Friday, February 3, 2023
spot_img

NGÀY NÀY NĂM XƯA

Nhà văn CHU TẤT TIẾN

Cali Today News – Ngày 23 tháng 7 năm 1885, Tổng Thống Ulysses S. Grant qua đời. Ulysses là một người nghiện rượu mạnh. Năm 1854, đang khi đăng lính, ông bị sa thải vì tật nghiện rượu. Ông trở lại Missouri làm ruộng. Đến năm 1861, Ulysses lại đăng lính lại. Giai đoạn này ông vẫn uống rượu nhưng uống ít hơn, và lại nghiện một thú vui khá: hát Cigars. Năm 1862, ông dẫn lính tấn công và chiếm được Forts Henry và Donelson ở Tennessee.

Sau khi trận chiến này kết thúc, ông được dân chúng thưởng 10,000 hộp xì gà để tạ ơn ông đã đuổi được quân Confederates ra khỏi vùng chiếm đóng.  Lúc đó, quân Union dưới sự chỉ huy của các tướng lãnh dưới quyền Tổng Thống Lincoln thất bại nặng nề. Lincoln liền chú ý đến sự chỉ huy khôn khéo của Grant, ông đã cử tướng Grant làm Trung Tướng Tổng chỉ huy quân đội. Tướng Grant lập tức dẫn quân đánh nhiều trận đẫm máu thắng được tướng Robert E. Lee của miền Nam. Lee đầu hàng quân Union miền Bắc.

Ngay sau khi thắng trận, Tổng Thống Lincoln bị một tên khùng giết chết, và tướng Grant lên thay và đã thắng nhiệm kỳ thứ Hai như một người anh hùng. Vận xui đến với ông ngay sau khi ông hết nhiệm kỳ, ông đầu tư thất bại, và gần như “bankruptcy”, nên chỉ còn ngồi viết nhật ký về cuộc Nội Chiến. Đến năm 1885, ông mất vì ung thư cổ họng gây ra bởi rượu và cigars. Bà Julia, vợ ông, không tái giá, và sống trong sự thương mến của mọi người vì nhớ đến công trạng của chồng bà, Tổng Thống và Đại Tướng Ulysses Grant.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments