Cục Điều tra Liên bang đã chọn một tòa nhà trụ sở mới tại Washington, DC, sau gần hai thập kỷ nỗ lực không thành công trong việc tìm kiếm một không gian mới cố định, Cục thông báo vào thứ Ba.
FBI đã đặt trụ sở chính tại trung tâm thành phố DC tại tòa nhà J. Edgar Hoover từ năm 1975 nhưng tòa nhà này đã gặp phải nhiều vấn đề về kết cấu trong 20 năm qua, dẫn đến các dự án tái phát triển và di dời mà cho đến thứ năm vẫn chưa được giải quyết thành công.
“Đây là thời khắc lịch sử đối với FBI”, Giám đốc FBI Kash Patel cho biết trong một tuyên bố , đồng thời nói thêm rằng ông đang “đưa Trụ sở FBI vào một kỷ nguyên mới và cung cấp cho các nhân viên tư pháp của chúng tôi một nơi làm việc an toàn hơn”.
Cục và Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Hoa Kỳ (GSA) đã chọn Tòa nhà Ronald Reagan, cách tòa nhà Hoover vài dãy nhà, làm địa điểm mới. Đây là trụ sở của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ cho đến năm nay, khi chính quyền Trump hợp nhất USAID vào Bộ Ngoại giao và cho phép Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới tiếp quản hợp đồng thuê tòa nhà.
Patel nói tiếp: “Việc chuyển đến Tòa nhà Ronald Reagan là cách tiết kiệm chi phí và hiệu quả nhất để thực hiện sứ mệnh bảo vệ người dân Hoa Kỳ và bảo vệ Hiến pháp”.
Hiện chưa rõ khi nào FBI sẽ bắt đầu di chuyển ra khỏi tòa nhà Hoover.
Trong bài phát biểu vào tháng 3 tại Bộ Tư pháp, Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông “sẽ xây dựng một tòa nhà FBI lớn khác ngay tại nơi hiện tại, đó sẽ là địa điểm phù hợp, vì FBI và DOJ phải ở gần nhau”.
“Họ sẽ xây dựng một trụ sở FBI cách đó ba giờ lái xe tại Maryland, một tiểu bang tự do”, ông Trump nói và nói thêm rằng giới lãnh đạo chính trị của tiểu bang này “không liên quan” đến quyết định hủy bỏ kế hoạch chuyển trụ sở đến Maryland của chính quyền Biden trước đó.
Trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông Trump đã từ bỏ kế hoạch chuyển FBI đến một trong ba địa điểm ở Maryland hoặc Virginia, thay vào đó đề xuất một trụ sở nhỏ hơn ở Washington để thay thế tòa nhà Hoover.
Dưới thời chính quyền Biden vào năm 2023, Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Hoa Kỳ (GSA) đã chọn một địa điểm ở Greenbelt, Maryland , để làm địa điểm mới cho trụ sở FBI. Quyết định này được đưa ra sau 15 năm tranh luận về việc nên chuyển trụ sở đến Maryland hay Virginia.
Vào tháng 5, Patel đã nói với Quốc hội rằng mục tiêu của ông là di chuyển khoảng 10% lực lượng lao động của Cục tại Washington – khoảng 1.500 người – khỏi khu vực DC và triển khai họ trên khắp cả nước, bao gồm một số lượng lớn nhân sự tại cơ sở của FBI ở Huntsville, Alabama.
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News cùng tháng, Patel gọi tòa nhà Hoover là “không an toàn cho lực lượng lao động của chúng tôi”.
Ny (Theo CBS News)