Cố vấn Biden phát giác loạt tài liệu mật thứ hai tại địa điểm mới

7
1987

(CaliToday – Tổng hợp) — Toán cố vấn của ông Joe Biden phát giác ra thêm tài liệu mật từ thời chính phủ Barack Obama tại một địa điểm thứ hai liên quan tới đương kim Tổng thống, theo nguồn tin thông thạo sự việc.
Hiện chưa rõ loạt tài liệu này được phát giác ra khi nào, ở đâu, số lượng, mức độ nhạy cảm, và việc tìm kiếm những tài liệu Mật mà Biden có thể còn giữ từ thời chính phủ Obama đã hoàn tất hay chưa. Nhưng kể từ tháng 11, sau khi phát giác ra 10 tài liệu gồm biên bản ghi nhớ và báo cáo tình báo về nước ngoài nằm trong thùng khi dọn dẹp đóng cửa một văn phòng tư từ thời Biden còn làm Phó Tổng thống, các luật sư bắt đầu kiểm tra các văn phòng khác vẫn được ông sử dụng trước đây, để xác định nếu còn tài liệu cần phải giao trả cho Cơ quan Lưu trữ Văn khố quốc gia và phải được Bộ Tư pháp thẩm tra.

Cuộc kiểm tra được thực hiện toàn diện, với mục tiêu thu được toàn bộ tài liệu mật có thể đã vô tình được đóng gói trong thùng khi Biden rời khỏi văn phòng Phó tổng thống vào tháng 1 năm 2017.

Tiết lộ mới chắc chắn sẽ tăng cường những cuộc tấn công của Cộng hoà nhắm vào Biden, người chỉ trích Tổng thống tiền nhiệm vô trách nhiệm khi đem hàng đống tài liệu nhạy cảm về cất giữ tại tư dinh ở Florida.

“Công tố viên đặc biệt,” Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng hoà – Missouri) lên Twitter kêu gọi bổ nhiệm Công tố viên đặc biệt điều tra đương kim Tổng thống ngay sau khi hãng truyền thông đầu tiên, NBC News, loan tin về loạt tài liệu mật thứ hai.

Chủ tịch mới của Uỷ ban Giám sát Hạ viện vào thứ Ba gởi thư thông báo Toà Bạch Ốc việc Uỷ ban đang điều tra vấn đề Tổng thống Joe Biden giải quyết hồ sơ mật từ thời ông làm Phó Tổng thống, yêu cầu cung cấp danh sách những người đã ra vào văn phòng của Biden; tất cả các tài liệu liên quan đến việc giải quyết tài liệu mật, kể cả các luật sư của Biden và tình trạng miễn trừ an ninh của họ; và tất cả các tài liệu trao đổi giữa Toà Bạch Ốc, Bộ Tư pháp và Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia (NARA).
Dân biểu James Comer cũng gởi thư yêu cầu tạm quyền Giám đốc Lưu trữ Quốc gia Debra Steidel Wall giao nộp những tài liệu tương tự.
Tổng thống Joe Biden vào chiều thứ Ba cho biết, ông khá “ngạc nhiên khi biết có hồ sơ mật của chính phủ tại văn phòng cũ trước đây. “Tôi được báo cáo về sự việc và ngạc nhiên khi biết có hồ sơ chính phủ được đem đến văn phòng đó. Nhưng tôi không biết đó là tài liệu gì. Luật sư của tôi đề nghị tôi hỏi,” Biden trả lời tại buổi họp báo chung sau hội nghị thượng đỉnh Lãnh đạo Bắc Mỹ diễn ra ở Mexico. “Mọi người đều biết, tôi rất xem trọng tài liệu mật, thông tin mật. Khi các luật sư của tôi dọn dẹp văn phòng tại Đại học Pennsylvania… họ phát giác ra một số tài liệu trong thùng đặt trong tủ có khóa, hoặc ít nhất là trong phòng để đồ có khoá. Và ngay khi nhận ra có một số tài liệu mật trong chiếc thùng đó, và họ đã làm những gì cần phải làm,” Biden nói. “Họ liền liên lạc Lưu trữ, ngay lập tức gọi Lưu trữ, và giao chúng cho Lưu trữ.”

Biden cho biết ông và các cố vấn hợp tác đầy đủ với Lưu trữ Quốc gia và cuộc điều tra của Bộ Tư pháp.

Số tài liệu này không nằm được ghi vào sổ sách “thất lạc.” Hiện chưa rõ liệu loạt tài liệu mới có được Lưu trữ Quốc gia đưa vào loại “thất lạc” hay không.

Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland bổ nhiệm Lausch – Biện lý được Donald Trump bổ nhiệm – điều tra vấn đề này. Garland đưa ra quyết định và chọn lựa bất thường sau khi nhận được đề nghị từ Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia.

Lausch đã hoàn tất phần đầu của cuộc điều tra, và gởi cho Tổng trưởng Tư pháp kết luận sơ bộ. Điều này có nghĩa Garland bây giờ phải quyết định giải quyết như thế nào. Đích thân Lãnh đạo Bộ Tư pháp tham gia vào một số thủ tục đưa ra quyết định quan trọng liên quan đến cuộc điều tra Trump mang tài liệu Mật về cất giữ riêng, và quyết định điều FBI thực hiện trát khám xét Mar-a-Lago.

Trump nhiều lần lên Truth Social nhạo báng Joe Biden về tài liệu mật, đồng thời cáo buộc bị các nhà điều tra đối xử bất công, mặc dù trường hợp của ông ta và Biden hoàn toàn khác nhau. “Một vụ lưà đảo khổng lồ,” ông ghi.

Hương Giang (Tổng hợp)

7 COMMENTS

 1. Dập cho Tan Pham 1 số thơ chọc quê nó trốn luôn rồi.
  Tan Pham ngồi giữa lùm tre
  Chờ Joe làm lỗi nhãy ra xực liền
  Trả thù cho THÁNH trời ban
  Bưng bô cho THÁNH lâu nay nghề chàng
  Tan Pham xực kít đều đều
  Ngày nào hỏng xực buồn ơi là buồn
  Ba ngày trump không ỉa ra
  Nhớ ơi là nhớ, thèm ơi là thèm.

 2. Cùng một vụ việc ,nhưng lại có việc đối xử không bình thuờng của cơ quan pháp luật. Thật khó hiểu và có vẻ không bình thuờng.
  Kyle Peterson: Chào mừng trở lại, Kim. Một suy nghĩ cuối cùng về câu hỏi này về Tổng thống Biden và những tài liệu mật này. Theo tin tức đưa tin, các luật sư cá nhân đã tìm thấy chúng vào ngày 2 tháng 11, và sau đó chúng được bàn giao vào ngày 3 tháng 11 và nhớ lại rằng cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 năm 2022 diễn ra vào ngày 8 tháng 11 và vài ngày trước đó. Và chúng tôi biết rằng Bộ Tư pháp và FBI có chính sách chung là không bình luận về các cuộc điều tra. Nhưng đây là trích dẫn từ Dân biểu Cộng hòa Jim Jordan. Anh ấy nói, “Một điều thú vị nữa, thẳng thắn mà nói, là họ đã biết về điều này một tuần trước cuộc bầu cử. Có lẽ người dân Mỹ nên biết về nó. Họ chắc chắn đã biết về cuộc đột kích vào Mar-a-Lago 91 ngày trước cuộc bầu cử .” Và Kim, tôi nghi ngờ rằng vào thời điểm đó, có rất nhiều cử tri sẽ xúc động trước tin tức này về khoảng 10 tài liệu trong tủ của Tổng thống Biden mà ông ấy có sau khi rời chức vụ phó tổng thống. Mặt khác, nó có vẻ giống như thứ đáng lẽ phải bị rò rỉ hoặc chúng ta không nên phát hiện ra sau nhiều tháng kể từ khi sự việc xảy ra.

