Monday, May 11, 2026

QUYỀN PHẠT XUỐNG TẬN XÃ: DÂN “RA NGÕ CŨNG CÓ THỂ BỊ THỔI PHẠT”

Dự thảo mở rộng thẩm quyền xử phạt giao thông cho cấp xã đang tạo nên một làn sóng dư luận bàn tán sôi nổi tại Việt Nam. Không ít người dân đặt vấn đề: đây là bước cải tổ hành chánh nhằm tăng hiệu năng quản trị, hay là sự gia tăng thêm quyền hạn kiểm soát xuống tận cấp cơ sở trong sinh hoạt hàng ngày?…

Ngày 10 tháng 5 năm 2026, Bộ Công an Việt Nam công bố dự thảo tu chỉnh một số quy định liên quan đến việc xử phạt vi phạm hành chánh trong lãnh vực giao thông đường bộ. Điểm gây chú ý đặc biệt là đề nghị mở rộng thẩm quyền xử phạt cho lực lượng cấp cơ sở, gồm chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp xã, trưởng công an xã cùng một số viên chức trong hệ thống quản trị địa phương. 

Ngay sau khi tin tức được phổ biến trên các trang báo điện tử, dư luận Việt Nam đã bùng nổ tranh luận, nhiều ý kiến cho rằng đây không đơn thuần là vấn đề phân quyền hành chánh, mà còn phản ánh khuynh hướng gia tăng quyền lực cưỡng hành xuống tận cấp thấp nhất trong hệ thống.

Theo nội dung dự thảo được truyền thông trong nước trích dẫn, các chức danh cấp xã có thể được trao thêm thẩm quyền lập biên bản và xử phạt tại chỗ đối với một số lỗi giao thông thông thường như không đội nón bảo hiểm, dừng đỗ sai quy định, thiếu giấy tờ xe, hoặc những hành vi bị xem là gây ảnh hưởng trật tự an toàn giao thông tại địa phương. 

Đại diện Bộ Công an Việt Nam cho rằng, biện pháp này nhằm giảm tải cho lực lượng cảnh sát giao thông, trong bối cảnh số lượng xe cộ gia tăng nhanh chóng, trong khi nhân sự chuyên trách không đáp ứng kịp nhu cầu thực tế.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Minh, một thành viên trong tổ soạn thảo, phát biểu mô hình mới sẽ giúp việc xử lý vi phạm được nhanh chóng hơn, sát với thực tế hơn, đồng thời tăng tính răn đe ngay tại cơ sở. Tuy nhiên, ngay cả khi được diễn giải bằng những cụm từ quen thuộc như “đưa pháp luật đến gần dân”, đề nghị này vẫn khiến nhiều người không khỏi đặt dấu hỏi: liệu đây là một cuộc cải tổ hành chánh thật sự, hay là bước mở rộng thêm quyền hạn chế tài cho hệ thống công lực tại cơ sở?

Trong nhiều năm qua, lực lượng công an xã tại Việt Nam đã được tăng cường đáng kể về quyền hạn. Từ một lực lượng bán chuyên trách, công an xã ngày nay đã được chính quy hóa, trang bị phương tiện, công cụ hỗ trợ, có quyền kiểm tra cư trú, kiểm tra hành chánh, xử lý an ninh trật tự và tham gia nhiều công tác vốn trước đây thuộc cấp quận, huyện hoặc tỉnh. Nay nếu tiếp tục được trao thêm quyền xử phạt giao thông, không ít giới quan sát lo ngại sẽ phát sinh tình trạng “quyền chồng quyền”, khó kiểm soát trong thực thi.

