Friday, January 27, 2023
spot_img

Janet Yellen nói ‘không có gì chắc chắn rằng Fed sẽ’ chấp nhận đúc đồng xu bạch kim trị giá 1 nghìn tỷ Mỹ kim để cứu Hoa Kỳ thoát khỏi thảm họa kinh tế

• Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen bác bỏ việc đúc đồng xu bạch kim trị giá 1 nghìn tỷ Mỹ kim để cứu Hoa Kỳ thoát khỏi tình trạng vỡ nợ, theo WSJ.

• Đúc tiền xu sẽ cho phép chính phủ bỏ qua các cuộc đàm phán tại Quốc hội để tăng trần nợ.

• GOP hiện đang sử dụng giới hạn nợ trần như một công cụ đàm phán để đạt được các ưu tiên của riêng họ.

Cali Today News – Theo Insider, phe Cộng hòa đang mạo hiểm đẩy Hoa Kỳ vào tình trạng vỡ nợ — tuy thế, một viên chức cấp cao nhất của chính quyền không hoàn toàn ủng hộ một kế hoạch như thế để có thể cứu nền kinh tế, trong khi qua mặt Quốc hội hoàn toàn.

Nước Mỹ đã chính thức đạt đến giới hạn nợ trần vào tuần trước, và giờ đây các nhà lập pháp Cộng hòa được giao nhiệm vụ nâng trần nợ vào mùa hè tới, khi Hoa Kỳ dự kiến sẽ hết cách để thanh toán các hóa đơn của mình.
Mặc dù vỡ nợ quốc gia sẽ là một thảm họa kinh tế chưa từng có và GOP vẫn sử dụng nó như một cơ hội để mặc cả với phe Dân chủ và đạt được các ưu tiên của riêng cho họ, chẳng hạn như cắt giảm chi tiêu cho các chương trình như Medicare và An sinh xã hội.

Tuy nhiên, một ý tưởng đã xuất hiện trong nhiều năm sẽ cho phép chính phủ giữ cho Hoa Kỳ có khả năng chi trả các hóa đơn của mình trong lúc bỏ qua các cuộc đàm phán tại Quốc hội: đúc một đồng xu bạch kim trị giá 1 nghìn tỷ đô la.

Về cơ bản, Biden có thể gửi đồng xu này vào Quỹ Dự trữ Liên bang nhờ vào một lỗ hổng trong loại tiền mà Bộ Tài chính có thể đúc. Nhưng Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen trước đây không ủng hộ ý tưởng này — và cho đến nay bà ấy vẫn chưa ủng hộ.

Yellen nói với The Wall Street Journal hôm Chủ nhật: “Thực sự không có nghĩa là Fed sẽ làm điều đó, và tôi nghĩ đặc biệt là với một thứ gì đó là một mánh lới quảng cáo. “Fed không bắt buộc phải chấp nhận điều đó, không có yêu cầu nào từ phía Fed. Họ phải làm gì là tùy thuộc vào họ.”

Bà ta đã bày tỏ quan điểm tương tự vào năm 2021, khi Quốc hội đang giải quyết một tình thế tiến thoái lưỡng nan tương tự xung quanh việc tăng trần nợ. Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, vào thời điểm đó, tin tưởng chắc chắn rằng Đảng Dân chủ nên tăng giới hạn mà không cần bỏ phiếu của GOP, và cuối cùng ông đã đi đến một thỏa thuận ngắn hạn nâng giới hạn lên mức hiện tại.

Nhưng thỏa thuận đã đến khá gần với thời hạn, và mặc dù vậy, Yellen vẫn nói rằng đúc tiền xu không phải là giải pháp.

“Tôi phản đối nó, và tôi không tin rằng chúng ta nên xem xét nó một cách nghiêm túc,” Yellen nói vào thời điểm đó. “Đó thực sự là một mánh lới, và điều cần thiết là Quốc hội phải cho thế giới thấy rằng nước Mỹ có thể trả các khoản nợ của mình.”

Rohan Grey, giáo sư tại Đại học Luật Willamette, trước đây đã nói với báo Insider rằng mặc dù ý tưởng về đồng xu nghe có vẻ cấp tiến, nhưng điều “thực sự cấp tiến” là Bộ trưởng Tài chính phớt lờ trách nhiệm theo hiến pháp của bà trong việc chi tiêu số tiền mà Quốc hội đã yêu cầu bà chi tiêu trong trường hợp trần nợ không được nâng lên. Nâng trần nợ không có nghĩa là cho phép chi tiêu mới của chính phủ; nó chỉ đơn thuần cho phép Bộ Tài chính vay tiền để chi trả cho những thứ mà Quốc hội đã thông qua.

“Giống như ai đó nói rằng bạn có trách nhiệm theo hiến pháp là lái xe đến siêu thị, nhưng bạn phải đi theo đường cao tốc số bảy. Và bạn nói, tôi không thích đường cao tốc số bảy, vì vậy tôi sẽ chỉ ngồi ở nhà,” Gray nói về đồng xu. “Chà, xin lỗi, bạn phải đến đó. Đến đó là công việc của bạn.”

Trong khi việc đúc tiền xu để tránh bi kịch trong Quốc hội dường như là điều không cần bàn cãi, Tổng thống Joe Biden và các nhà lập pháp đảng Dân chủ tiếp tục khẳng định quy trình này phải được lưỡng đảng ủng hộ – đặc biệt là khi phe Cộng hòa đã cùng nhau nâng mức giới hạn ba lần dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Gray nói: “Miễn là họ không nghiêm túc xem xét việc vỡ nợ, tôi chúc họ gặp nhiều may mắn trong việc tìm ra những mánh lới sáng tạo khác để giải quyết vấn đề này”. “Nhưng nếu họ bắt đầu xem xét việc vỡ nợ, tôi hy vọng họ thực sự nghiêm túc xem xét các nghĩa vụ hiến pháp của mình trước khi họ đến mức đó.”

Giữa các cuộc đàm phán này, Trump thậm chí đã nói với phe Cộng hòa vào tuần trước rằng họ nên tiếp tục cắt giảm Medicare và An sinh xã hội và Thư ký báo chí tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre đã nhiều lần nói rằng cả hai bên nên hợp tác để cứu đất nước khỏi một vụ vỡ nợ thảm khốc.

Jean-Pierre cho biết tuần trước: “Đây chỉ là một nỗ lực khác của phe Cộng hòa trong quốc hội nhằm buộc cắt giảm các chương trình quan trọng đối với người cao niên, tầng lớp trung lưu và gia đình lao động. “Quốc hội cần phải hành động và làm điều đó thật nhanh chóng. Không có lý do gì để bào chữa cho tình hình chính trị bên miệng hố.”

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments