Sunday, December 10, 2023
spot_img

Cựu TT Hoa Kỳ bị buộc tội – khoảnh khắc lịch sử không được phát sóng trực tiếp

(CaliToday) – Donald Trump chính thức trở thành cựu tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ đối mặt với các cáo buộc hình sự vào thứ Ba, khi bị buộc tội ở Manhattan. Đây sẽ là một khoảnh khắc lịch sử, dường như siêu thực. 
Ông Trump từ Trump Tower sẽ đến toà án hình sự Manhattan vào chiều thứ Ba dưới sự hộ tống của Mật vụ. Thủ tục bắt giữ sẽ được Văn phòng Biện lý Quận thực hiện tại tầng 7, và sau đó Cựu Tổng thống sẽ được đưa đến phòng xử án ở tầng 15 để nghe những cáo buộc chống lại ông ta trong cáo trạng. Trump sẽ đến toà cùng với toán cố vấn pháp lý  gồm các luật sư Susan Necheles, Todd Blanche, và Joe Tacopina.  Ngoài ra còn có hai cố vấn khác, Boris Epshteyn và Jason Miller cũng đi cùng. 
Thẩm phán Juan Merchan vào tối thứ Hai phản đối yêu cầu từ một số cơ quan truyền thông cho phép phát sóng thủ tục lịch sử – buộc tội cựu tổng thống. Cũng giống như hầu hết các phiên buộc tội khác tại toà Manhattan, phiên buộc tội ông Donald Trump là thủ tục công khai, nhưng ống kính truyền thông thông thường không được phép truyền hay phát sóng từ bên trong phòng xử án. 
Truyền thông sẽ không được phép phát sóng phiên buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump diễn ra vào thứ Ba tại toà hình sự tiểu bang New York, nhưng toà sẽ cho phép một số ký giả hình ảnh vào chụp hình trong phòng  xử án trước khi thủ tục chính thức bắt đầu. 
Thẩm phán cho phép ký giả chụp hình từ 5 cơ quan truyền thông vào chụp ảnh tĩnh vào lúc bắt đầu thủ tục, “cho đến khi họ được nhân viên toà hướng dẫn rời khỏi khu vực bồi thẩm đoàn ngồi. 
Toán luật sư biện hộ vào thứ Hai hối thúc toà phản đối yêu cầu của truyền thông cho đặt ống kinh quay trực tiếp từ phòng xử án. Văn phòng Biện lý Manhattan cho biết, họ không có ý kiến về vấn đề này. Trong khi đó, các cơ quan truyền thông tìm cách được phép đặt camera trong toà án với lập luận rằng, “trọng lực của thủ tục, … và, vì vậy, nhu cầu công chúng được xem trực tiếp không thể nào bị xem nhẹ.” 
Trong án lệnh vào tối khuya thứ Hai, Thẩm phán Merchan cho rằng, yêu cầu của truyền thông được phát sóng phiên buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump hoàn toàn hiểu được, nhưng lợi ích của các cơ quan truyền thông trong việc phát sóng thủ tục phải được cân nhắc chống lại “những lợi ích cạnh tranh khác.” Mặc dù phản đối yêu cầu được truyền trực tiếp phiên buộc tội, Merchan vẫn viết rõ về ý nghĩa lịch sử của thủ tục. 
“Không điều gì có thể tranh cãi rằng cáo trạng này liên quan đến một vấn đề có ý nghĩa to lớn. Chưa bao giờ trong lịch sử Hoa Kỳ có một đương kim tổng thống hoặc cựu tổng thống bị truy tố về tội hình sự.  Phiên buộc tội ông Trump đã tạo ra sự quan tâm chưa từng có của công chúng và sự chú ý của giới truyền thông,” Merchan ghi trong án lệnh. “Người dân đang khao khát những thông tin chính xác và cập nhật nhất hiện có. Nói khác đi sẽ là không trung thực.”

Cựu Tổng thống vào tối thứ Hai gặp gỡ toán luật sư biện hộ gồm Susan Necheles and Joe Tacopina. Hiện chưa rõ có luật sư tội phạm cổ cồn trắng hàng đầu mới được mướn vào lãnh đạo biện hộ Todd Blanche có mặt tại cuộc họp này hay không. 

Tin tức rò rỉ vào tối thứ Hai cho biết, ông Trump đối mặt với 34 tội danh đại hình trong bản cáo  trạng. 

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img