Sunday, December 10, 2023
spot_img

Thẩm phán TCPV Clarence Thomas giấu chuyện nhận tiếp đãi xa hoa từ nhà đóng góp Cộng hoà 

(CaliToday – Tổng hợp) – Thẩm phán Tối cao Pháp viện  Clarence Thomas và vợ, nhà hoạt động bảo thủ Ginni Thomas, đã có những chuyến du lịch sang trọng do một nhà đóng góp khổng lồ cho Cộng hoà tài trợ và ăn ở tại những khu nghỉ mát hay khách sạn của người này, theo bản tin bom tấn được ProPublica loan vào thứ 5. 

Những khoản tiếp đãi này không được khai trong hồ sơ tài chánh công khai của Thomas với Tối cao Pháp viện. 

Tin tức về mối quan hệ giữa Thẩm phán bảo thủ và ông trùm bất động sản bảo thủ Harlan Crow đổ thêm dầu vào những lời kêu gọi Quốc hội điều tra những sai sót đạo đức tại Tối cao Pháp viện. Một số Thượng nghị sĩ hàng đầu của Dân chủ trước đây từng tính tới sử dụng dự luật chi tiêu dành cho Toà tối cao năm nay để gây áp lực buộc các Thẩm phán thực hiện một số quy định đạo đức. 

Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp  Thượng viện Dick Durbin (Dân chủ – Illinois) cho rằng, tường trình của ProPublica là “lời kêu gọi hành động,” và “Uỷ ban Tư pháp Thượng viện sẽ hành động.” 

Theo ProPublica, ông  Thomas chấp nhận được Crow bao những chuyến du lịch xa hoa đến Indonesia, New Zealand, California, Texas và Georgia, trong đó những chuyến trên du thuyền của ông trùm bất động sản hoặc  lưu trú tại khách sạn của ông ta hoặc của công ty ông ta. ProPublica cũng xác định, một số chuyến du lịch của Thomas bằng phi cơ riêng của Crow không được tiết lộ trong hồ sơ đạo đức công cộng của Thẩm phán, mặc dù một trong những lần này được tiết lộ vào năm 1997.

Trong một tuyên bố gởi ra vào thứ Năm, Crow cho biết vợ chồng Thomas là thân hữu với ông ta hơn 30 năm, và tiếp đãi dành cho Thẩm phán trong những năm qua “không khác gì lòng hiếu khách chúng tôi đối với nhiều bạn bè thân thiết khác của chúng tôi.”

“Thẩm phán Thomas và Ginni chưa bao giờ đòi hỏi bất cứ tiếp đãi nào,” Crow nói. “Chúng tôi chưa bao giờ hỏi về các vụ án đang chờ giải quyết hay những vụ ở toà cấp dưới, và Thẩm phán Thomas chưa bao giờ nhắc đến.” 

Được cựu Tổng thống George W. Bush đề cử vào năm 1991, ông Thomas là Thẩm phán kỳ cựu nhất tại Tối cao Pháp viện, và lãnh đạo trí thức của phe bảo thủ 6-3. Thẩm phán cũng là đối tượng bị săm soi vì những hoạt động chính trị của bà vợ, trong đó có những tin nhắn trao đổi giữa bà Ginni với các nhân vật chủ chốt trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống 2020. 

Là nhà kinh doanh tại Dallas có mối quan hệ gốc rễ với chính trị Cộng hoà, Crow đã đóng góp hơn $10 triệu Mỹ kim trong những khoản đóng góp chính trị công khai. 

Bản tin của ProPublica mô tả một bức tranh treo tại tại biệt thự của Crow trên núi  Adirondacks vẽ Thomas, Crow và những nhân vật có ảnh hưởng khác trong chính trị Cộng hòa, như Leonard Leo –  cựu lãnh đạo tổ chức pháp lý bảo thủ Federalist Society, người đóng vai trò quan trọng trong những bổ nhiệm của ông Donald Trump vào toà liên bang. 

Cũng theo ProPublica, Giám đốc các tập đoàn lớn, cũng như lãnh đạo các tổ chức bảo thủ tiếng tăm cũng có mặt trên chuyến du lịch với Crow mà Thẩm phán Thomas có tham gia. “Tôi không biết bất cứ bạn bè nào của chúng tôi đã từng vận động hành lang, hoặc tìm cách gây ảnh hưởng Thẩm phán Thomas, trong bất kỳ trường hợp nào tôi sẽ không bao giờ mời bất cứ ai có ý định như vậy. Đây đơn giản là những cuộc tụ tập bạn bè,” Crow tuyên bố. 

Nhà kinh doanh thừa nhận đã “đóng góp cho những dự án tôn vinh cuộc đời và di sản của Thẩm phán Thomas, như chúng tôi đã làm với các lãnh đạo vĩ đại và những nhân vật quan trọng lịch sử khác.” Ông cho biết, cả Thomas lẫn vợ, không có ai đòi hỏi những khoản đóng góp này. 

Thomas không tiết lộ trong hồ sơ 2001 của mình về cuốn  Thánh Kinh trị gía $19.000 Mỹ kim của Frederick Douglass được gia đình Crow tặng cho ông ta. ProPublica cho biết, bức chân dung vợ chồng Thomas được Crow tặng cho Thẩm phán cũng như khoản đóng góp $105.000 Mỹ kim từ Quỹ Crow cho “Quỹ Chân dung Thẩm phán Thomas” tại Đại học Luật Yale – nơi Thomas là cựu sinh viên. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img