Luật sư Trần Quốc Hùng, thuộc Đoàn Luật sư tại Sài Gòn, nhận định trên một diễn đàn pháp lý rằng việc phân quyền là điều cần thiết, nhưng phải đi kèm cơ chế giám sát độc lập và minh bạch. Ông cho rằng ở cấp xã hiện nay, năng lực áp dụng pháp luật của nhiều cán bộ còn chưa đồng đều, trong khi cơ chế khiếu nại của người dân lại chưa thật sự hữu hiệu. “Nếu trao quyền rộng mà thiếu cơ chế kiểm soát, nguy cơ lạm quyền sẽ rất lớn”, ông nhấn mạnh.

Những lo ngại ấy không phải không có cơ sở. Trong những năm gần đây, trên các mạng xã hội thường xuyên xuất hiện các phản ánh liên quan đến việc người dân tranh chấp với lực lượng xử lý giao thông tại địa phương. Có trường hợp người dân bị tạm giữ giấy tờ không rõ lý do, bị yêu cầu nộp phạt tại chỗ, hoặc bị xử lý theo hướng “linh động” ngoài quy định. Đáng chú ý, tại nhiều vùng thôn quê, khoảng cách giữa người dân và chính quyền cơ sở vốn đã rất lớn. Khi người dân phải trực tiếp đối diện với người có quyền xử phạt ngay tại nơi cư trú, áp lực tâm lý và sự lệ thuộc càng có chiều hướng gia tăng.

Một vấn đề khác cũng được đặt ra: vì sao Việt Nam liên tục mở rộng hệ thống chế tài xử phạt thay vì tập trung cải thiện hạ tầng giao thông và nâng cao ý thức công dân? Tại nhiều quốc gia, việc điều tiết giao thông chủ yếu dựa vào hệ thống camera tự động, công nghệ số và cơ chế phạt nguội minh bạch. Trong khi đó, tại Việt Nam, phương thức quản lý vẫn thiên về tăng cường sự hiện diện trực tiếp của lực lượng công quyền trên đường phố.

Nhiều nhà quan sát cho rằng điều này phản ánh một lối tư duy quản trị quen thuộc: khi phát sinh vấn đề xã hội, phản ứng đầu tiên không phải là giảm bớt thủ tục hay nâng cao chất lượng dịch vụ công, mà là mở rộng thêm quyền hạn chế tài cho bộ máy hành chánh. Cách làm này có thể giúp tăng khả năng kiểm soát tức thời, nhưng đồng thời cũng dễ làm gia tăng va chạm giữa người dân và chính quyền.

Trên các diễn đàn mạng trong mấy ngày qua, hàng nghìn ý kiến đã được đưa ra, phần lớn mang tính lo ngại. Có người viết: “Ngày mai ra tới đầu ngõ cũng có thể bị phạt”. Người khác thì châm biếm: “Một xã vài chục người mà có quyền lập biên bản thì dân biết chạy đi đâu”. Dù chỉ là phản ứng trên không gian mạng, nhưng phần nào phản ánh tâm lý thiếu tin tưởng của một bộ phận người dân đối với tính minh bạch trong việc thi hành pháp luật.

Đáng chú ý hơn, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, thu nhập người dân sụt giảm, việc mở rộng hệ thống xử phạt dễ khiến dư luận liên tưởng đến áp lực gia tăng nguồn thu từ xử phạt hành chánh. Phía nhà chức trách phủ nhận điều này, tuy nhiên thực tế nhiều năm qua cho thấy khoản thu từ phạt vi phạm giao thông không phải là con số nhỏ trong ngân sách địa phương.

Dự thảo hiện vẫn đang trong giai đoạn lấy ý kiến. Tuy nhiên, phản ứng mạnh mẽ từ dư luận cho thấy đây không còn đơn thuần là một vấn đề kỹ thuật pháp lý. Nó đã chạm đến một câu hỏi lớn hơn: giới hạn quyền lực của nhà nước nên được xác định đến đâu, và người dân sẽ được bảo đảm ra sao trước một hệ thống hành chánh ngày càng có nhiều công cụ can thiệp trực tiếp vào đời sống thường nhật.  

NGƯỜI QUAN SÁT

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MỚI CẬP NHẬT

spot_img