Thursday, November 30, 2023
spot_img

Ron DeSantis tuyên bố khả năng đẩy đa số Tối cao Pháp viện 7-2 

(CaliToday) – Thống đốc Florida Ron DeSantis chỉ vài ngày trước khi chính thức nộp giấy tờ khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống 2024 đưa ra ý kiến về khả năng đẩy cán cân đa số Tối cao Pháp viện sang 7-2.
Tại hội nghị các cơ quan truyền thanh tôn giáo quốc gia – National Religious Broadcasters – diễn ra tại Orlando, Florida, DeSantis cho rằng, vị tổng thống kế nhiệm có thể thay thế các Thẩm phán Tối cao Pháp viện Clarence Thomas, Samuel Alito, hay Sonia Sotomayor, một lần nữa đẩy thế đa số ở toà Tối cao.
Thống đốc Florida ca ngợi ông Thomas và Alito là “tiêu chuẩn vàng” đối với các thẩm phán khác, và thay thế một trong hai vị này bằng ai đó giống Chánh thẩm John Roberts sẽ là một bước thụt lùi. Thomas củng cố khối bảo thủ, và Alito là tác giả quan điểm đa số trong vụ Dobbs chống tổ chức Jackson Women’s Health Organization, đảo ngược Roe v. Wade về quyền phá thai của phụ nữ.
Tối cao Pháp viện sẽ là vấn đề quan trọng trong cả tranh cử sơ bộ Cộng hoà và tổng tuyển cử 2024. Đối thủ chính của Ron DeSantis, cựu Tổng thống Donald Trump đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra thế đa số hiện nay ở Tối cao Pháp viện. DeSantis nhắc đến hồ sơ của mình về thay đổi cơ quan tư pháp ở Florida.
Thống đốc Florida đã phát biểu trước hội nghị quan trọng của những người bảo thủ xã hội, đấu tranh cho luật thuế ủng hộ gia đình nhất nhất trong quốc gia, và luật quyền của phụ huynh. DeSantis cũng bày tỏ sự ủng hộ với Israel, chỉ trích phong trào tẩy chay và gạt bỏ khỏi nhà nước Do Thái.
Đa phần bài phát biểu của DeSantis đánh bóng thành tựu đã đạt được trong vai trò Thống đốc tiểu bang Florida, từ việc giải quyết đại dịch đến việc ủng hộ chọn lựa của trường học. Ông chưa bao giờ công khai nhắc đến tranh cử vào Toà Bạch Ốc, nhưng việc bổ nhiệm Thẩm phán Tối cao Pháp viện là điều chỉ có tổng thống mới có thẩm quyền, và ý kiến của ông có thể được xem là bài phát biểu cho một chiến dịch tranh cử tổng thống.
“Sự suy giảm của Mỹ không phải là không thể tránh khỏi,” DeSantis nói. “Đó là một sự lựa chọn.”
DeSantis dự tính sẽ tham gia tranh cử tổng thống vào cuối tuần này, và sau đó sẽ đưa ra thông báo sau ngày Lễ Chiến sĩ Trận vong.
Thống đốc Florida liên tục đứng thứ hai trong các cuộc thăm dò quốc gia, và là ứng cử viên Cộng hòa duy nhất ngoài Trump vượt qua hai con số.
Hương Giang (Theo Washington Examiner)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img