Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Cộng hoà cực hữu nhấn chìm dự luật tránh đóng cửa chính phủ, McCarthy thất bại thảm hại 

(CaliToday – Tổng hợp) – Phe Cộng hoà cực hữu tại Hạ viện vào thứ Sáu nhấn chìm nỗ lực thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn của Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, đẩy chính phủ vào tình trạng rất có thể bị đóng cửa nếu Quốc hội bỏ lỡ hạn chót vào nửa đêm thứ Bảy.

Dự luật chi tiêu ngắn hạn của Cộng hoà có dấu hiệu rõ ràng sẽ thất bại ngay trước khi bỏ phiếu diễn ra, khi một số nhà lập pháp bảo thủ cứng rắn tuyên bố sẽ không ủng hộ dự luật chi tiêu tạm thời dưới bất cứ hình thức nào. Và dự luật cắt giảm chi tiêu và áp đặt những hạn chế di dân gắt gao của McCarthy trên thực tế cũng không có cơ hội ngăn chặn đóng cửa vì sẽ không bao giờ qua được cửa Thượng viện do Dân chủ kiểm soát.

Kevin phải hứng chịu hậu quả nếu chính trị phủ đóng cửa, nên lãnh đạo Công hoà Hạ viện mặc dù biết dự luật không kiếm đủ phiếu nhưng vẫn đưa ra bỏ phiếu, với hy vọng cho thấy ông tìm mọi cách tránh khủng hoảng. Và quyết định của phe cực hữu giáng đòn mạnh vào nỗ lực cuối cùng nhằm nắm lấy một số đòn bẩy chính trị trong cuộc chiến tránh đóng cửa chính phủ khiến Chủ tịch Hạ viện nếm mùi thất bại cay đắng, trong khi làm cho các nhà lập pháp Cộng hoà đang ở vào thế yếu nổi giận.

“Có 21 nhà lập pháp Cộng hòa vừa bỏ phiếu cắt ngân sách dành cho cho quân đội Hoa Kỳ, và giữ cho biên giới mở cửa, … Họ cần bị chỉ trích đích danh,” Dân biểu Derrick Van Orden (Cộng hoà – Wisconsin) nói. “Ý tôi là, đây không phải đóng cửa Cộng hòa. Đây là đóng cửa chính phủ – Nếu chúng tôi không sớm thực hiện – đó là do 21 thành viên Cộng hòa gây ra.” Dân biểu ôn hòa Mike Lawler (Cộng hoà – New York) đổ lỗi trực tiếp cho một đồng nghiệp. “Chỉ có một người phải chịu trách nhiệm về việc chính phủ đóng cửa, đó là Matt Gaetz. Anh ta không phải là một nhà Cộng hòa bảo thủ. Anh ta là một kẻ loè bịp,” Lawler nói.

Dự luật thất bại với kết quả bỏ phiếu 198-232, với 21 Dân biểu Cộng hoà tham gia cùng Dân chủ phản đối.

Dự luật vào thứ Sáu sẽ giữ cho chính phủ mở cửa trong 30 ngày, nhưng Dân chủ phản đối vì cắt giảm chi tiêu gần 30% hầu hết các chương trình trong nước. Dự luật không bao gồm viện trợ quân sự hay nhân đạo cho Ukraine, và yêu cầu Bộ trưởng Nội an nổi lại tất cả các hoạt động liên quan đến việc xây tường biên giới phía Nam vốn diễn ra dưới thời ông Donald Trump.

Tổng thống Joe Biden chỉ trích Cộng hoà khi Toà Bạch Ốc phái viên chức ngân sách hàng đầu thông báo và giải thích cho truyền thông biết về những rủi ro kinh tế và an ninh quốc gia nếu chính phủ đóng cửa. “Nếu Hạ viện không thực hiện được chức năng căn bản nhất của mình, nếu họ không tài trợ cho chính phủ vào ngày mai thì sẽ gấy thất vọng cho tất cả quân nhân của chúng ta,” Biden nói. “Trong khi đó quân nhân của chúng ta vẫn giữ vững lời thề, vẫn làm nhiệm vụ, canh gác khắp thế giới, giữ quốc gia chúng ta bình an, nhưng họ sẽ không được trả lương. Đó là một sự ô nhục.”

Hàng ngàn nhân viên liên bang sẽ không nhận được lương cho đến khi nào chính phủ chấm dứt đóng cửa.

Washington D.C luôn chịu ảnh hưởng việc đóng cửa sâu sắc nhất, nhưng người dân Mỹ ngoài Washington cũng phải đối mặt với hậu quả.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img