Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Dân chủ gởi tín hiệu sẽ giúp McCarthy giữ ghế  Chủ tịch Hạ viện với giá đắt 

(Business Insider) – Một trong những nhà lập pháp hàng đầu của Dân chủ tại Hạ viện cho rằng, phía bà có thể bỏ phiếu chống thỉnh nguyện truất phế Kevin McCarthy khỏi ghế Chủ tịch Hạ viện, nhưng giá phải trả khá đắt, khó lòng lãnh đạo Cộng hoà chấm nhận được.
Trong cuộc phỏng vấn trên podcast, Dân biểu Katherine Clark (Dân chủ – Massachusetts) được hỏi, liệu Dân chủ sẽ làm gì để bảo lãnh nhà lập pháp hàng đầu của Cộng hoà khi ông đối mặt với đe doạ bỏ phiếu “thỉnh nguyện truất phế” từ Dân biểu Matt Gaetz (Cộng hoà – Florida).
“Nghe này, chúng tôi đang chờ Kevin McCarthy đến yêu cầu chúng tôi giúp đỡ quản trị một cách có trách nhiệm,” Clark nói. “Tôi chưa nhận được cuốc điện thoại như vậy.”
Nhưng khi được chất vấn sâu thêm, Clark bắt đầu nêu lên một loạt những việc Dân chủ muốn thấy từ McCarthy, “Chúng tôi muốn tài trợ thiên tai, chúng tôi muốn tiếp tục tài trợ cho Ukraine, và muốn họ chấm dứt cuộc điều tra luận tội giả tạo này.”
“Nếu Kevin McCarthy chọn… quay trở lại làm việc cho đồng bào Mỹ, làm điều đúng đắn, chúng tôi sẽ có mặt ở đó, gặp gỡ, và thỏa hiệp với ông ấy.”
Không cần phải nói, McCarthy khó có thể làm bất cứ điều gì tương tự.
Ông sẽ đối mặt với giận dữ từ các thành viên Cộng hoà, cựu Tổng thống Donald Trump, và cử tri cốt lõi, nếu chấm dứt điều tra luận tội Tổng thống Joe Biden chỉ để giữ ghế Chủ tịch Hạ viện. Nhưng ý kiến của Dân biểu Clark cho thấy quan điểm của toán lãnh đạo Dân chủ về vấn đề này.
Trong khi đó, một số đảng viên Đảng Dân chủ tiến bộ gần đây đã nói với Insider rằng nếu cuộc bỏ phiếu diễn ra, họ sẽ sẵn sàng bỏ phiếu ủng hộ McCarthy.
Trong khi đó, một số nhà lập pháp Dân chủ cấp tiến chia sẻ gần đây, nếu bỏ phiếu truất phế diễn ra, họ sẽ lấy làm vui nhấn chìm McCarthy.
“Ý tôi, nếu bỏ phiếu diễn ra, tôi sẽ bỏ phiếu truất phế,” Dân biểu Maxwell Frost (Dân chủ – Florida) bày tỏ vào tuần trước. “Tôi nghĩ, Kevin McCarthy là một Chủ tịch Hạ viện tồi.”
Tuy nhiên, Dân biểu Greg Casar (Dân chủ – Texas) lại đưa ra ý kiến mơ hồ về việc tìm cách đạt được thoả thuận với Chủ tịch Hạ viện. “Chúng tôi nên trao đổi với ông ấy về việc liệu sẽ chấm dứt việc cố tình làm thiệt hại nhân dân Mỹ với những lá phiếu của họ mỗi tuần hay không,” Casar nói.
“Một số ít thành viên phe bảo thủ đã có thể gây ra rất nhiều thiệt hại,” nhà lập pháp nói thêm. “Tôi nghĩ rằng một số đáng kể các thành viên cấp tiến hy vọng có thể ngăn chặn được những thiệt hại đó.”
Hương Giang (Theo Business Insider)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img