Saturday, December 2, 2023
spot_img

Người Mỹ trắng 84 tuổi bắn thiếu niên da Đen nhầm nhà ra đầu thú 

CaliToday Tổng Hợp — Người đàn ông Mỹ trắng 84 tuổi bắn cậu thiếu niên gốc Phi bấm chuông nhầm nhà vào thứ Ba ra đầu thú nhà chức trách. 

“Andrew Lester, nghi can bị cáo buộc bắn Ralph Yarl, đã ra đầu thú tại Trại  Tạm giam và hiện đang bị tạm giữ,” Văn phòng Quận trưởng Cảnh sát quận Clay ghi trong thông báo. “Ông ta hiện đang làm thủ tục giam giữ.” Nhưng Lester vào tối thứ Ba được phóng thích sau khi đóng tại ngoại hầu tra $200.000 Mỹ kim. 

Lester ở thành phố Kansas, tiểu bang Missouri, vào thứ Hai bị truy tố hai tội đại hình hành hung mức độ 1 và hành động hình sự có vũ trang, liên quan đến vụ nổ súng bắn cậu thiếu niên da màu 6 tuổi. 

Vào khoảng 10h tối thứ 5 ngày 13 tháng 4, Yark được bà nội nhờ đi đón 2 đứa em sinh đôi, nhưng cậu đã đến nhầm địa chỉ. Thay vì NE. 115th Terrace, Yarl lại bấm chuông nhà số NE. 115th Street, và bị bắn qua cửa kiếng, theo chứng thư hữu thệ từ cảnh sát. 

Lester khai, ông ta sinh sống một mình và chuẩn bị đi ngủ thì nghe tiếng chuông cửa, liền cầm khẩu súng lục 32 li Smith & Wesson ra xem. Người đàn ông trông thấy một người Da đen lạ mặt đang kéo tay nắm cửa bên ngoài, nghĩ là nhà mình bị đột nhập nên bóp cò hai phát liên tiếp. Người bên ngoài bỏ chạy, và ông ta quay vào dùng điện thoại nhà gọi  911. Lester khai có nhìn thấy chiếc xe đang đậu trên lối ra vào nhà mình, và tin chiếc xe này của người Da đen, nhưng không nhìn thấy ai bên trong. 

Theo lời khai của Lester, hai bên không hề trao đổi với nhau bất cứ điều gì, và “nổ súng là điều cuối cùng ông ta muốn làm do quá sợ hãi,” vì người bên ngoài cao to trong khi tuổi tác mình lại cao. 

Cảnh sát lưu ý căn nhà có gắn camera giám sát và đã lấy ổ cương liệu tìm chứng cớ nhưng phát giác ra camera không hoạt động từ tháng 6 năm 2022. 

Yarl được thẩm vấn trong bệnh viện ngay vào hôm sau, nhưng câu chuyện của cậu khác hẳn. Nạn nhân khai, mình không kéo nắm đấm cửa, chỉ đứng chờ bên ngoài sau khi bấm chuông, và một người đàn ông lăm lăm súng ra mở cửa. 

Theo Yarl, “cậu ta ngay lập tức bị bắn vào đầu và đổ vật xuống đất,” rồi bị bắn tiếp thêm một phát nữa, lần này trúng tay, và thiếu niên bắt đầu bỏ chạy. Chứng thư hữu thệ cho hay, cậu nghe tiếng nói theo “đừng có đến gần đây!” 

Mặc dù công tố viên quận Clay, ông Zachary Thompson cho biết, có yếu tố kỳ thị trong vụ này, nhưng Lester không bị truy tố tội thù ghét vì đây là tội đại hình mức thấp hơn so với những gì ông ta đang bị cáo buộc hiện nay. “Văn phòng chúng tôi cáo buộc bị cáo trong vụ này tội đại hình mức độ A, cao hơn 4 mức so với tội thù ghét gia trọng,” văn phòng cho hay. Đó cũng là lý do tại sao Lester không bị cáo buộc tội cố sát, vì cáo buộc này có mức thấp hơn tội đại hình Hành hung Mức độ 1 và có mức hình phạt nhẹ hơn. 

Thompson giải thích, ông “hiểu có yếu tố kỳ thị và bối cảnh xung quanh vụ như thế này. Tuy nhiên, về mặt pháp lý, không có yếu tố chủng tộc nào đối với các cáo buộc pháp lý đã được đệ trình.” 

Thompson explained that “he understands the racial components and context that surround a case like this. However, legally speaking, there is not a racial element to the legal charges that were filed.” 

Yarl đã được ra viện. Cảnh sát cho biết, họ tìm cách liên lạc với gia đình vào Chủ nhật và thứ Hai để thẩm vấn chính thức, nhưng không liên lạc được. 

Luật sư Lee Merritt cho biết, thân chủ có một số chấn thương vĩnh viễn từ nứt hộp sọ, mất mô não, và chấn động tâm thần, nhưng hy vọng sẽ hồi phục. Ông Merritt đồng tình với các cáo buộc nhưng đặt câu hỏi về một số vấn đề như tại sao ban đầu Lester lại được thả chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ bị tạm giữ thẩm vấn, và liệu ông ta bắn từ trong nhà ra hay bên ngoài căn nhà. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img