•Phân biệt kỳ thị về nhà cửa, như phân biệt, bác bỏ những khoản vay mua nhà đối với các gia đình Da đen vào cuối thế kỷ 20: $148.099 mỗi người, hay $3.366 mỗi năm giữa 1933 đến 1977, khi phân biệt xảy ra.
•Thiệt hại sức khoẻ, bao gồm truy cập bất bình đẳng với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tiếp xúc ô nhiễm môi trường nhiều hơn, và sự phân biệt đối xử từ nhân viên y tế: $13.619 Mỹ kim mỗi người cho mỗi năm ở California, hoặc $966,921 Mỹ kim mỗi người, với tuổi thọ trung bình 71 tuổi đối với người Da đen ở tiểu bang.
Hương Giang (Theo Fox)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT