CaliToday News – Vào một chiều thứ Sáu tại Nam San Jose, cô Amanda Chapiewski mang vài túi quần áo đến bỏ vào các thùng thu gom tại bãi đỗ xe siêu thị Safeway ở thung lũng Almaden Valley. Cô làm việc này khoảng ba lần mỗi năm mỗi khi ba đứa con nhỏ mặc chật quần áo.
Những chiếc thùng màu trắng này chỉ ghi vỏn vẹn dòng chữ “Quần áo và giày dép” kèm một số điện thoại. Cả trên vỏ thùng lẫn hộp thư thoại đều không cung cấp thông tin về đơn vị sở hữu hay điểm đến của đồ quyên góp.
Khi biết tin giới chức thành phố và các tổ chức phi lợi nhuận đang cảnh báo về khoảng 300 thùng quyên góp “chui” không giấy phép, không nhãn mác rõ ràng xuất hiện tràn lan, cô Chapiewski có phần bất ngờ. Tuy nhiên, cô cho biết mình vẫn dùng các thùng này “vì nó tiện”.
Những chiếc thùng này chính là đối tượng mà Nghị viên San Jose Michael Mulcahy muốn xử lý. Các tổ chức từ thiện uy tín như Goodwill hay Salvation Army cảnh báo rằng các tay buôn bất chính đang cuỗm mất hàng triệu USD nguồn thu quan trọng lẽ ra được dùng để hỗ trợ cộng đồng.
“Các doanh nghiệp trá hình này vận hành hoàn toàn không qua kiểm duyệt, không giấy phép và nhiều khi không có sự đồng ý của chủ mặt bằng,” Nghị viên Mulcahy (Đại diện Quận 6) cho biết. “Chúng tôi quyết tâm dẹp bỏ vì chúng đang chiếm đoạt nguồn thu của các tổ chức từ thiện thực sự.”
San Jose đã áp dụng quy định cấp phép cho thùng quyên góp từ hơn 10 năm trước, với mức phí lên tới 3.565 USD/năm và giới hạn tối đa 18 thùng toàn thành phố. Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay thành phố mới chỉ cấp “một vài giấy phép”, nghĩa là hầu hết các thùng thu gom hiện nay đều hoạt động trái phép.
Nếu phát hiện vi phạm, thành phố sẽ yêu cầu chủ mặt bằng tháo dỡ. Nếu phớt lờ, cả chủ mặt bằng lẫn đơn vị đặt thùng có thể bị phạt từ 200 USD đến hơn 1.000 USD.
Dù San Jose không cấm doanh nghiệp tư nhân đặt thùng quyên góp, luật tiểu bang California bắt buộc phải niêm yết rõ thùng đó thuộc tổ chức thương mại hay phi lợi nhuận. Tuy nhiên, các thùng thu gom mà phóng viên ghi nhận tại khu vực Meridian và đại lộ Bascom đều không có các nhãn mác này.

Một chiếc thùng màu xanh lá ghi khẩu hiệu “Bảo vệ Hành tinh của Chúng ta” nhưng không có thông tin đơn vị quản lý. Quản lý các cửa hàng gần đó đều không biết ai đặt chiếc thùng ở đó. Chiếc thùng màu trắng khác thì bị viết bậy chữ “Lừa đảo” (Scam); email liên hệ ghi trên thùng dẫn đến một trang web không tồn tại. Khi gọi vào các số điện thoại trên hai thùng, cuộc gọi đều chuyển sang hộp thư thoại ẩn danh.
“Các doanh nghiệp thương mại đang tự ý đặt thùng quyên góp mà không hề minh bạch,” ông Christopher Baker, CEO của Goodwill khu vực Thung lũng Silicon, nói. “Rất ít đồ quyên góp thực sự tới được các tổ chức từ thiện.”
Goodwill không dùng thùng thu gom ngoài trời mà chỉ nhận trực tiếp tại cửa hàng để bán gây quỹ cho các chương trình đào tạo nghề cho người vô gia cư, cựu chiến binh và người khuyết tật. 86 xu trong mỗi USD doanh thu của Goodwill đều được tái đầu tư vào các chương trình này.
Nghị viên Mulcahy nhấn mạnh: “Chúng ta đang nói đến hàng triệu USD giá trị hàng hóa bị đánh cắp khỏi các tổ chức phi lợi nhuận địa phương.”
Tình trạng thùng quyên góp chui đã kéo dài hơn một thập kỷ qua tại San Jose nhưng chưa thể xử lý dứt điểm. Nghị viên Mulcahy đang kêu gọi người dân gửi hình ảnh và địa chỉ các thùng vi phạm về email District6@sanjoseca.gov để thành phố lập danh sách cưỡng chế.
Đại diện Bộ phận Quản lý Trật tự Đô thị (Code Enforcement) cho biết người dân cũng có thể phản ánh vi phạm qua website của đơn vị, đồng thời khuyến cáo mọi người nên quyên góp trực tiếp cho các tổ chức uy tín. Thị trưởng Matt Mahan cũng khẳng định thành phố cần hành động mạnh tay vì các thùng chui này thường biến thành nơi đổ rác bừa bãi và gây mất mỹ quan đô thị.
Nguồn Tổng hợp



