Friday, February 3, 2023
spot_img

Ngày này năm xưa – Tin đọc nhanh

Cali Today News – NGÀY NÀY NĂM XƯA
TUYÊN BỐ THUỐC LÁ VÀ UNG THƯ
Ngày 11 tháng 1 năm 1964, một quả bom y tế đã nổ tung trong giới nghiện thuốc lá, không những là ở Hoa Kỳ mà trên toàn thế giới. Tổng giám Đốc Cơ Quan Sức Khỏe Công Cộng, (dưới quyền Bộ Trưởng Y Tế) là Luther Terry đã tung ra một quả bom khi tuyên bố rằng hút thuốc lá là một nguyên nhân gây ung thư. Từ những năm 1930, các bác sĩ đã nhận thấy có sự gia tăng ung thư phổi nơi những người hút thuốc lá. Tại Anh, giới y tế đã nhận thấy có sự liên hệ giữa ung thư và thuốc lá. Ở Mỹ, các công ty sản xuất thuốc lá đã tăng cường “lobby” để được bán thuốc lá tự do. Hầu như thuốc lá tràn ngập bầu trời Mỹ tại các nhà hàng, các bar rượu, văn phòng, nhà ở.. Sau nhiều năm nghiên cứu, bác sĩ Terry đã cho phổ biến tập tài liệu “Smoking and Health” (hút thuốc và sức khỏe) trong đó nhấn mạnh về sự liên hệ giữa hút thuốc và các bệnh ung thư phổi cũng như bệnh về tim. Nghiên cứu này cũng cho thấy phụ nữ bị ung thư phổi cũng do thuốc lá dù họ hút ít hơn nam giới. Mặc dù các công ty thuốc lá chống lại nghiên cứu này nhưng dần dần số người hút thuốc giảm đi, và số người tin rằng thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư tăng lên 70%. Năm 1995, California là tiểu bang đầu tiên cấm hút thuốc nơi công cộng, công hay tư sở. Đến năm 2019, Cơ quan Sức Khỏe công cộng lại tung ra quả bom thứ hai: hút E-cigarette cũng gây ra các bệnh khác.

TIN TỨC
1-BA LAN VIỆN TRỢ XE TĂNG LEOPARD CHO UKRAINE

Tổng Thống Andrezej Duda nói vào sáng thứ Tư là Ba Lan sẽ viện trợ cho Ukraine một đại đội xe tăng Leopard để bảo vệ đất nước này chống lại cuộc khủng bố tàn bạo do Putin gây ra. Ông cũng nói là sự viện trợ này không phải là lẻ tẻ mà có sự thỏa thuận với những quốc gia láng giềng của Ukraine. Ông nói: “Cuộc chiến này là của chúng tôi, không chỉ là Ukraine.” Duda và Tổng Thống Lithuanian là Gitanas Nauseda đã gặp Tổng Thống Ukraine ở Lviv trong môt liên kết gọi là Lublin Triangle of Mutual Cooperation (Phối hợp hỗ tương theo tam giác Lublin). Tổng thống Zelensky nói là ông cần xe tăng để tự vệ. Do đó, Ba Lan và các nước trong vùng, trừ Belarus, đều đồng ý tương trợ lẫn nhau, vì cả thế giới đều biết là tham vọng của Putin không chỉ ở Ukraine mà là tất cả các nước chung quanh. Tổng thống Ba lan nói: “Chúng tôi sẽ phối hợp chiến đấu cho đến khi thắng lợi”.

2-NEW YORK TIẾP TỤC LUẬT HẠN CHẾ SÚNG ĐẠN.
Tối Cao Pháp Viện cho biết là trong khi chờ đợi vụ kiện do nhóm sở hữu súng đạn đưa lên tòa tối cao và được giải quyết, thì vẫn áp dụng việc hạn chế súng đạn tài New York, ở những nơi công cộng như trường học, công viên, và Times Square. Tối Cao Pháp Viện đã từ chối đơn kiện của một nhóm sở hữu súng đạn là đòi cho chấm dứt ngay lập tức việc hạn chế súng. Tòa khiếu nại chưa giải quyết xong đơn kiện này, do đó Tối Cao Pháp Viện buộc phải áp dụng luật dùng súng cho đến khi vụ kiện ngã ngũ. Tòa Tối Cao của New York đã cho hay rằng việc được mang súng ra ngoài nhà ở của người mang súng được cho phép tuy nhiên phải trưng dẫn lý do cần thiết tại sao lại phải mang súng ra đường. Hiện tại, thông tin cho thấy số người chết vì súng đạn bắn bừa bãi đã tăng hơn 50% so với các năm trước.

3-NEW YORK TRỞ THÀNH TIỂU BANG MỚI NHẤT CHO PHÉP BIẾN XÁC CHẾT THÀNH BÙN ĐẤT.
Chương trình biến xác người thành phân bón, thành đất gọi là Compost vừa được New York chấp thuận. Năm 2019, Washington là tiểu bang đầu tiên hợp thức hóa vấn đề này, sau đó, Colorado, Oregon, Vermont và California cũng cho phép được ủ xác người để biến thành phân bón, thay thế cho vấn đề thiêu xác tốn kém hơn. Thi thể người chết đươc cho vào trong các hộp cùng với nấm và một số cây hữu cơ, để trong vòng 1 tháng thì biến thành bùn đất, sau đó, trao lại cho gia đình người chết để tùy nghi đem bón cây. Việc này đang bị Giáo Hội Công Giáo chống đối với lý do không thể coi thi thể con người như là một rác thải.

4-TẤN CÔNG BẰNG DAO TẠI PARIS
Một kẻ tấn công bằng dao làm bị thương 6 người đã bị bắn. Tại Gare du Nord, Paris, sáng thứ 4 ngày 11, khoảng 6 giờ 42 phút, một kẻ hung hãn bất ngờ cầm dao tấn công và làm bị thương 6 người đang chờ xe điện. Lực lượng cảnh sát và an ninh, vừa nghe báo cáo đã phóng tới ngay. Khi thấy bóng hung thủ được hành khách đi xe chỉ điểm, cảnh sát liền nổ súng. Hung thủ trúng 3 phát đạn nhưng không chết, được đưa vào bệnh viện, tại đây, an ninh sẽ điều tra và tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại có vụ đâm người tại một nhà ga nằm trong danh sách lớn nhất và bận rộn nhất tại Âu Châu. Các chuyến xe điện sẽ đi từ ngoại ô Paris đến London.

5-MỸ VÀ NHẬT THỎA ƯỚC AN NINH.
Bộ Trưởng Quốc Phòng hai quốc gia Mỹ và Nhật vừa ký thỏa thuận duy trì thêm thời hạn cho lính Mỹ được ở lại Okinawa lâu hơn đã dự định. Cả hai bộ trưởng đều đồng ý là Trung Cộng là mối hiểm họa chung của thế giới khi Trung Cộng đe dọa xâm chiếm Đài Loan cũng như Nga đang làm với Ukraine. Tổng thống Biden và Thủ Tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã từng ký một thỏa ước là cùng bảo vệ nhau nếu có xâm lăng tư Trung Cộng. Cả hai quốc gia đồng ý sẽ tiến hành nhiều cuộc tập trân chung để chuẩn bị cho một cuộc chiến xâm lăng xuất phát từ Bắc Kinh.

Chu Tất Tiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments