Thursday, September 28, 2023
spot_img

Luật sư Trump gặp Công tố Đặc biệt Jack Smith, yêu cầu không truy tố tài liệu mật 

(CaliToday) – Toán luật sư của ông Donald Trump vào thứ Hai đến Bộ Tư pháp trình bày lập luận lý do tại sao chính phủ không nên truy tố cựu Tổng thống liên quan đến việc cất giữ tài liệu Mật sau khi rời khỏi nhiệm kỳ.
Các luật sư Lindsey Halligan, John Rowley và James Trusty dành gần 2 tiếng đồng hồ tại Bộ Tư pháp. Cuộc gặp gỡ với các công tố viên liên bang có sự tham dự của Công tố viên Đặc biệt Jack Smith và một số viên chức cao cấp, ngoại trừ Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland và Thứ trưởng Tư pháp Lisa Monaco.
Mặc dù không có gì bất thường khi luật sư biện hộ trong những vụ quan trọng có cuộc họp như vậy với các viên chức Bộ Tư pháp khi cuộc điều tra đến hồi kết thúc, tuy nhiên, theo các viên chức đương nhiệm hoặc cựu viên chức, chúng hiếm khi thay đổi ý định của công tố viên.
Hai cố vấn của ông Trump được báo cáo về cuộc họp vào thứ Hai cho biết, họ tin rằng, Smith sẽ hoàn tất quyết định cáo buộc vào những tuần tới. Các nguồn tin cho biết, họ đang chuẩn bị tinh thần đối phó với bản cáo trạng hình sự dành cho cựu Tổng thống, và cuộc họp không thay đổi được gì.
Vào cuối tháng 5, luật sư Rowley và Trusty gởi thư cho Garland yêu cầu được gặp để bàn về những gì họ cho rằng Công tố viên Đặc biệt đã đối xử bất công với thân chủ của họ. Thư yêu cầu Garland sắp xếp một cuộc họp sớm nhất để bàn về “sự bất công” do Công tố viên Đặc biệt gây ra, và không có tổng thống nào bị “điều tra một cách vô căn cứ,” và “bất hợp pháp” như vậy. Thư cũng cho rằng, cựu Tổng thống rời Toà Bạch Ốc quá vội vàng và không đủ thời gian để xem những giấy tờ nào không nên đem đi.
Lá thư dài 1 trang không đưa ra những cáo buộc cụ thể Smith và toán điều tra của ông đã làm những gì sai trái, và cũng không nói rõ cụ thể họ muốn bàn gì với Tổng trưởng Tư pháp tại cuộc họp đó.
Toán luật sư cùng với Timothy Parlatore – luật sư hiện đã từ chức – vào cuối tháng 4 cũng gởi một lá thư cụ thể hơn đến Quốc hội, tuyên bố, vụ tài liệu mật nên được điều tra hành chánh thay vì điều tra vấn đề hình sự.

Trump phủ nhận việc làm sai trái. “Làm thế nào mà Bộ Tư pháp lại có thể truy tố tôi chứ, tôi không làm gì sai, trong khi không có tổng thống nào khác bị truy tố … Đây là vụ săn lùng phù thuỷ lớn nhất mọi thời đại,” cựu Tổng thống đăng trên Twitter ngay sau khi cuộc họp kết thúc.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img