Thursday, November 30, 2023
spot_img

Lãnh đạo Oath Keepers từ trong tù cảnh báo Trump về xét xử 

(CaliToday) – Stewart Rhodes – nhà sáng lập Oath Keepers lãnh bản án 18 năm tù sau khi bị phán quyết phạm những tội danh âm mưu phản loạn vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 – đưa lời cảnh báo cựu Tổng thống Donald Trump sẽ đối mặt với số phận pháp lý tương tự.
Tốt nghiệp trường đại học Luật Yale, Rhodes lãnh đạo tổ chức cực hữu trong 12 năm cho đến khi bị truy tố và bị bồi thẩm đoàn phán quyết có tội vào tháng 11, cùng với lãnh đạo Oath Keepers chi nhánh Florida Kelly Meggs.
Ông Trump bị truy tố 2 lần kể từ khi Rhodes bị phán quyết có tội. Cáo trạng đầu tiên từ Văn phòng Biện lý quận Manhattan liên quan đến những khoản chi trả tiền bịt miệng cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels, và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal. Bản cáo trạng thứ 2 từ Bộ Tư pháp, gồm 37 tội danh giải quyết sai trái tài liệu Mật chính phủ.
“Họ sẽ làm điều tương tự với Tổng thống Trump như đã làm với tôi,” Rhodes chia sẻ với tờ Washington Times từ nhà tù D.C., nơi ông ta bị biệt giam.

“Ông sẽ bị kết tội, ông sẽ bị phán quyết có tội nếu đưa ra xét xử. Vì vậy, mọi người đã mất tinh thần, và có nhiều khả năng sẽ thoả thuận nhận tội, và đồng ý nói láo chống lại Tổng thống Trump,” nhà sáng lập Oath Keepers nhắn gởi một thông điệp thẳng thắn đến cựu Tổng thống.

Bản án dành cho Rhodes là bản án nghiêm khắc nhất liên quan đến bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. Nhà chức trách liên bang ban đầu kêu án ít nhất 20 năm tù đối với tội âm mưu “lật đổ, hạ bệ hoặc dùng vũ lực phá huỷ chính phủ Hoa Kỳ hoặc gây chiến tranh chống chính phủ,” theo Bộ luật Hoa Kỳ.

Theo bản cáo trạng của Bộ Tư pháp, ông ta không chỉ bị xét xử vì tìm cách cản trở thủ tục kiểm phiếu cử tri đoàn bầu tổng thống năm 2020 trong nỗ lực giữ Trump ở lại Toà Bạch Ốc, mà còn vì những trao đổi liên lạc cho thấy ông ta muốn mang súng ống và đạn dược vào Washington.

Rhodes cũng cho rằng, Trump sẽ phải đối mặt với một thẩm phán và bồi thẩm đoàn thiên tả ở D.C, tương tự như các bị cáo 6/1 khác bị kết tội.

Hương Giang (Theo Newsweek)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img