Thursday, November 30, 2023
spot_img

Jack Smith đề nghị phiên toà xử Trump 6/1 vào đầu tháng 1, trong 4 – 6 tuần

(CaliToday) – Công tố viên Đặc biệt Jack Smith vào thứ 5 đề nghị ngày xét xử cựu Tổng thống những tội danh liên quan đến nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020 bắt đầu từ ngày 2 tháng 1 năm 2024, đặt ra thời biểu nhanh chóng và mạnh mẽ. 
Trong hồ sơ đệ lên Thẩm phán Tanya Chutkan toà liên bang ở Washington D.C, công tố cho rằng, ngày xét xử sẽ “chứng minh mối quan tâm mạnh mẽ của công chúng đối mới một phiên toà nhanh chóng.” Mối quan tâm đó “đặc biệt quan trọng” trong vụ án liên quan đến một cựu tổng thống bị cáo buộc âm mưu đảo ngược bầu cử dân chủ, và  “giảm những lá phiếu hợp pháp của công dân,” Smith ghi trong hồ sơ toà dài 8  trang. 
Công tố viên Đặc biệt ước tính mất khoảng 4 đến 6 tuần trình bày trước bồi thẩm viên xét  xử. 
Trong hồ sơ toà, Công tố viên Đặc biệt cũng cho biết, trên căn bản đã hoàn tất chuẩn bị chứng cớ để giao cho biện hộ vào ngày 28 tháng 8, khi các gặp điều trần về thủ tục. Chứng cớ sẽ được giao cho biện hộ bao gồm biên bản, băng ghi âm thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn,  tài liệu liên quan đến trát khám xét, và những tài liệu không được bôi xoá từ Mật vụ, và từ Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. 

Trong một thỉnh nguyện khác, công tố thông báo Thẩm phán Chutkan hay, tài liệu trong thủ tục trao đổi chứng cứ có chứa “một số nhỏ thông tin mật.” Văn phòng Công tố viên Đặc biệt yêu cầu hai bên bàn về việc sẽ giải quyết tài liệu này như thế nào trong một phiên điều trần theo Đạo luật Thủ tục Thông tin Mật. 

Smith trong thỉnh nguyện này đề nghị toà ấn định ngày xét xử vào cùng ngày 28 tháng 8. Công tố cũng yêu cầu biện hộ đệ các thỉnh nguyện tiền thẩm trong vòng không quá 1 tháng. 
Biện hộ có thời gian đến tuần sau đệ lên toà ngày xét xử họ mong muốn. Phía ông Trump chắc chắn sẽ phản đối đề nghị của chính phủ. Nếu được Thẩm phán chấp thuận, thì cáo trạng nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử sẽ là vụ đầu tiên trong 3 vụ hình sự hiện ông Trump đang đối mặt sẽ được đưa ra trước bồi thẩm đoàn. 
Ngay sau khi biết lịch Smith đưa ra, cựu Tổng thống lên trên mạng Truth Social chỉ trích, cáo buộc công tố đề nghị như vậy để gây thiệt hại cho chiến dịch tranh cử tổng thống Cộng hòa vòng sơ bộ. “Jack Smith loạn trí vừa yêu cầu phiên toà xử Bản cáo trạng do Biden đưa ra diễn ra vào ngày 2 tháng 1, ngay trước ngày bầu cử sơ bộ Iowa,” Trump ghi. 
“Chỉ có kẻ loạn trí không hiểu biết mới đề nghị ngày như vậy,  MỘT NGÀY sau Năm Mới, và Can thiệp Bầu cử Tối đa vào IOWA!” cựu Tổng thống tiếp tục cơn giận. “Một phiên toà như vậy không bao giờ nên xảy ra vì  Quyền Tu chính Án thứ Nhất của tôi, và chỉ có BIDEN THAM NHŨNG rộng lớn xảy ra, nếu có, SAU BẦU CỬ. Tương tự với những cáo trạng giả khác từ Biden. CAN THIỆP BẦU CỬ!” Lịch xét xử do  Jack Smith đề nghị sẽ bắt đầu phiên toà gần 5 tháng trước khi thủ tục chọn bồi thẩm đoàn được tiến hành trong vụ cất giữ sai trái tài liệu Mật ở Florida. 
Trump  không nhận tội những cáo buộc từ hai cáo trạng liên bang. 
Toán cố vấn pháp lý của cựu Tổng thống trước đó đề nghị vụ  tài liệu Mật ở Florida không nên được đưa ra xét xử trước tổng tuyển cử vào tháng 11 năm 2024. 
Bầu cử sơ bộ ở Iowa sẽ diễn ra đầu tiên trên quốc gia vào ngày 15 tháng 1.  Cũng ngày hôm đó, Trump sẽ ra vành móng ngựa ở toà liên bang tại Manhattan trong vụ kiện dân sự do tác giả E. Jean Carroll đứng đơn. Trong vụ này, cựu Tổng thống bị tố cáo mạ lỵ nguyên đơn trong những tuyên bố được ông ta đưa ra trong và sau nhiệm kỳ tổng thống, bác bỏ cáo buộc hiếp dâm Carroll trong thương xá ở Manhattan vào đầu năm 1996. 
Trump không ra hầu toà trong phiên toà xét xử vụ kiện tương tự từ Carroll. Trong vụ đó, bồi thẩm đoàn phán quyết, cựu Tổng thống lạm dụng tình dục và mạ lỵ nguyên đơn, buộc bồi thường tổng cộng $5 triệu Mỹ kim. 
Hương Giang (Tổng hợp) 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img