Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Thẩm phán Chutkan bác bỏ yêu cầu của Trump đòi toà rút khỏi vụ 6/1 

(CaliToday) — Thẩm phán Tanya Chutkan vào thứ Tư tuyên bố sẽ không rút khỏi vai trò giám sát vụ truy tố ông Donald Trump can thiệp vào bầu cử 2020, phản đối những tuyên bố của cựu Tổng thống rằng những ý kiến trước đây của bà làm dấy lên nghi ngờ liệu toà có công bằng hay không.
Được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm vào toà liên bang, Chutkan được ngẫu nhiên được chỉ định giám sát vụ truy tố ông Trump. Trong quyết định, Thẩm phán cho biết, bà thấy không có lý do gì phải rút lui. Phiên toà xét xử cựu Tổng thống âm mưu đảo ngược thất cử 2020 được ấn định vào ngày 4 tháng 3 năm 2024.
Có tiêu chuẩn cao đối với việc các thẩm phán rút lui khỏi vụ án hay vụ kiện nào đó, và giới chuyên viên pháp lý đa số xem yêu cầu của ông Trump nhằm công khai làm suy yếu tính hợp pháp của vụ án sẽ không đi đến đâu, và như vậy chỉ có thể làm xấu đi mối quan hệ giữa thẩm phán và biện hộ trước tòa.
Trong thỉnh nguyện yêu cầu Thẩm phán tự rút lui, toán luật sư biện hộ nhắc đến những ý kiến được bà Chutkan đưa ra khi tuyên án 2 bị cáo bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, trong đó ám chỉ đến ông Trump, và như vậy làm cho người ta nghĩ rằng, Thẩm phán vội vã xét đoán cựu Tổng thống có tội trước khi ông bị truy tố. “Liên quan đến những vụ án khác, Thẩm phán Chutkan cho rằng, Tổng thống Trump nên bị truy tố và bị tù,” thỉnh nguyện ghi.
Vào tháng 10 năm 2022, Chukan trong phiên tuyên án Christine Priola từ Ohio đã chỉ trích bị cáo này và những kẻ bạo động khác bày tỏ “lòng trung thành mù quáng với một người, mà cho đến giờ vẫn được tự do.”
Thỉnh nguyện cũng nhắc đến phiên tuyên bản án khắc nghiệt nhất vào vài tháng trước đó dành cho Robert Palmer, trong đó quan tòa cho rằng, “Và đúng là như vậy, ông Palmer, ông đã đưa ra một ý kiến rất đúng, một quan điểm đã được đưa ra trước đây – rằng những người đã hô hào, cổ võ, kêu gọi ông đi hành động và đấu tranh đều không bị truy tố,” Chutkan nói, theo biên bản phiên kết án.
“Những tuyên bố như vậy, được đưa ra trước khi vụ án này bắt đầu, và không có thủ tục tố tụng công bằng, đủ để không đủ tư cách. Mặc dù Thẩm phán Chutkan có thể thực sự có ý định cho Tổng thống Trump một phiên toà công bằng, và có thể tin rằng bà có thể làm như vậy, nhưng những tuyên bố công khai của bà không thể tránh được làm hoen ố thủ tục, bất chấp kết quả như thế nào,” các luật sư trình bày.
Nhưng Chutkan phản đối mạnh mẽ những gán ghép đó. “Cần lưu ý, tòa chưa bao giờ đưa ra quan điểm như phía biện hộ nêu ra: cựu ‘Tổng thống Trump nên bị truy tố, và bỏ tù,” quyết định ghi. “Và biện hộ không nêu bất cứ trường hợp nào tòa từng thốt ra những lời đó hoặc bất cứ điều gì tương tự.”
Đây là lần thứ 2 cựu Tổng thống tìm cách “đá” thẩm phán khỏi một trong những truy tố hình sự ông đang phải đối mặt, nhưng bất thành. Trump trước đây đòi Thẩm phán Juan Manuel Merchan giám sát vụ hình sự giả mạo hồ sơ kinh doanh liên quan đến khoản chi trả tiền bịt miệng ở New York rút lui. Merchan tuyên bố, ông chắc chắn về “khả năng công bằng và vô tư” của mình.
Chutkan nổi tiếng cứng rắn đối với các bị cáo bị truy tố trong vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. Ông thường xuyên lên mạng xã hội Truth Social chỉ trích Chutkan và những thẩm phán khác.
Công tố viên Đặc biệt Jack Smith cho rằng, những ý kiến của Chutkan không đạt được tiêu chuẩn pháp lý cao đòi hỏi các thẩm phán liên bang rút lui khỏi vụ án. Quan toà thông thường tự rút lui nếu có lợi ích tài chánh đối với kết quả xử án, hay mối quan hệ cá nhân với ai đó dính líu tới vụ án. Cũng giống như Chutkan, họ cho rằng, bà chưa bao giờ tuyên bố Trump phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý hay đạo đức đối với vụ bạo động ngày 6 tháng 1, hay ông ta đáng bị trừng phạt.
Chutkan hiện đang cân nhắc yêu cầu từ các công tố viên của ông Smith về việc ban hành lệnh bịt miệng tối thiểu, cấm Trump công khai bình luận “doạ dẫm,” hay “kích động” về nhân chứng, luật sư và những người khác liên quan đến các vụ truy tố ông ta. Biện hộ phản đối yêu cầu này. Họ tố cáo Jack Smith đang tìm cách tước quyền Tự do Ngôn luận của ông Trump “trong những tháng quan trọng nhất vận động tranh cử tổng thống.”
Các luật sư của ông Trump tuyên bố, chính phủ Tổng thống Joe Biden đang tìm cách bị miệng “đối thủ chính trị nổi bật nhất, người hiện đang dẫn đầu tất cả các cuộc thăm dò.”
“Toà nên phản đối trò chơi minh bạch này, và bác bỏ toàn bộ thỉnh nguyện,” luật sư ghi trong hồ sơ 25 trang.
Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img