Monday, December 4, 2023
spot_img

Cộng hoà Hạ viện yêu cầu Biden kiểm tra năng lực tâm thần 

(CaliToday) – Hơn 60 nhà lập pháp Cộng hoà tại Hạ viện gởi thư cho Toà Bạch Ốc yêu cầu Tổng thống Joe Biden được kiểm tra năng lực tâm thần, hoặc phải rút lui khỏi bầu cử 2024.
Với 61 chữ ký, thư được Dân biểu Ronny Jackson (Cộng hoà – Texas) và cũng là cựu bác sĩ Toà Bạch Ốc khởi xướng. Jackson viết rằng, Cộng hoà lo ngại “tình trạng nhận thức hiện nay và khả năng phục vụ thêm một nhiệm kỳ tổng thống nữa của Biden.” Lá thư này diễn ra sau khi Biden thông báo chiến dịch tái tranh cử vào ngày 25 tháng 4.
“Chúng tôi tin rằng, bất chấp giới tính, tuổi tác, đảng phái chính trị, tất cả mọi Tổng thống nên ghi lại và chứng minh năng lực tâm thần mạnh mẽ,” thư ghi. “Trong khi ông đã 2 lần được kiểm tra sức khoẻ trong thời gian nhiệm kỳ, vào ngày 19 tháng 11 năm 2021, và vào ngày 16 tháng 2 năm 2023, nhưng không có dấu hiệu cho thấy được đánh giá nhận thức, hay nếu ông có thì kết quả lại được giữ bí mật khỏi công chúng.”
Biden được Bác sĩ Toà Bạch Ốc Kevin O’Connor khám sức khỏe vào tháng 2. Kết quả xác định, Biden “80 tuổi, khoẻ mạnh, hoạt bát, đủ sức khoẻ phục vụ các nhiệm vụ nhiệm kỳ tổng thống, kể cả những nhiệm vụ Lãnh đạo Quốc gia, Tổng Tư lệnh, Tổng Điều hành.
“Tuy nhiên, đây là tuyên bố dựa vào khám sức khoẻ không bao gồm đánh giá nhận thức và năng lực tâm thần, là vấn đề mà chúng tôi và công chúng lo ngại,” thư nói tiếp.
Jackson nhắc đến những lá thư được ông ta gởi cho Tổng thống trước đây, kể từ khi ông nhậm chức, một lần vào tháng 6 năm 2021, vào tháng 2 năm 2022, và vào tháng 7 năm 2022. “Ông không hồi đáp bất cứ thư nào trong số này, và hoàn toàn phớt lờ yêu cầu từ hơn 50 thành viên Quốc hội giao kết quả kiểm tra nhận thức,” Jackson viết.
Dân biểu Texas cũng nhắc đến một vài ví dụ xảy ra trong 2 năm qua, cho Biden dường như “lê chân, vấp, nói lắp bắp, quên tên,” hoặc quên mất dòng suy nghĩ, điều mà Cộng hòa cho rằng ngày càng xảy ra thường xuyên hơn.
Jackson yêu cầu Biden “từ bỏ tái tranh cử” hoặc giao “kết quả kiểm tra nhận thức có giá trị” để có thể công khai cho công chúng xem.
Tuổi tác các chính trị gia gần đây đã trở thành một chủ đề bị săm soi, nhất là sau khi cựu Thống đốc Cộng hòa South Carolina Nikki Haley kêu gọi, tất cả chính trị gia trên 75 tuổi phải được kiểm tra năng lực tâm thần để tiếp tục giữ chức.
Tuổi tác có thể đóng một yếu tố trong bầu cử năm 2024, mặc dù nó có thể trở thành một điểm gây tranh cãi nếu cựu Tổng thống Donald Trump trở thành ứng cử viên của Cộng hoà. Trump 76 tuổi và Biden sẽ 86 tuổi vào cuối nhiệm kỳ thứ hai nếu ông tái đắc cử.
Hương Giang (Theo Washington Examiner)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img