Saturday, December 2, 2023
spot_img

Rudy Giuliani bị kiện cưỡng dâm nhân viên, cấm không hợp tác với FBI


(CaliToday) – Rudy Giuliani yêu cầu nhân viên xoá hết tất cả những trao đổi và tránh nói chuyện với FBI, kể cả tìm hiểu thông tin về cản trở công lý,” theo một vụ kiện mới cáo buộc ông ta “hành hung tình dục, trộm lương.”
Được đệ lên toà vào thứ Hai, nguyên đơn Noelle Dunphy cáo buộc bị Giuliani thường xuyên cưỡng bức tình dục những năm 2019 đến 2020 trong thời gian làm cho ông ta. Vụ kiện cho hay, sau khi phát giác ra Dunphy đang ly thân liên quan đến những tranh chấp bạo hành gia đình, Giuliani hứa hẹn sẽ cho cô một công việc trả lương cao.
Theo vụ kiện, Giuliani mướn Dunphy làm Giám đốc Phát triển kinh doanh vào tháng 1 năm 2019, và ông ta đề nghị sẽ đại diện pháp lý miễn phí cho Dunphy trong vụ tranh chấp bạo hành gia đình. Tuy nhiên, đổi lại người phụ nữ phải giữ công việc của mình “bí mật,” và hoãn trả lương cho đến khi thủ tục ly hôn của ông ta, lúc đó đang diễn ra, kết thúc. Trong suốt thời gian giữ vai trò phụ tá cho Giuliani, ông chủ thường xuyên quấy rồi, cưỡng bức quan hệ tình dục.
Vụ kiện tố cáo Giuliani “hành hung tình dục, ăn trộm lương, và hành vi sai trái khác.”

“Ông ấy nói rõ, việc thỏa mãn nhu cầu tình dục của ông ta – hầu như xảy ra mọi lúc, mọi nơi – là yêu cầu tuyệt đối đối với việc làm của cô, và đại diện pháp lý từ ông ta,” vụ kiện ghi. “Giuliani bắt đầu yêu cầu cô Dunphy làm việc tại nhà riêng, và phòng khách sạn để luôn luôn sẵn sàng phục vụ ông ấy. Giuliani uống rượu sáng, trưa chiều tối, và thường xuyên say xỉn, nên hành vi của ông ta khó đoán. “

Dunphy làm việc cho Giuliani trong khoảng thời gian cuộc điều tra chống tình báo của FBI đối với cựu Thị trưởng New York diễn ra, bắt đầu từ năm 2019 và kết thúc vào năm ngoái nhưng không có cáo buộc hình sự nào.

Theo vụ kiện, vào khoảng tháng 5 năm 2019, Giuliani bảo Dunphy xoá hết tin nhắn giữa hai người. Giuliani “ra lệnh cho Dunphy không được nói chuyện với FBI về ông ta, và về những vấn đề mà cô chứng kiến trong thời gian làm việc cho ông ta. Giuliani cũng đe doạ sẽ liên lạc với các nhà điều tra chuyên nghiệp, những người có thể làm cho cô xấu xa, mặc dù – Giuliani thừa nhận, cô ‘rất vô tội,’’’ vụ kiện cho hay.
“Cô sáng suốt đủ để biết những gì tôi vừa nói,” Giuliani nói, kèm theo những hướng dẫn mà nguyên đơn xem là lời đe doạ, theo vụ kiện.
Trong suốt tháng 6 và tháng 7 năm đó, cựu công tố viên Văn phòng Biện lý Quận Nam New York, đồng thời đang là luật sư tư cho Tổng thống Donald Trump, đã yêu cầu Dunphy hỗ trợ nghiên cứu pháp lý. “Giuliani yêu cầu cô Dunphy hỗ trợ tìm hiểu thông tin trên Google về cản trở công lý, và một số chủ đề khác,” vụ kiện ghi.
FBI bắt đầu tìm cách nói chuyện với Dunphy về cuộc điều tra của họ vào tháng 10 năm 2019. Khi người phụ nữ nêu những vấn đề này với Giuliani mấy tuần sau, ông ta yêu cầu cô không được nói chuyện hay hợp tác với nhân viên FBI, còn không họ sẽ “hoàn toàn bị tiêu diệt.”
“Ông ta bảo cô ấy, nếu FBI tìm đến thẩm vấn, công không nên nhớ bất cứ điều gì, và cứ tuyên bố không biết Giuliani,” vụ kiện cho hay.
Nhà chức trách vào năm 2021 đột kích tư gia và căn chung cư của Giuliani in Manhattan, điều này dẫn đến cuộc chiến pháp lý về chứng cớ mà công tố viên được phép thẩm tra. Công tố trong hồ sơ toà vào tháng 11 cho biết, họ đang khép lại cuộc điều tra về nỗ lực lobby của Giuliani ở Ukraine vốn đóng vai trò trong phiên luận tội ông Trump đầu tiên.
Thông qua phát ngôn nhân Ted Goodman, Giuliani nhất mực phủ nhận các cáo buộc. “Cả cuộc đời phục vụ công của Thị trưởng Giuliani đã tự nói lên tất cả, và ông ấy sẽ theo đuổi tất cả các biện pháp, và phản tố,” Goodman nói.
Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img