Thursday, September 28, 2023
spot_img

Jack Smith điều tra nhân viên Mar-a-Lago có cố tình làm ngập phòng máy chủ băng giám sát 

(CaliToday) — Một nhân viên tại dinh thự Mar-a-Lago của ông Donald Trump vào tháng 10 năm ngoái rút nước bể bơi khu nghỉ mát làm ngập phòng chứa máy chủ lưu trữ các băng hình giám sát tại đây.
Mặc dù chưa rõ liệu căn phòng này có bị cố tình làm ngập nước, hay chỉ do lỗi vô tình xảy ra, nhưng việc này xảy ra giữa một loạt những sự kiện khác mà các nhà điều tra thấy đáng ngờ.
Ít nhất một nhân chứng đã được công tố viên điều tra việc cựu Tổng thống gỉai quyết tài liệu Mật thẩm vấn về căn phòng chứa máy chủ bị nước vào.
Sự việc này xảy ra khoảng 2 tháng sau khi FBI thực thi trát khám xét Mar-a-Lago, thu giữ hơn 100 tài liệu Mật, và khi công tố viên nhận được băng hình giám sát để tìm hiểu hồ sơ chính phủ đã được di chuyển trong khu nghỉ mát như thế nào. Các nhà điều tra cũng tìm hiểu nỗ lực cản trở cuộc điều tra của Bộ Tư pháp sau khi Trump nhận được trát đòi giao tài liệu Mật vào tháng 5 năm 2022.
Theo một nguồn tin, công tố viên nghe lời khai rằng, thiết bị điện toán trong phòng không bị hư hại trong nước.
Bộ Tư pháp ban đầu tống trát đòi Trump Organization giao nộp băng hình giám sát Mar-a-Lago vào mùa hè năm ngoái, trước khi FBI thực thi trát khám xét vào ngày 8 tháng 8. Nhưng khi có thêm tài liệu Mật được thu hồi cho đến cuối năm, các nhà điều tra liên bang yêu cầu thêm băng hình giám sát từ công ty của ông Trump. Công tố viên liên bang tống thêm trát đòi và yêu cầu Trump Organization lưu giữ thêm băng giám sát vào cuối tháng 10.
Có ít nhất hơn 20 người, từ nhân viên Mar-a-Lago đến các phụ tá thân cận của ông Trump tại đây, đã bị tống trát đòi ra khai trước đại bồi thẩm đoàn đang điều tra việc cựu Tổng thống đem tài liệu chính phủ về cất giữ riêng, và cản trở công lý.
Toán điều tra của công tố viên Đặc biệt Jack Smith trong những tháng gần đây đã thẩm vấn về việc quản trị băng hình giám sát tại Mar-a-Lago và những thảo luận của nhân viên tại đây về hệ thống giám sát sau trát đòi băng giám sát vào mùa hè năm ngoái.
Gần đây, các nhà điều tra đặt câu hỏi cho thấy họ đang đang tìm cách xác định xem liệu nhân viên tại Mar-a-Lago có nhận được chỉ thị cụ thể từ cấp trên, đặc biệt là từ đích thân Trump, để cản trở cuộc điều tra hay không.

Các nhà điều tra trong những ngày gần đây thẩm vấn nhân viên của ông Trump liệu có khả năng có những khoảng trống trong băng giám sát họ đã giao nộp hay không.
Hương Giang (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img