Cộng hoà phẫn nộ, đòi công bố tin tình báo COVID lây  từ phòng thí nghiệm TQ

0
1115

(CaliToday – Tổng hợp) – Cộng hoà vào chiều Chủ nhật bùng nổ phẫn nộ sau khi Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đánh giá đại dịch Covid 19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.
Theo Wall Street Journal, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ kết luận, đại dịch Covid rất có thể xuất hiện do virus lây từ một phòng thí nghiệm, theo báo cáo tình báo mới gởi cho Toà Bạch Ốc và các thành viên cao cấp của Quốc hội. Là cơ quan trước đây không đưa ra quyết định về nguồn gốc virus, sự thay đổi lần này của Bộ Năng lượng được lưu ý trong bản cập nhật tài liệu 2021 của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Arvil Haines.
Thuyết virus bị lây lan ra bên ngoài từ phòng thí nghiệm, hay thuyết virus từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, bị Dân chủ, các cơ quan truyền thông lớn, khoa học gia và các công ty mạng xã hội trong thời gian đầu đại dịch bác bỏ là thuyết âm mưu và “thông tin bị bóp méo.” Bây giờ thì Cộng hoà kêu gọi đảng Cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì chứng cớ ngày càng nhiều cho thấy nguồn gốc virus từ họ.
Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng hoà – Kentucky) – Phó Chủ tịch Ủy ban Nội an Thượng viện kêu gọi chính phủ Tổng thống Joe Biden nên công bố tài liệu mật cho thấy khoa học gia tại Bộ Năng lượng tin COVID 19 bị lây từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. “Tài liệu mật bị rò rỉ (chúng phải được công bố!) cho thấy, khoa học gia tại Bộ Năng lượng tin COVID lây ra bên ngoài từ phòng thí nghiệm Vũ Hán,” ông Paul đăng trên Twitter vào thứ Hai.
Theo Wall Street Journal, trong một thông tin tình báo mới, Bộ Năng lượng kết luận đại dịch là lỗi con người tại phòng thí nghiệm ở Trung Quốc. Kết luận này khớp với kết luận của FBI từ một phân tích năm 2021. Tuy nhiên, Bộ Năng lượng đưa ra kết luận với độ tự tin thấp.
Cộng đồng tình báo Mỹ bị chia rẽ về kết luận virus bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. 4 cơ quan liên bang khác tin rằng, virus có khả năng lây từ động vật bên ngoài phòng thí nghiệm sang người. Những kết luận này cũng được đưa ra với độ tự tin thấp.
CIA không đưa ra đánh giá về nguồn gốc cua virus.
Paul không phải là Thượng nghị sĩ duy nhất muốn được xem và công khai thông tin tình báo. Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng hoà – Missouri) vào Chủ nhật cho biết, ông sẽ giới thiệu dự luật làm mất tính bí mật của đánh giá tình báo về nguồn gốc đại dịch COVID 19 đã tước đi sinh mạng của hơn 1 triệu người Mỹ.
“Về việc lây virus từ Trung Quốc được chứng minh đúng không quan trọng,” Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng hoà – Arkansas) tweet. “Điều quan trọng là buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm để chuyện này không xảy ra lần nữa.”

“Giới tinh hoa và học giả nợ một lời xin lỗi với tất cả những người có những câu hỏi hợp pháp và lo ngại về nguồn gốc COVID 19,” Dân biểu Ken Buck (Cộng hoà – Colorado) bày tỏ phẫn nộ. “Người dân Mỹ xứng đáng được xem tất cả những thông tin liên quan đến vụ lây lan virus từ phòng thí nghiệm Trung Quốc và nguồn gốc của COVID 19. Điều này sẽ không bị lãng quên.”

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng hoà – Texas) chỉ trích Glenn Kessler – chuyên viên kiểm tra sự thật tại tờ Washington Post. “Virus này trên căn bản không thể nhảy từ phòng thí nghiệm,” Kessler từng tuyên bố, trước khi chỉ trích Cruz.

“Người dân Mỹ biết chuyện này từ ngày đầu tiên. Thật không may, các công ty kỹ thuật và chính phủ bịt miệng họ,” Andy Biggs – Dân biểu Cộng hoà từ Arizona chỉ trích.

Trong một tuyên bố gởi cho Fox News Digital vào Chủ nhật, phát ngôn nhân Bộ Năng lượng cho biết, “Bộ Năng lượng tiếp tục hỗ trợ công việc kỹ lưỡng, cẩn thận và khách quan của các chuyên viên tình báo của chúng tôi trong việc điều tra nguồn gốc của COVID-19, theo chỉ thị của Tổng thống.”

Hương Giang (Tổng hợp)