Canada cấm TikTok trên các thiết bị chính phủ vì rủi ro bảo mật

0
1318

Cali Today News – Canada vừa tuyên bố cấm TikTok trên tất cả các thiết bị di động do chính phủ cấp vì phản ánh mối lo ngại ngày càng lớn của các quan chức phương Tây đối với ứng dụng chia sẻ video do Trung Quốc sở hữu.

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết ” Đây có thể là bước đầu tiên, cũng có thể là bước duy nhất chúng tôi cần thực hiện”.

“Tôi nghi ngờ rằng khi chính phủ thực hiện một bước quan trọng là nói với tất cả nhân viên liên bang rằng họ không thể sử dụng TikTok trên điện thoại cơ quan nữa, nhiều người Canada từ doanh nghiệp đến cá nhân sẽ suy nghĩ về tính bảo mật của dữ liệu của chính họ và có thể đưa ra lựa chọn,” Trudeau nói .

Cơ quan hành pháp của Liên minh Châu Âu tuần trước cho biết họ đã tạm thời cấm TikTok trên điện thoại được nhân viên sử dụng như một biện pháp an ninh mạng.

Hành động của EU diễn ra sau các động thái tương tự ở Mỹ, nơi hơn một nửa số bang và Quốc hội đã cấm TikTok khỏi các thiết bị chính thức của chính phủ.

Tuần trước, cơ quan giám sát quyền riêng tư liên bang của Canada và các đối tác cấp tỉnh của nó ở British Columbia, Alberta và Quebec đã công bố một cuộc điều tra để xem xét liệu ứng dụng có tuân thủ luật về quyền riêng tư của Canada hay không.

TikTok cực kỳ phổ biến với giới trẻ, nhưng quyền sở hữu của nó ở Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại rằng Bắc Kinh có thể sử dụng nó để thu thập dữ liệu về người dùng phương Tây hoặc thúc đẩy các câu chuyện và thông tin sai lệch thân Trung Quốc. TikTok thuộc sở hữu của ByteDance, một công ty Trung Quốc đã chuyển trụ sở chính sang Singapore vào năm 2020

TikTok phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ từ Châu Âu và Châu Mỹ về bảo mật và quyền riêng tư dữ liệu trong bối cảnh lo ngại rằng ứng dụng này có thể được sử dụng để thúc đẩy quan điểm thân Bắc Kinh hoặc thu thập thông tin của người dùng. Nó xảy ra khi Trung Quốc và phương Tây đang vướng vào một cuộc chiến tranh rộng lớn hơn về công nghệ, từ khinh khí cầu do thám đến chip máy tính.

Chủ tịch Ủy ban Tài chính Canada Mona Fortier cho biết chính phủ liên bang cũng sẽ chặn tải xuống ứng dụng này trên các thiết bị chính thức trong tương lai.

Fortier cho biết trong một tuyên bố rằng Giám đốc Thông tin của Canada đã xác định rằng nó “có mức độ rủi ro không thể chấp nhận được đối với quyền riêng tư và bảo mật”.

Ứng dụng này sẽ bị xóa khỏi điện thoại do chính phủ Canada cấp vào 28/2.

Fortier cho biết: “Trên thiết bị di động, các phương pháp thu thập dữ liệu của TikTok cung cấp quyền truy cập đáng kể vào nội dung của điện thoại.

“Mặc dù rủi ro khi sử dụng ứng dụng này là rõ ràng, nhưng tại thời điểm này, chúng tôi không có bằng chứng nào cho thấy thông tin của chính phủ đã bị xâm phạm.”

Các báo cáo phương tiện truyền thông gần đây cũng làm dấy lên lo ngại về khả năng can thiệp của Trung Quốc vào các cuộc bầu cử gần đây ở Canada, khiến các đảng đối lập kêu gọi điều tra công khai về cáo buộc can thiệp bầu cử nước ngoài.

Người phát ngôn của TikTok cho biết: “Thật tò mò là Chính phủ Canada đã chuyển sang chặn TikTok trên các thiết bị do chính phủ cấp — mà không đưa ra bất kỳ mối lo ngại cụ thể nào về bảo mật hoặc liên hệ với chúng tôi khi có thắc mắc — chỉ sau khi các lệnh cấm tương tự được đưa ra ở EU và Hoa Kỳ,” một phát ngôn viên của TikTok cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố cho biết công ty luôn sẵn sàng thảo luận về quyền riêng tư và bảo mật của người Canada. “Việc loại bỏ TikTok theo cách này không giúp đạt được mục tiêu chung đó,” email cho biết. “Tất cả những gì nó làm là ngăn cản các quan chức tiếp cận công chúng trên một nền tảng được hàng triệu người Canada yêu thích.”

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ ngày 28-2.

Nguồn us news