  Kimberley A. Strassel: Điều này có vẻ hơi quá tiện lợi. Ý tôi là, như chúng ta biết, Bộ Tư pháp này là một siv. Hầu hết mọi thứ liên quan đến vụ việc trong các tài liệu của Donald Trump đều đã bị rò rỉ hoặc Tổng chưởng lý Merrick Garland đã đưa ra một số quyết định trên thực tế là nói về điều này một cách công khai, điều này rất hiếm. Nhưng anh ấy quyết định rằng đó là một vụ án lớn đến mức cần phải làm. Tôi không chắc tại sao bây giờ lại có tiêu chuẩn kép cho việc xử lý các tài liệu này. Nó cảm thấy một lần nữa, thuận tiện ở chỗ nó được giữ im lặng đến khó tin. Và sau đó, khi cuối cùng nó được triển khai sau sự việc, nó rất gọn gàng ở chỗ mọi người đều có tất cả các lập luận của mình về lý do tại sao điều này rất khác với những gì đã xảy ra với Donald Trump và tại sao không ai nên nghĩ về nó theo cùng một cách. Vì vậy, nó gần như được lên kế hoạch kỹ càng, và điều đáng lo ngại một lần nữa là đây là một ví dụ khác về việc Bộ Tư pháp dường như có hai tiêu chuẩn ở đây. Và đó là nguồn gốc của một số sự thất vọng lớn nhất đối với người Mỹ, cả DOJ dường như có tiêu chuẩn kép đó nhưng dường như cũng ngày càng cân nhắc nhiều hơn về chính trị. Merrick Garland lẽ ra có thể tự giúp mình bằng cách thông báo điều này một cách đơn giản, không nói thêm bất cứ điều gì về nó và để mặc cho những con chip có thể phát huy tác dụng.

  • Qua cỏm ơn cưng nhé. Chờ cưng cả ngày hôm nay tưởng đâu qua diễn đàn trái chiều, khóc lóc với Vũ Linh Tiên Sinh, cậy nhờ Vĩnh Lu qua đây trị giùm thèn N.A. Vũ đàn chủ mà nghe đại danh nguyen an??? tránh xa 10 cây số. Làm sao Vũ đàn chủ làm thơ vừa tiếng Việt và tiếng Anh như Qua đây????
   All you can eat nghe Tan
   Kít trump cục lớn cục tròn cục to
   Cục dài cục ngắn Tan ơi
   Tha hồ mà đớp, không dành đâu Tan
   Ăn xong phà thúi Tan à
   Bys Bys là đám phò nghề bưng bô
   Ban A lại học văn chương
   Nói ngang nói ngược lòi thằng dốt, ngu

  • Cỏm ơn.
   Trời mưa thì mặc trời mưa
   Job’s Tan, Tan work, sá gì mưa rơi???
   Lượm lon là cách kiếm tiền
   Giúp cho trump mánh đi lừa người ta
   Bưng bô trump đã lâu nay
   Xực kít trump ỉa vẽ vang kia mà
   Cức trump có thúi đưng chê
   Ăn vào no bụng, muốn ăn thêm nào.

 3. Mày nói hay, nhưng đừng nói thì hay hơn, qua diễn đàn trái dứng quỳ lạy Vĩnh Lu Tiên Sinh qua đây đấu với Qua. Tẹng mày bài thơ nữa nè.
  Tan Pham lạy lục Vĩnh Lu
  Than thân trách phận sao mình ngu ghê
  Nhờ Lu qua báo Ca li
  Triệt thằng An Nguyễn cho Tan được nhờ
  Thằng này ăn hiếp Tan Pham
  Bắt Tan ăn kít trump khùng ngày đêm
  Chửi Tan và đám bưng bô
  Thờ thằng chơi đĩ không lông chồn lùi.