Sunday, January 29, 2023
spot_img

Nhật Báo Cali Today Tất Niên

Lê Bình

Cali Today News – Đơn giản nhưng đày đủ và trang nghiêm; văn phòng toà soạn trang trí có đủ bàn thờ, có đào cúc khoe sắc mới. Trên tường có treo câu Chúc Mừng Năm mới và đôi liễn “Ngoài cửa mừng Xuân nghênh phú quý, Trong nhà chúc Tết đón vinh hoa.” Hôm nay ngày thứ Ba 17/1/2023, hệ thống truyền thông Cali Today họp mặt cúng tất niên năm Nhâm Dần và chào mừng tân niên năm Quý Mão.


Quan khách và đồng nghiệp, thân hữu đến khá đông: Nhà báo Nguyễn Vạn Bình, nhà văn Đào Văn Bình, nhà báo Cao Ánh Nguyệt, Mã Phương Liễu, TS Nguyễn Hồng Dũng, Ông Nguyễn Ngọc Mùi, Ông Billy Khiêm, GS Nguyễn Châu… Các vị dân cử: Nghị Viên San Jose Biên Đoàn, Uỷ viên Giáo dục Vân Lê, Học khu East Side, Uỷ viên Giáo dục Mary Pollett, Học khu Evergreen. Thân hữu và độc giả: Lâm Hữu Đức, Bùi Định, LS Đỗ Văn Quang Minh, Ls Nguyễn Hoàng Duyên, nhà văn Ngọc An…v.v.

Bàn thờ có đủ mâm ngũ quả “Cầu Thơm Dừa Đủ Xoài” hương hoa trà quả, giấy vàng bạc..cũng có nho, có táo, có thịt heo luộc, có canh chua.

GS Nguyễn Châu là chủ lễ. Trong y phục cổ truyền áo dài gấm xanh, khăn đóng. GS Châu dâng lễ và lời cầu nguyện, sau đó đốt vàng mã. Lễ cúng Tất niên là một nghi thức nhằm đánh dấu kết thúc một năm và chuẩn bị bước sang năm mới. Đây là phong tục tập quán lâu đời và là nét đẹp trong văn hóa của người Việt Nam. Vào ngày này, mọi người thường quây quần bên nhau, tổ chức tiệc mừng, nhìn lại một năm đã qua, và mừng năm mới. Tất Niên để chia tay năm cũ – nhìn lại một năm qua đi đã làm được những gì và chào đón năm mới đến với nhiều niềm vui, may mắn. Tất Niên là dịp để những người thân quen được ngồi sum họp. Lễ Tất Niên từ lâu đã là một nét đẹp, một tập quán mang đậm nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Cúng Tất Niên là để nói lên sự tri ân Trời, Đất…

Trong lễ cúng Tất Niên năm nay, người chủ nhà có làm 2 mâm, mâm thứ nhất để cúng gia tiên trên bàn thờ trong nhà, mâm còn lại cúng đất, trời bày ở ngoài sân. Bàn cúng ngoài sân có: Bánh chưng, trầu cau, hoa tươi, vàng mã…. cũng có thịt kho với dưa giá. Vào dịp này , Ông Nguyễn Xuân Nam cho biết “hôm nay đến họp mặt để cùng nhau nhìn lại một
năm qua đi với bao thăng trầm và đón chào một năm mới sắp đến với nhiều thành công
hơn…đặc biệt vui mừng khi nhìn lại 1 năm qua đi và cùng chúc nhau những điều tốt đẹp nhất cho năm mới sắp đến.”
Trong phần chúc Tết, Nghị viên Biên Đoàn, Uỷ viên Gíao dục Vân Lê, Mary Polett, các vị chủ nhiệm chủ bút các tờ nhật báo, đài phát thanh cũng gửi lời chúc Tết đến đồng hương và thân chủ, độc giả.
Sau lễ cúng Tất Niên, chúc Tết; mọi người cùng tham dự bữa tiệc tất niên và trò chuyện, chúc tết cho nhau. Tiệc chấm dứt lúc 2:00pm./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments