Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Jack Smith đưa công tố viên tội ác chiến tranh vào đội ngũ truy tố Trump 

(Politico) – Công tố viên Đặc biệt Jack Smith bổ sung công tố viên tội ác chiến tranh dày dạn kinh nghiệm vào đội ngũ của mình, chuẩn bị đưa cựu Tổng thống Donald Trump ra xét xử ở Washington và Flordia.
Alex Whiting làm việc cùng với Smith trong 3 năm, hỗ trợ truy tố những tội ác chống lại loài người đã xảy ra ở Kosovo vào cuối thập niên 1990. Luật sư tốt nghiệp Đại học Yale cũng làm công tố viên với Toà Hình sự Quốc tế từ năm 2010 đến 2013. Ông cũng dạy luật ở Đại học Harvard từ năm 2007, sau khi được Hiệu trưởng Elena Kagan lúc đó – bây giờ là Thẩm phán Tối cao Pháp viện Elena Kagan – mướn, và trở thành Giáo sư theo hợp đồng vào năm 2013.
Hiện chưa rõ vai trò chính xác của ông Whiting trong Văn phòng Công tố viên Đặc biệt.
Giới truyền thông vào thứ Tư vào thứ Năm trông thấy Whiting có mặt tại toà án ở Washington D.C, dành vài tiếng đồng hồ quan sát viên xét xử một bị cáo 6/1. Thẩm phán trong vụ này là bà Tanya Chutkan – người cũng giám sát phiên toà xử ông Donald Trump vào tháng 3 sang năm liên quan đến cáo trạng truy tố cựu Tổng thống nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2024.

Trong giờ giải lao, Whiting đến gặp các công tố viên, tự giới thiệu là thành viên “vừa mới tham gia” toán của Smith.

Từ năm 2018 và 2022, Smith giữ chức Chánh công tố ở toà chuyên về Kosovo trong Toà Hague. Whiting tạm thời đảm nhiệm văn phòng này từ năm ngoái, sau khi Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland bổ nhiệm Smith làm Công tố viên Đặc biệt lãnh đạo các cuộc điều tra cựu Tổng thống. Luật sư Kim West ở Boston được bổ nhiệm kế nhiệm Smith vào tháng 6, nhưng chưa lập tức đảm nhận vai trò này.

Whiting là tiếng nói bình luận về cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đã điều tra mối quan hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử Trump năm 2016. Whiting viết nhiều bài báo và thực hiện các cuộc phỏng vấn đánh giá sức mạnh của cuộc điều tra do Mueller lãnh đạo, ông thường đứng về phía những người nhận thấy Trump gặp nguy hiểm nghiêm trọng về mặt pháp lý vì những nỗ lực kiềm chế cuộc điều tra.

Mặc dù Whiting từng năng nổ trên Twitter, nhưng trương mục của ông dường như đã bị xóa, hoặc không hoạt động từ giữa năm 2022.

Việc đưa Whiting vào toán truy tố cho thấy Smith đang chuẩn bị cho một giai đoạn mới – chuẩn bị cho những phiên tòa có thể đưa một cựu tổng thống vào tù lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ.

Hương Giang (Theo Politico)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img